fbpx

Dolby Vision IQ เทคโนโลยี HDR ที่ปรับภาพสวยตามสภาพแสงจริง

ในปัจจุบันภาพยนตร์หรือคอนเทนต์ที่เป็นระบบภาพ 4K HDR นั้นถือได้ว่าเป็นระบบภาพที่มีคุณภาพยอดเยี่ยมสำหรับความบันเทิงภายในบ้าน แต่ในบางกรณีมันก็อาจให้ภาพที่ดูมืดกว่าที่ควรจะเป็นไปบ้าง

สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะว่าคอนเทนต์เหล่านั้นถูกสร้างขึ้นเพื่อให้รับชมได้ดีที่สุดในสภาพแสงที่มืดเหมือนอย่างในโรงภาพยนตร์ เมื่อเรารับชมคอนเทนต์เหล่านั้นภายในบ้านตามปกติซึ่งไม่ได้มีการควบคุมสภาพแสงเหมือนอย่างในโรงภาพยนตร์ รายละเอียดบางส่วนของภาพก็อาจจมหายไปได้

ในงาน CES 2020 ที่เพิ่งผ่านมาหมาด ๆ บริษัท Dolby ได้ประกาศแนะนำเทคโนโลยีส่วนขยายตัวใหม่ที่ต่อยอดไปจากฟอร์แมต HDR อย่าง Dolby Vision นั่นคือ Dolby Vision IQ (ดอลบี้วิชั่นไอคิว) ซึ่งพัฒนาขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาข้างต้นเหล่านั้นโดยอาศัยฮาร์ดแวร์ในส่วนของการปรับภาพอัตโนมัติตามสภาพแสงภายในห้อง

LG เป็นเจ้าแรกที่ตอบรับเทคโนโลยีใหม่ และเริ่มมีทีวีที่รองรับตั้งแต่ในปีนี้เป็นต้นไป โดยจะพบได้ในทีวีรุ่นปีค.ศ. 2020 (พ.ศ. 2563) บางรุ่น ขณะที่ยี่ห้อ Panasonic จ่อคิวจะเป็นรายต่อไปสำหรับทีวีที่วางจำหน่ายในแถบยุโรป

หลังจากที่ได้ชมการสาธิตของทาง Dolby แล้ว ทีมงานของ Cnet พบว่ามันทำงานได้ดี โดยการสาธิตมีการใช้ OLED TV ของ LG สองเครื่องมาวางไว้ข้างกัน เครื่องหนึ่งเปิดใช้งาน Dolby Vision IQ อีกเครื่องหนึ่งเปิดใช้งานในส่วนของ Dolby Vision แบบปกติ

เมื่อสภาพแสงภายในห้องมืด ภาพที่ได้จากทีวีทั้งสองเครื่องนั้นไม่แตกต่างกันเลย แต่เมื่อมีการเพิ่มแสงสว่างภายในห้อง ทีวีเครื่องที่ใช้ Dolby Vision IQ ให้ภาพที่ดีกว่าอย่างชัดเจน มองเห็นรายละเอียดในเงามืดได้ชัดเจนกว่า ขณะที่อีกเครื่องนั้นรายละเอียดในที่มืดนั้นจมหายไปเพราะหน้าจอทีวีถูกรบกวนจากแสงสว่างภายในห้อง

ดังที่ได้เรียนไว้ข้างต้น Dolby Vision IQ นั้นไม่ใช่ฟอร์แมต HDR รูปแบบใหม่ที่แยกออกมา แต่จะทำงานร่วมไปกับระบบภาพแบบ Dolby Vision ที่มีอยู่เดิม

ทาง Dolby แจ้งว่าหากผู้ชมไม่ต้องการให้ภาพบนหน้าจอทีวีปรับเปลี่ยนไปตามสภาพแสงภายในห้องก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการปิดโหมดการทำงานของเซ็นเซอร์รับแสงสว่าง (ambient light sensor) ในทีวี LG ได้

นอกจากนั้นมันยังเป็นคนละส่วนกับโหมดภาพ Filmmaker Mode ของทาง UHD Alliance ซึ่งเป็นโหมดภาพที่แยกต่างหากเพื่อให้ภาพที่ “ยังคงลักษณะตามความตั้งใจของทางผู้สร้างสรรค์งาน”

ส่วน Dolby Vision IQ นั้นออกแบบมาเพื่อให้ทำงานกับฟอร์แมต Dolby Vision โดยเฉพาะ และทาง UHD Alliance ก็ได้เผยว่า Filmmaker Mode นั้นสามารถทำงานร่วมกับ Dolby Vision ได้


ที่มา: Cnet

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ