fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ทำความรู้จัก Dirac Audio ตัวช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงในสมาร์ทโฟน Android (บางรุ่น)

สำหรับผู้ใช้บางคนเรื่องของคุณภาพเสียงนั้นมีความสำคัญและเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการพิจารณาก่อนจะเลือกซื้อสมาร์ทโฟน

แม้ว่าบางคนอาจจะไม่ได้จริงจังกับเรื่องของเสียงมากนัก แต่ถ้าหากสมาร์ทโฟนที่ใช้มีลำโพงหรือหูฟังที่คุณภาพต่ำว่ามาตรฐานก็อาจทำให้ประสบการณ์ในการใช้งานสมาร์ทโฟนไม่ดีเท่าที่ควร

ในปัจจุบันมีผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายยี่ห้อที่เริ่มหันมาใช้เทคโนโลยีทางด้านระบบเสียงเพื่อปรับปรุงคุณภาพเสียงให้ดีขึ้น ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็อาจเลือกใช้เทคโนโลยีที่เหมือนหรือแตกต่างกันไป

ดังนั้นจึงมีวิธีการมากมายที่จะช่วยยกระดับคุณภาพเสียงของสมาร์ทโฟน บ้างใช้วิธีการเพิ่มประสิทธิภาพของลำโพงที่ติดตั้งไว้ในตัวเครื่อง บ้างก็ไปทำในส่วนของซอฟต์แวร์

อย่างไรก็ดีเทคโนโลยีและแนวทางการพัฒนาคุณภาพเสียงในสมาร์ทโฟนสมัยใหม่บางส่วนทำโดย Dirac Research บริษัทที่หลายคนยังไม่คุ้นชื่อมากนัก แต่จริง ๆ แล้ว Dirac คือบริษัทที่อยู่เบื้องหลังโซลูชั่นด้านเสียงมาแล้วมากมาย

อีกทั้งยังเป็นผู้เชี่ยวชาญในการปรับแต่งเสียงแบบดิจิทัล สำหรับอุปกรณ์พกพา, อุปกรณ์ VR, เกมคอนโซล, โฮมเธียเตอร์, ยานยนต์ และ คอมพิวเตอร์ ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ Dirac ได้เข้ามาสร้างชื่อไว้ในวงการสมาร์ทโฟน หลังจากเป็นที่ได้สร้างชื่อในแวดวงธุรกิจเครื่องเสียงมาระยะหนึ่ง

ทำความรู้จัก Dirac
ข้อมูลทางเว็บไซต์ของ Dirac ระบุว่า Dirac Research ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 15 ปีก่อน โดยกลุ่มนักศึกษาด้าน Signals and Systems จากมหาวิทยาลัย Uppsala

ในช่วงแรกพวกเขาเพียงแค่ต้องการทำความรู้ในด้านการประมวลผลสัญญาณดิจิทัลมาใช้ปรับปรุงคุณภาพเสียงของลำโพงที่ใช้อยู่ แต่เมื่อเริ่มมีความคิดว่าจะแบ่งปันความรู้ที่มีออกสู้สาธารณะด้วยพวกเขาจึงได้ก่อตั้งบริษัทขึ้นมา

ปัจจุบันบริษัท Dirac Research มีถิ่นฐานอยู่ในประเทศสวีเดน มีความเชี่ยวชาญในการด้านพัฒนาโซลูชั่นด้านระบบเสียงให้กับบริษัทและผู้ผลิตหลายราย อย่างเช่น ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนยี่ห้อ OnePlus, OPPO, Xiaomi ฯลฯ ผู้ผลิตรถยนต์ Rolls-Royce, Volvo, BMW ฯลฯ รวมถึงบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ

และเมื่อไม่นานมานี้ Dirac ก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นผ่านเทคโนโลยี Dirac HD Sound และ Dirac Power Sound ซึ่งบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนบางรายได้นำเทคโนโลยีนี้ไปใช้งาน

Dirac HD Sound และ Dirac Power Sound
Dirac HD Sound ซึ่งเป็นเทคโนโลยีและโซลูชั่นจาก Dirac ที่มุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงความชัดเจนของเสียง ให้ความเที่ยงตรงของเสียงเบส และขอบเขตเวทีเสียง

การปรับปรุงดังกล่าวกระทำโดยการ “ปรับปรุงแก้ไขสัญญาณอิมพัลส์และระดับสัญญาณของการตอบสนองทางความถี่เสียง” แบบเรียลไทม์ โดยใช้เทคนิคในระดับการประมวลผลสัญญาณดิจิทัลเป็นหลัก

นั่นหมายความว่าการปรับปรุงเสียงของ Dirac Research นั้นไม่มีปุ่มเปิดหรือปิดการทำงาน อีกทั้งยังไม่สามารถลบออกได้โดยการรูทอุปกรณ์ หรือใช้ ROM ที่ custom ขึ้นเป็นพิเศษ

ผลลัพธ์ก็คือเมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องที่ไม่มีเทคโนโลยี Dirac HD Sound หรือเทคโนโลยีตัวช่วยเรื่องระบบเสียงใด ๆ จะสามารถเห็นถึงข้อแตกต่างได้ชัดเจน แสดงให้รู้ว่าเทคโนโลยี Dirac HD Sound เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สามารถจัดการคุณภาพเสียงให้อยู่ในระดับออดิโอไฟล์ได้ โดยการมุ่งเน้นไปที่ความเที่ยงตรงของเสียงอย่างพอเหมาะ ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

แต่ถ้าหากต้องการเสียงที่ฟังสนุกคึกคัก หรือมีความอึกทึกมากขึ้นน่ะหรือ? เทคโนโลยี “Dirac Power Sound” คือคำตอบ

Dirac Power Sound มีจุดประสงค์เพื่อแก้ไขข้อจำกัดของอุปกรณ์ที่มีลำโพงขนาดเล็ก โดยปรับปรุงเสียงให้ดีขึ้นด้วยการ ผลักดันพลังเสียงให้ปลดปล่อยออกมาในทุกครั้งที่เปล่งเสียงโดยไม่มีการลดทอนคุณภาพเสียง ผู้ใช้จะได้ยินเสียงที่ใหญ่เกินตัวโดยที่ไม่มีความผิดเพี้ยนหรือการประนีประนอมของเสียง

เทคโนโลยีอื่น ๆ จาก Dirac
ยังมีเทคโนโลยีอื่น ๆ อีกพอสมควรจาก Dirac ที่น่าสนใจ รวมถึง “Dirac Sensaround” ซึ่งแทนที่จะมุ่งเน้นไปที่ความคมชัดหรือความดัง ก็จะเน้นไปที่การ “ถ่ายทอดน้ำเสียงจากหูฟังออกมาได้อย่างเต็มอิ่ม กระหึ่มหนักแน่น” เพื่อนำประสบการณ์เสียงแบบเดียวกับในโรงภาพยนตร์ถ่ายทอดออกมาเป็นประสบการณ์ในการรับฟังอันสมจริงผ่านหูฟัง

ยิ่งไปกว่านั้น Sensaround ยังถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้โดยไม่ต้องการเสียงที่เข้ารหัสมาเป็นพิเศษ หรือต้องใช้ฮาร์ดแวร์พิเศษใด ๆ

Dirac ยังมีบริการที่เรียกว่า Dirac Connect เป็นศูนย์รวมเทคโนโลยีที่คอยช่วยให้ผู้ใช้งานได้ลองปรับแต่งเสียงและโซลูชั่นที่แตกต่างกันตามความต้องการของผู้ใช้ให้เหมาะกับอุปกรณ์ จากนั้นผู้ใช้ถึงจะสามารถซื้อโซลูชั่นดังกล่าวไปใช้กับอุปกรณ์ได้อย่างมั่นใจ

Dirac Connect ไม่ใช่แอปฯ ที่เปิดให้ดาวน์โหลดได้ทั่วไป การเข้าถึง Dirac Connect จะต้องได้รับอนุญาตจากทางผู้ผลิต จึงจะสามารถเข้าถึงบริการดังกล่าวได้

มีเทคโนโลยีและโซลูชั่นอื่น ๆ อีกมากมายที่สร้างขึ้นโดย Dirac แต่จะมีเฉพาะเทคโนโลยีสำหรับสมาร์ทโฟนที่สามารถพบได้บ่อยที่สุด และจากการสาธิตภายในงาน CES 2019 และ MWC 2019 ที่ผ่านมา ผู้เข้าร่วมงานต่างสัมผัสได้ถึงการเปลี่ยนแปลงของเสียงได้จริง ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงหรือรับชมภาพยนตร์

หรืออาจพูดได้ว่า Dirac สามารถปรับปรุงคุณภาพเสียงให้ดีขี้นได้ อย่างชัดเจนด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาด้วยตัวเอง แม้ว่าผู้ใช้อาจจะไม่สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงจากการปรับปรุงด้วยตัวเอง ผู้ใช้ก็ยังคงได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีทั้งหลายที่ใส่ไว้!

อุปกรณ์ใดบ้างที่รองรับ Dirac ?
ตามที่ได้บอกไว้ก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่แล้วการปรับแต่งทั้งหมดจะถูกติดไว้ภายในตัวอุปกรณ์ หมายความว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ไม่สามารถลบออกหรือปิดการทำงานได้ ยกเว้นกรณีของ Motorola ตระกูล Moto Z ที่สามารถเปิด/ปิด การทำงานของ Dirac ได้

อีกทั้งผู้ใช้จะไม่สามารถติดตั้ง Dirac ลงในอุปกรณ์ด้วยตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งหมายความว่าคุณสมบัติที่ติดเครื่องมานั้นอาจจะเป็นไปตามที่ได้โฆษณาไว้ หรืออาจจะติดตั้งปรับปรุงคุณภาพเสียงมาเป็นที่เรียบร้อยโดยที่ผู้ใช้อาจจะไม่รู้ตัว!

อุปกรณ์บางรุ่นที่หลายคนรู้จักอย่างสมาร์ทโฟน OnePlus 6T และ Xiaomi Mi Mix 3 ถูกบรรจุเทคโนโลยี Dirac ไว้ค่อยเพิ่มประสิทธิภาพอยู่ภายในแผงวงจร ทำหน้าที่ปรับแต่งและยกระดับเสียงของโทรศัพท์โดยออกแบบให้พร้อมทำงานอยู่เสมอ

ท่านสามารถตรวจสอบอุปกรณ์พกพาโดยเฉพาะสมาร์ทโฟนว่ารุ่นใด ที่มีเทคโนโลยีเสียงแบบใดบ้างจาก Dirac บ้าง ได้โดยการเข้าไปลิงก์นี้ซึ่งจะเป็นข้อมูลที่อัปเดตอยู่เสมอ https://www.dirac.com/latest-products-powered-by-dirac-1

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ