fbpx
NEWS

ส่อง Wharfedale Diamond 12 Series ลำโพงราคาประหยัดรุ่นใหม่ สานต่อลำโพงระดับตำนาน

Wharfedale ผู้ผลิตลำโพงชื่อดังเผยโฉมลำโพงราคาประหยัดรุ่นใหม่ Diamond 12 Series ราคาเริ่มต้นคู่ละ 199 ปอนด์หรือประมาณ 8 พันบาท

Wharfedale Diamond 12 Series ประกอบไปด้วยลำโพงทั้งหมด 6 รุ่น เป็นลำโพงวางขาตั้งจำนวน 3 รุ่น ลำโพงตั้งพื้นจำนวน 2 รุ่น และลำโพงเซ็นเตอร์อีก 1 รุ่น สามารถเลือกใช้งานได้ทั้งเป็นลำโพงในระบบเสียงสเตริโอและระบบเสียงรอบทิศทางสำหรับโฮมเธียเตอร์

Wharfedale unveil Diamond 12 Series

ในส่วนของการออกแบบ Diamond 12 Series ทีมออกแบบของ Wharfedale ได้ร่วมมือกับนาย Karl-Heinz Fink นักออกแบบลำโพงชื่อดังและเจ้าของ Fink Audio Consulting โดยมีเป้าหมายในการรีดประสิทธิภาพออกมาจากลำโพงราคาประหยัดให้มากที่สุด โดยมีไฮไลต์อยู่ที่การใช้วัสดุพิเศษที่มีชื่อเรียกว่า ‘Klarity’

‘Klarity’ เป็นวัสดุผสมแบบใหม่ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานในลำโพงรุ่นใหม่นี้แทนที่วัสดุเคฟลาร์ที่ใช้งานมาในลำโพง Diamond Series รุ่นก่อนหน้านี้

วัสดุ Klarity เป็นการผสมผสานระหว่างโพลีพรอบพิลีนและไมก้า เพื่อให้ได้วัสดุสำหรับใช้ทำไดอะแฟรมตัวขับเสียงซึ่งมีความแกร่งและน้ำหนักเบาในเวลาเดียวกัน สามารถถ่ายทอดเสียงที่มีความเพี้ยนต่ำ สามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็วฉับไวและแม่นยำ

Wharfedale unveil Diamond 12 Series

ตัวขับเสียง Klarity ยังมาพร้อมกับขอบเซอร์ราวด์ที่ให้ตัวได้ดี เพื่อช่วยให้การตอบสนองเสียงทุ้มและไดนามิกเสียงมีคุณภาพเสียงดียิ่งขึ้น ในย่านความถี่สูงเป็นหน้าที่ของทวีตเตอร์โดมขนาด 25mm ที่ขึ้นรูปจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ให้เสียงที่เปิดกระจ่างและขยายย่านความถี่เสียงเปิดกว้างได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ลำโพง Wharfedale Diamond 12 Series เป็นลำโพงระบบตู้เปิด มีท่อเบสยิงออกทางด้านหลัง (รุ่นล่าสุดท่อเบสเป็นแบบยิงลงพื้น) ตัวตู้ลำโพงออกแบบให้มีการคาดโครงภายใน และใช้แผ่นไฟเบอร์บอร์ดที่มีความหนาแตกต่างกันเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของตัวตู้ และลดเรโซแนนซ์ส่วนเกิน

Wharfedale unveil Diamond 12 Series

Wharfedale Diamond 12 Series รุ่นเริ่มต้นคือรุ่น Diamond 12.0 ราคาคู่ละ 199 ปอนด์ (ประมาณ 8 พันบาท) เป็นลำโพง 2 ทางใช้ตัวขับเสียงกลาง/ทุ้ม Klarity ขนาด 10cm ทำงานคู่กับทวีตเตอร์โดมผ้าขนาด 25mm ขณะที่รุ่น Diamond 12.1 ราคาคู่ละ 249 ปอนด์ (ประมาณ 1 หมื่นบาท) มาพร้อมทวีตเตอร์ตัวเดียวกัน และตัวขับเสียงกลาง/ทุ้ม Klarity ขนาด 13cm

ลำโพงวางขาตั้งอีกรุ่นคือ Diamond 12.2 ราคาคู่ละ 299 ปอนด์ (ประมาณ 12,000 บาท) มาพร้อมทวีตเตอร์ตัวเดียวกัน และตัวขับเสียงกลาง/ทุ้ม Klarity ขนาด 15cm

ขณะที่ลำโพงตั้งพื้นรุ่นเริ่มต้นคือ Diamond 12.3 ราคาคู่ละ 499 ปอนด์ (ประมาณ 2 หมื่นบาท) เป็นลำโพงแบบ 2 ทางครึ่ง ที่ใช้ทวีตเตอร์ตัวเดียวกัน ทำงานร่วมกับตัวขับเสียงกลาง/ทุ้ม Klarity ขนาด 13cm และตัวขับเสียงทุ้มKlarity ขนาด 13cm อีกหนึ่งตัว

ขณะที่ลำโพงตั้งพื้นอีกรุ่น Diamond 12.4 ราคาคู่ละ 699 ปอนด์ (ประมาณ 28,000 บาท) าพร้อมกับดีไซน์แบบเดียวกัน แต่เพิ่มขนาดตัวขับเสียง Klarity จากขนาด 13cm เป็น 15cm

Wharfedale unveil Diamond 12 Series

สำหรับลำโพงเซ็นเตอร์อย่าง Diamond 12.C ราคาตัวละ 229 ปอนด์ (ประมาณ 9,200 บาท) ออกแบบเป็นลำโพงแบบ 2 ทางตู้ปิด ใช้ทวีตเตอร์โดมผ้าขนาด 25mm ทำงานร่วมกับตัวขับเสียงกลาง/ทุ้ม Klarity ขนาด13cm จำนวน 2 ตัว

Wharfedale Diamond 12.1 พร้อมวางจำหน่ายในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ขณะที่รุ่นอื่น ๆ จะตามมาในเดือนพฤศจิกายน ผิวตู้ลำโพงมีให้เลือก 4 แบบคือ สีดำ, สีขาว,​ ลายไม้วอลนัท และลายไม้ไลต์โอ๊ค


ที่มา: What Hi-Fi

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ