Wharfedale เปิดตัว D300 Series ลำโพงราคาประหยัดรุ่นใหม่

ในประวัติศาสตร์ตลอด 4 ทศวรรษของ Wharfedale ที่ได้กำหนดลำโพงอนุกรม Diamond ขึ้นโดยใช้ราคาที่ไม่แพงมากเป็นที่ตั้ง มีการปรับโน่นเปลี่ยนนี่อยู่ตลอดหลายปีที่ผ่านมาเพื่อรักษาความน่าสนใจของลำโพงให้กลายเป็นลำโพงที่อยู่ในระดับเริ่มต้นของตลาดอยู่ตลอดเวลา

โดยล่าสุดได้ออก Diamond 11 Series ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อปีก่อน และในขณะนี้ Wharfedale ยังไม่ได้ประกาศเปิดตัวลำโพงรุ่นสืบทอดออกมาแต่ถึงอย่างไร Diamond 11 ที่ออกมาแทนที่จะมีราคาสูงขึ้นกลับยังคงรักษาระดับราคาเดิมไว้

ส่วนลำโพง D300 Series รุ่นใหม่ที่เพิ่งปล่อยสู่ตลาด แม้จะมีตัว ‘D’ ในชื่อรุ่น แต่ก็ไม่ได้อยู่ในตระกูล Diamond ของ Wharfedale ราคาเริ่มต้นที่ 159 ปอนด์ ด้วยลำโพงวางขาตั้งรุ่น D310 ตามมาด้วยรุ่นใหญ่ขึ้นมา D320 (199 ปอนด์), ตามด้วยลำโพงตั้งพื้นรุ่น D330 (499 ปอนด์) และลำโพงเซ็นเตอร์รุ่น D300C (179 ปอนด์)

ความโดดเด่นของลำโพงอนุกรม D300 ถูกถอดแบบออกมาจากลำโพง Diamond 11 ทั้งในส่วนของไดรเวอร์ mid / bass ที่กรวยลำโพงผลิตจากเคฟลาร์ถัก เจนเนอเรชั่นล่าสุดของ Wharfedale วอยซ์คอยล์แบบช่วงชักยาว และแม่เหล็กแบบเซรามิคขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ทาง Wharfedale คิดค้นขึ้นมาตั้งแต่ปี 1960 นอกจากนี้ไดรเวอร์ถูกออกแบบติดตั้งยึดอยู่กับขอบยางเป็นการปรับปรุงเรื่องการตอบสนองต่อเสียงแบบฉับพลัน

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีที่ยืมมาจาก Diamond 11 Series และทำการปรับแต่งนำมาใช้กับ D300 อย่างทวีตเตอร์แบบ WFR (Wide Frequency Response) ของ Wharfedale ที่ถูกนำมาติดตั้ง ‘แยกช่อง’ เฉพาะสำหรับทวีตเตอร์และทำการบุภายในช่องดังกล่าวด้วยเส้นใย

ด้วยจุดประสงค์เพื่อที่จะควบคุม Flux (ปริมาณเส้นแรงแม่เหล็ก) จึงใช้แม่เหล็กเซรามิคขนาดใหญ่ติดไว้ท้ายสุดของไดรเวอร์ นอกจากนี้ทางด้านหลังตู้ลำโพงยังได้เจาะช่องระบายอากาศเพื่อเสริมความถี่ในย่านต่ำ

ในส่วนของครอสโอเวอร์ประกอบด้วยตัวเก็บประจุโพรพิลีนแบบสูญเสียต่ำ และตัวเหนี่ยวนำหลักแบบลามิเนต โดยทั้งหมดได้รับการพัฒนาขึ้นมาใช้งานโดยซอฟต์แวร์ขั้นสูงและระบบ Listening Iteration ของทาง Wharfedale

สำหรับการออกแบบตัวตู้ลำโพง D300 ไม่ได้ทำให้ด้านข้างตู้โค้งเช่นเดียวกับ Diamond 11 แต่ภายในตู้ D300 จะมีการเสริมค้ำโครงสร้างแทน อีกทั้งยังมีการยึดติดวัสดุซับเสียงอย่างใยดูดซับไว้ภายในตู้ แถมยังเสริมทางด้านหน้าลำโพงด้วยแผ่นกั้นหนา 28 มม. ซึ่งได้รับการออกแบบให้ขอบมีความโค้งมลเพื่อลดการสะท้อนเสียงอันเกิดจากขอบตู้ลำโพงซึ่งส่งผลต่อความถี่เสียงในย่านกลางและสูง

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ

ธวัชชัย อุไรรัตน์