fbpx

ส่องรอยบากบนหน้าจอ MacBook Pro รุ่นใหม่ ที่ไม่ได้มีแค่กล้องเว็บแคม

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัวแล็ปท็อป MacBook Pro รุ่นใหม่ล่าสุดในขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว และ 16 นิ้ว จุดหนึ่งที่หลายคนสังเกตเห็นก็คือ รอยบากบนหน้าจอ ที่ดูเหมือนจะได้แรงบันดาลใจมาจากโทรศัพท์ไอโฟนรุ่นใหม่ ๆ

อย่างไรก็ตาม รอยบากบนหน้าจอของ MacBook Pro รุ่นใหม่นี้ไม่มีส่วนประกอบระบบสแกนไบโอเมตริกหรือระบบสแกนใบหน้าสำหรับ Face ID เหมือนใน iPhone

แต่ทำไมรอยบากบนหน้าจอของ MacBook Pro ถึงได้กว้างขนาดนั้น นั่นเป็นเพราะว่าที่จริงแล้วในรอยบากนั้นไม่ได้มีเพียงกล้องเว็บแคม 1080p เท่านั้นยังมีส่วนประกอบอื่น ๆ อีก 2-3 ส่วนอยู่ภายในรอยบากนั้นด้วย

ล่าสุดได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งที่ใช้ชื่อ David Pogue (@Pogue) ได้โพสต์ภาพถ่ายชิ้นส่วนที่อ้างว่าเป็นโมดูลกล้องสำหรับ Macbook Pro จากภาพแสดงให้เห็นว่าบนตัวโมดูลมีส่วนประกอบสำคัญอื่น ๆ บรรจุอยู่นอกจากชุดกล้องเว็บแคม 1080p

ในภาพชิ้นส่วนดังกล่าวได้พบชิ้นส่วนบางอย่างวางขนาบอยู่ด้านข้างกล้องเว็บแคม 1080p โดยทางด้านขวามือเป็นชุดหลอดไฟ LED ขณะที่ชิ้นส่วนทางด้านซ้ายมือเป็นเซ็นเซอร์วัดแสงสว่างแวดล้อม (ambient light sensors) และเซ็นเซอร์ TrueTone

โดยชุดเซ็นเซอร์นี้ทำหน้าที่วัดสีและความสว่างของแสงแวดล้อมเพื่อใช้เป็นข้อมูลในการปรับสมดุลสีขาวของจอ ตามสภาพแสงแวดล้อมโดยอัตโนมัติ เทคโนโลยี TrueTone ของ Apple เปิดตัวครั้งแรกในอุปกรณ์ iPad Pro รุ่นปี 2016 และพร้อมให้ใช้งานใน iPhone และ MacBook รุ่นใหม่ ๆ ในเวลานี้

เซ็นเซอร์วัดแสงจะปรับความสว่างของจอแสดงผล รวมถึงไฟแบ็คไลท์ของแป้นพิมพ์ตามแสงแวดล้อม ในขณะที่ชุดหลอดไฟ LED ทางด้านขวาของกล้อง คือ ไฟแสดงสถานะของกล้องที่จะติดสว่างเมื่อมีการใช้งานกล้อง

ส่วนประกอบทั้งหมดเหล่านี้ไม่ได้เพิ่งมีเพิ่มเข้ามา มันเคยมีใช้งานมาก่อนหน้านี้แล้วแต่ถูก “ซ่อน” เอาไว้ในกรอบหน้าจอสีดำของ MacBook Pro รุ่นก่อนหน้านี้ ทว่าตอนนี้มันได้ถูกเปิดเผยออกมาแล้วเนื่องทีมออกแบบของ Apple ได้พยายามทำให้กรอบหน้าจอมีความบางลงเพื่อให้ได้พื้นที่หน้าจอเพิ่มมากขึ้น

หากว่าในอนาคต Apple จะใส่ชิ้นส่วนของ Face ID เพิ่มเข้าไปรอยบากนี้ก็จะมีขนาดกว้างขึ้นอีกเล็กน้อย เนื่องจากล่าสุดทางบริษัทสามารถลดขนาดของโมดูล Face ID ใน iPhone 13 ได้สำเร็จโดยการขยับตัวฉายจุดแสง (dot projector) ให้ขยับจากขอบด้านข้างเข้ามาตรงกลาง และได้รวมเข้าเป็นโมดูลหนึ่งเดียวกับตัวสาดแสง (flood illuminator)

ขณะอีกชิ้นส่วนที่จำเป็นต้องใช้งานสำหรับ Face ID คือ ส่วนของกล้องอินฟราเรด (infrared camera) ดังนั้นการเพิ่ม Face ID เข้าไปใน MacBook Pro ก็จะมีชิ้นส่วนที่เพิ่มเข้ามาเพียงแค่ 2 โมดูลเท่านั้นเอง และด้วยกรอบจอที่ลดขนาดจนบางลง เข้าใจว่าถึงอย่างไรรอยบากนี้ก็น่าจะยังคงมีอยู่ใน MacBook Pro รุ่นต่อไป


ที่มา: gizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide