fbpx
KNOWLEDGE

ทำความรู้จัก Dirac Audio ตัวช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงในสมาร์ทโฟน Android (บางรุ่น)

สำหรับผู้ใช้บางคนเรื่องของคุณภาพเสียงนั้นมีความสำคัญและเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการพิจารณาก่อนจะเลือกซื้อสมาร์ทโฟน

แม้ว่าบางคนอาจจะไม่ได้จริงจังกับเรื่องของเสียงมากนัก แต่ถ้าหากสมาร์ทโฟนที่ใช้มีลำโพงหรือหูฟังที่คุณภาพต่ำว่ามาตรฐานก็อาจทำให้ประสบการณ์ในการใช้งานสมาร์ทโฟนไม่ดีเท่าที่ควร

ในปัจจุบันมีผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายยี่ห้อที่เริ่มหันมาใช้เทคโนโลยีทางด้านระบบเสียงเพื่อปรับปรุงคุณภาพเสียงให้ดีขึ้น ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็อาจเลือกใช้เทคโนโลยีที่เหมือนหรือแตกต่างกันไป

ดังนั้นจึงมีวิธีการมากมายที่จะช่วยยกระดับคุณภาพเสียงของสมาร์ทโฟน บ้างใช้วิธีการเพิ่มประสิทธิภาพของลำโพงที่ติดตั้งไว้ในตัวเครื่อง บ้างก็ไปทำในส่วนของซอฟต์แวร์

อย่างไรก็ดีเทคโนโลยีและแนวทางการพัฒนาคุณภาพเสียงในสมาร์ทโฟนสมัยใหม่บางส่วนทำโดย Dirac Research บริษัทที่หลายคนยังไม่คุ้นชื่อมากนัก แต่จริง ๆ แล้ว Dirac คือบริษัทที่อยู่เบื้องหลังโซลูชั่นด้านเสียงมาแล้วมากมาย

อีกทั้งยังเป็นผู้เชี่ยวชาญในการปรับแต่งเสียงแบบดิจิทัล สำหรับอุปกรณ์พกพา, อุปกรณ์ VR, เกมคอนโซล, โฮมเธียเตอร์, ยานยนต์ และ คอมพิวเตอร์ ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ Dirac ได้เข้ามาสร้างชื่อไว้ในวงการสมาร์ทโฟน หลังจากเป็นที่ได้สร้างชื่อในแวดวงธุรกิจเครื่องเสียงมาระยะหนึ่ง

ทำความรู้จัก Dirac
ข้อมูลทางเว็บไซต์ของ Dirac ระบุว่า Dirac Research ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 15 ปีก่อน โดยกลุ่มนักศึกษาด้าน Signals and Systems จากมหาวิทยาลัย Uppsala

ในช่วงแรกพวกเขาเพียงแค่ต้องการทำความรู้ในด้านการประมวลผลสัญญาณดิจิทัลมาใช้ปรับปรุงคุณภาพเสียงของลำโพงที่ใช้อยู่ แต่เมื่อเริ่มมีความคิดว่าจะแบ่งปันความรู้ที่มีออกสู้สาธารณะด้วยพวกเขาจึงได้ก่อตั้งบริษัทขึ้นมา

ปัจจุบันบริษัท Dirac Research มีถิ่นฐานอยู่ในประเทศสวีเดน มีความเชี่ยวชาญในการด้านพัฒนาโซลูชั่นด้านระบบเสียงให้กับบริษัทและผู้ผลิตหลายราย อย่างเช่น ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนยี่ห้อ OnePlus, OPPO, Xiaomi ฯลฯ ผู้ผลิตรถยนต์ Rolls-Royce, Volvo, BMW ฯลฯ รวมถึงบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ

และเมื่อไม่นานมานี้ Dirac ก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นผ่านเทคโนโลยี Dirac HD Sound และ Dirac Power Sound ซึ่งบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนบางรายได้นำเทคโนโลยีนี้ไปใช้งาน

Dirac HD Sound และ Dirac Power Sound
Dirac HD Sound ซึ่งเป็นเทคโนโลยีและโซลูชั่นจาก Dirac ที่มุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงความชัดเจนของเสียง ให้ความเที่ยงตรงของเสียงเบส และขอบเขตเวทีเสียง

การปรับปรุงดังกล่าวกระทำโดยการ “ปรับปรุงแก้ไขสัญญาณอิมพัลส์และระดับสัญญาณของการตอบสนองทางความถี่เสียง” แบบเรียลไทม์ โดยใช้เทคนิคในระดับการประมวลผลสัญญาณดิจิทัลเป็นหลัก

นั่นหมายความว่าการปรับปรุงเสียงของ Dirac Research นั้นไม่มีปุ่มเปิดหรือปิดการทำงาน อีกทั้งยังไม่สามารถลบออกได้โดยการรูทอุปกรณ์ หรือใช้ ROM ที่ custom ขึ้นเป็นพิเศษ

ผลลัพธ์ก็คือเมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องที่ไม่มีเทคโนโลยี Dirac HD Sound หรือเทคโนโลยีตัวช่วยเรื่องระบบเสียงใด ๆ จะสามารถเห็นถึงข้อแตกต่างได้ชัดเจน แสดงให้รู้ว่าเทคโนโลยี Dirac HD Sound เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สามารถจัดการคุณภาพเสียงให้อยู่ในระดับออดิโอไฟล์ได้ โดยการมุ่งเน้นไปที่ความเที่ยงตรงของเสียงอย่างพอเหมาะ ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

แต่ถ้าหากต้องการเสียงที่ฟังสนุกคึกคัก หรือมีความอึกทึกมากขึ้นน่ะหรือ? เทคโนโลยี “Dirac Power Sound” คือคำตอบ

Dirac Power Sound มีจุดประสงค์เพื่อแก้ไขข้อจำกัดของอุปกรณ์ที่มีลำโพงขนาดเล็ก โดยปรับปรุงเสียงให้ดีขึ้นด้วยการ ผลักดันพลังเสียงให้ปลดปล่อยออกมาในทุกครั้งที่เปล่งเสียงโดยไม่มีการลดทอนคุณภาพเสียง ผู้ใช้จะได้ยินเสียงที่ใหญ่เกินตัวโดยที่ไม่มีความผิดเพี้ยนหรือการประนีประนอมของเสียง

เทคโนโลยีอื่น ๆ จาก Dirac
ยังมีเทคโนโลยีอื่น ๆ อีกพอสมควรจาก Dirac ที่น่าสนใจ รวมถึง “Dirac Sensaround” ซึ่งแทนที่จะมุ่งเน้นไปที่ความคมชัดหรือความดัง ก็จะเน้นไปที่การ “ถ่ายทอดน้ำเสียงจากหูฟังออกมาได้อย่างเต็มอิ่ม กระหึ่มหนักแน่น” เพื่อนำประสบการณ์เสียงแบบเดียวกับในโรงภาพยนตร์ถ่ายทอดออกมาเป็นประสบการณ์ในการรับฟังอันสมจริงผ่านหูฟัง

ยิ่งไปกว่านั้น Sensaround ยังถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้โดยไม่ต้องการเสียงที่เข้ารหัสมาเป็นพิเศษ หรือต้องใช้ฮาร์ดแวร์พิเศษใด ๆ

Dirac ยังมีบริการที่เรียกว่า Dirac Connect เป็นศูนย์รวมเทคโนโลยีที่คอยช่วยให้ผู้ใช้งานได้ลองปรับแต่งเสียงและโซลูชั่นที่แตกต่างกันตามความต้องการของผู้ใช้ให้เหมาะกับอุปกรณ์ จากนั้นผู้ใช้ถึงจะสามารถซื้อโซลูชั่นดังกล่าวไปใช้กับอุปกรณ์ได้อย่างมั่นใจ

Dirac Connect ไม่ใช่แอปฯ ที่เปิดให้ดาวน์โหลดได้ทั่วไป การเข้าถึง Dirac Connect จะต้องได้รับอนุญาตจากทางผู้ผลิต จึงจะสามารถเข้าถึงบริการดังกล่าวได้

มีเทคโนโลยีและโซลูชั่นอื่น ๆ อีกมากมายที่สร้างขึ้นโดย Dirac แต่จะมีเฉพาะเทคโนโลยีสำหรับสมาร์ทโฟนที่สามารถพบได้บ่อยที่สุด และจากการสาธิตภายในงาน CES 2019 และ MWC 2019 ที่ผ่านมา ผู้เข้าร่วมงานต่างสัมผัสได้ถึงการเปลี่ยนแปลงของเสียงได้จริง ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงหรือรับชมภาพยนตร์

หรืออาจพูดได้ว่า Dirac สามารถปรับปรุงคุณภาพเสียงให้ดีขี้นได้ อย่างชัดเจนด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาด้วยตัวเอง แม้ว่าผู้ใช้อาจจะไม่สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงจากการปรับปรุงด้วยตัวเอง ผู้ใช้ก็ยังคงได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีทั้งหลายที่ใส่ไว้!

อุปกรณ์ใดบ้างที่รองรับ Dirac ?
ตามที่ได้บอกไว้ก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่แล้วการปรับแต่งทั้งหมดจะถูกติดไว้ภายในตัวอุปกรณ์ หมายความว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ไม่สามารถลบออกหรือปิดการทำงานได้ ยกเว้นกรณีของ Motorola ตระกูล Moto Z ที่สามารถเปิด/ปิด การทำงานของ Dirac ได้

อีกทั้งผู้ใช้จะไม่สามารถติดตั้ง Dirac ลงในอุปกรณ์ด้วยตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งหมายความว่าคุณสมบัติที่ติดเครื่องมานั้นอาจจะเป็นไปตามที่ได้โฆษณาไว้ หรืออาจจะติดตั้งปรับปรุงคุณภาพเสียงมาเป็นที่เรียบร้อยโดยที่ผู้ใช้อาจจะไม่รู้ตัว!

อุปกรณ์บางรุ่นที่หลายคนรู้จักอย่างสมาร์ทโฟน OnePlus 6T และ Xiaomi Mi Mix 3 ถูกบรรจุเทคโนโลยี Dirac ไว้ค่อยเพิ่มประสิทธิภาพอยู่ภายในแผงวงจร ทำหน้าที่ปรับแต่งและยกระดับเสียงของโทรศัพท์โดยออกแบบให้พร้อมทำงานอยู่เสมอ

ท่านสามารถตรวจสอบอุปกรณ์พกพาโดยเฉพาะสมาร์ทโฟนว่ารุ่นใด ที่มีเทคโนโลยีเสียงแบบใดบ้างจาก Dirac บ้าง ได้โดยการเข้าไปลิงก์นี้ซึ่งจะเป็นข้อมูลที่อัปเดตอยู่เสมอ https://www.dirac.com/latest-products-powered-by-dirac-1

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ