fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

HDD ความจุ 22TB จาก Western Digital พร้อมขายให้ลูกค้าทั่วไปแล้ว ราคาประมาณ 22,200 บาท

Western Digital ได้เปิดตัวฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ (HDD) ความจุ 22TB เมื่อต้นปีนี้ บริษัทได้เสนอเฉพาะในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Ultrastar เท่านั้น ไดรฟ์ตระกูลดังกล่าวนี้ออกแบบมาสำหรับผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์เป็นหลัก และไม่มีจำหน่ายในช่องทางหรือตามร้านค้าปลีก

อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์นี้ Western Digital ได้เริ่มต้นจัดส่ง HDD รุ่น WD Gold, WD Red Pro และ WD Purple Pro ความจุ 22TB รุ่นที่จะวางจำหน่ายสำหรับลูกค้าทั่วไปแล้ว

HDD 22TB ของ Western Digital ยังคงใช้แพลตฟอร์มฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์แบบบรรจุด้วยฮีเลียมขนาด 3.5 นิ้ว ที่ใช้จานแพลตเตอร์จำนวน 10 แผ่น และใช้เทคโนโลยีการบันทึกแม่เหล็กแนวตั้ง (ePMR) ที่ช่วยประหยัดพลังงานและแอคทูเอเตอร์สามขั้นตอน (TSA) เพื่อจัดการกับข้อมูลที่มีความหนาแน่นสูงมาก

ตัวไดรฟ์ได้รับการปรับปรุงด้วยเทคโนโลยี OptiNAND เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานจริงโดยการย้ายข้อมูลเมตารันเอาท์ที่ทำซ้ำได้ (RRO) จากสื่อแม่เหล็กไปยังหน่วยความจำแฟลช NAND และปรับปรุงความน่าเชื่อถือ ฮาร์ดไดรฟ์มีความเร็วแกนหมุน 7,200RPM และแคช 512MB

เนื่องจากฮาร์ดดิสก์ WD Gold ขนาด 22 TB ของ Western Digital มีความหนาแน่นของพื้นที่จุข้อมูลสูงสุดจนถึงปัจจุบัน จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ HHD รุ่นนี้สามารถถ่ายโอนข้อมูลต่อเนื่องได้เร็วสุดที่ 291MB/s ซึ่งถือว่าเร็วมากเมื่อเทียบกับ HDD ทั่วไป

สำหรับการใช้พลังงาน ไดรฟ์เหล่านี้ใช้พลังงาน 5.7W ในโหมดรอใช้งานตามปกติ (เทียบเท่า HDD ที่มีความจุต่ำกว่า) และใช้พลังงานสูงสุด 9.3W ในระหว่างการทำงาน (สูงกว่าไดรฟ์ที่มีความจุต่ำกว่าอย่างมีนัยสำคัญ)

Western Digital's 22TB HDD now available to buy

สำหรับ HDD รุ่น WD Red Pro และ WD Purple Pro ขนาด 22TB นั้นมีอัตราการถ่ายโอนข้อมูลแบบต่อเนื่องที่ 265MB/s และใช้กำลังไฟในระหว่างการใช้งานและในโหมดรอใช้งานอยู่ที่ 6.8W และ 3.4W และ 6.9W/5.6W ตามลำดับ

เนื่องจากฮาร์ดไดรฟ์ 22TB ของ Western Digital ทั้งหมดได้รับการออกแบบมาสำหรับสภาพแวดล้อมแบบมัลติไดรฟ์ จึงมีฟีเจอร์ระดับองค์กรเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือและรับประกันประสิทธิภาพการทำงานที่คาดการณ์ได้ ระบบมอเตอร์ที่ติดอยู่ด้านบนและด้านล่าง เซ็นเซอร์ RV เป็นส่วนหนึ่งของวิธีการลดความปั่นป่วนในระหว่างที่ตัว HDD กำลังทำงาน

แม้ว่าฮาร์ดดิสก์ขนาด 22TB แต่ละรุ่นจาก Western Digital จะมีความเหมือนกันหลายอย่าง แต่ก็มีจุดมุ่งหมายเพื่อการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงมีความแตกต่างบางประการในระดับฮาร์ดแวร์และการปรับแต่งเฟิร์มแวร์ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

Western Digital มักจะวางตำแหน่ง WD Gold สำหรับการใช้งานในระดับเซิร์ฟเวอร์และเวิร์กสเตชัน ดังนั้นจุดขายของไดรฟ์เหล่านี้จึงอยู่ที่ความน่าเชื่อถือและประสิทธิภาพที่ไว้ใจได้

ในทางตรงกันข้าม WD Red Pro ของบริษัทได้รับการออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์ NAS ระดับองค์กรซึ่งสามารถต่อพ่วงได้มากถึง 24 ชุด ดังนั้นจึงได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับสภาพแวดล้อมแบบ 24×7 (เปิดใช้งานตลอดเวลา) ของผู้ใช้หลายคนและปริมาณงานที่มีการเรียกใช้งานบ่อย ๆ

สิ่งที่น่าสนใจคือ WD Red Pro เป็น HDD ขนาด 22TB เพียงตัวเดียวที่ได้รับการรับรองให้รองรับการถ่ายโอนข้อมูล 300TB ต่อปี ขณะที่ HDD 22TB อีกสองรุ่นมีตัวเลขอยู่ที่ 500TB

สำหรับ HDD รุ่น Purple Pro ของ Western Digital นั้นได้รับการพัฒนาระบบกล้องวิดีโอรักษาความปลอดภัย เครื่องบันทึกวิดีโออัจฉริยะ และแอปพลิเคชันอื่นที่คล้ายกัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้สามารถรองรับกล้อง HD แบบสตรีมเดี่ยวสูงสุดถึง 64 ตัว และรองรับเทคโนโลยี AllFrame AI ซึ่งรองรับสตรีม AI 32 ตัวสำหรับการเรียนรู้เชิงลึกและการวิเคราะห์ข้อมูล

ฮาร์ดไดรฟ์รุ่น WD Gold/WD Red Pro/WD Purple Pro ความจุ 22TB ของ Western Digital มีวางจำหน่ายแล้วในราคา $599 (ประมาณ 22,200 บาท) นอกจากนี้ HDD ทั้งหมดยังมีการรับประกันนานถึงห้าปีและได้รับการรับรองอายุใช้งานยาวนานถึง 2.5 ล้านชั่วโมง


ที่มา: tomshardware

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ