‘อินเด็กซ์’ เลือก ‘โปรเจคเตอร์พานาโซนิค’ นำเทคโนโลยีสุดล้ำ ถ่ายทอดจินตนาการผ่านการแสดง “วัดร่องขุ่น ไลท์เฟส”

เปิดการแสดงอย่างเป็นทางการไปแล้วกับการแสดง แสง สี เสียง สุดยิ่งใหญ่แห่งปี “วัดร่องขุ่น ไลท์ เฟส ตอน ปฐมบท” (Wat Rong Khun Light Fest, Episode: Begins) ผลงานการถ่ายทอดจินตนาการและศิลปะผ่านเทคโนโลยีแสง สี เสียง สุดตระการตา และที่สำคัญทางอินเด็กซ์ ครีเอทีฟ ได้เลือกโปรเจคเตอร์พานาโซนิคมาเป็นส่วนสำคัญในการถ่ายทอดจินตนาการผ่านเทคโนโลยีผสานกับความวิจิตรแห่งศิลปะของวัดร่องขุ่นที่สร้างสรรค์โดย อาจารย์ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ (ศิลปินแห่งชาติ)

จากแนวความคิดต้องการนำเสนอความงามและมุมมองที่ต่างออกไปของวัดร่องขุ่นเป็นตัวตั้ง บวกกับการนำเอาศิลปะในงานจิตรกรรมและงานสถาปัตยกรรมของไทย มาผสานกับศิลปะของเทคโนโลยี ผ่านการนำเสนอเรื่องราวด้วย Lighting – Mapping – Sound จนออกมาเป็นผลงานการแสดงโชว์ แสง สี เสียง อันยิ่งใหญ่ที่กำลังเป็นที่สนใจอยู่ในขณะนี้

โดยนายเกรียงไกร กาญจนะโภคิน ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวว่า

“เราใช้เวลาพอสมควรในการดีไซน์รูปแบบของงาน จนสามารถสร้างสรรค์งานให้ออกมาสู่สายตาผู้ชมในวันนี้ ถือว่าเป็นงานที่ยากและท้าทายทั้งในเชิงเทคนิค และในเชิงการสร้างความเข้าใจให้กับคนทั่วไปว่า “วัดร่องขุ่น ไลท์ เฟส” ที่เกิดขึ้นนี้มันไม่ใช่แค่การเอาแสงสีเสียงมาโชว์อย่างที่เคยทำกันมา

“เราวิเคราะห์วางแผนงานกันอย่างละเอียดในทุกขั้นตอน และการเลือกใช้เทคโนโลยีนั้นก็มีความสำคัญมาก เพราะเราต้องการทำภาพและเรื่องราวที่คิดใว้ในจินตนาการถ่ายทอดออกมาให้ทุกคนได้สัมผัสมันด้วยความตื่นตาตื่นใจให้ได้ ต้องขอขอบคุณทีมพานาโซนิคที่เข้ามาซัพพอร์ทในเรื่องของเทคโนโลยี รวมถึงการให้คำแนะนำการเลือกใช้โปรเจคเตอร์ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เหมาะสม

ซึ่งพานาโซนิคและอินเด็กซ์นั้นมีโอกาสทำงานร่วมกันมาอย่างยาวนาน เราไม่ใด้เป็นเพียงแค่คู่ค้าแต่เราเป็น “partner” กันอย่างแท้จริง พานาโซนิคไม่ได้มุ่งหวังที่จะขายของให้เราเพียงอย่างเดียว แต่นำเสนอในสิ่งที่เราเรียกว่ามันว่าคือความคุ้มค่า

มีการให้คำแนะนำให้ความรู้การใช้งานและการเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมเพื่อให้ทีมเทคนิคของเราสามารถนำไปใช้งานที่จะทำให้ผลงานประวัติศาสตร์ชิ้นนี้ออกมาสู่สายตาของทุกคนได้อย่างสมบูรณ์ยิ่งขึ้น นี่คืองานที่ยากที่สุดในโลกนี้ที่เคยทำกันมาก็ว่าได้ เรา Create New Experience ให้กับทั้งเราเองและผู้เข้าชม จึงอยากให้ทุกคนได้มีโอกาสเข้าชมความอลังการในครั้งนี้ รับรองได้ว่าเราดีไซน์ให้ทุกคนเมื่อได้มาดูแล้วก็อยากดูโชว์ของเราอีก

“นี่เป็นสิ่งที่จะทำให้ทุกคนได้เห็นในศักยภาพของคนไทย มาบวกกับเทคโนโลยีของพานาโซนิค แล้วสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ที่มันเป็นนวัตกรรมที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และเรามั่นใจว่าในโอกาสต่อ ๆ ไป ทุกคนจะได้เห็นในสิ่งที่เรียกว่าความมหัศจรรย์กันอีกครั้ง ต้องบอกว่าปีนี้หน้าเรามีท่ายากมาโชว์อีกแน่นอน”

ทางด้าน มร. ฮิซาคาสึ  มาเอดะ ผู้อำนวยการส่วนการขายและการตลาด ผลิตภัณฑ์ซิสเต็มส์ โซลูชั่น บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เรามีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการแสดงครั้งประวัติศาสตร์ในครั้งนี้ ทาง ‘อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ’ สามารถนำศักยภาพของโปรเจคเตอร์พานาโซนิคมาใช้นำเสนอคอนเท้นต์ที่ให้ความอลังการด้านแสง สี เสียงได้อย่างน่าทึ่ง

“ซึ่งพานาโซนิคเองก็ได้มีการพัฒนาสินค้าโปรเจคเตอร์รุ่นใหญ่ที่มีความสว่างสูงมาอย่างต่อเนื่อง โดยในปัจจุบันมีเครื่องที่ให้ความสว่างสูงถึง 50,000 ลูเมน และมีคุณภาพที่ดี มีความเสถียรในการใช้งาน สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่มการใช้งาน และถือเป็นที่ยอมรับกันในงานระดับมืออาชีพจากทั่วโลก และโปรเจคเตอร์ที่ทาง ‘อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ’ เลือกนำมาใช้ในงานแสดง ‘วัดร่องขุ่น ไลท์เฟส’ นั้นมากถึง 20 ตัว

เนื่องจากเป็นโปรเจคต์ใหญ่ที่มีความซับซ้อนและละเอียดในงานมาก แต่เราก็พร้อมซัพพอร์ทลูกค้าตั้งแต่การออกแบบ และดีไซน์รูปแบบการติดตั้ง รวมไปถึงให้คำแนะนำในเรื่องของประสิทธิภาพของตัวเครื่องโปรเจคเตอร์เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้สร้างสรรค์คอนเท้นต์อันน่าตื่นตาในครั้งนี้”

สำหรับพานาโซนิคยังคงเป็นแบรนด์ที่ยึดหลักการสร้างความไว้วางใจในตัวสินค้าและบริการเสมอมา สิ่งที่ทำควบคู่ไปกับการขายสินค้า คือนำเสนอกิจกรรมดี ๆ เพื่อตอบแทนความใว้วางใจเหล่านี้ เช่น สำหรับผลิตภัณฑ์โปรเจคเตอร์

นอกจากจะมีทีมงานที่พร้อมจะเข้าไปให้คำแนะนำและการบริการอย่างใกล้ชิดแล้ว ยังมีการจัดกิจกรรม Rental summit ในระดับภูมิภาคขึ้น เพื่อให้ข้อมูลสินค้า และเป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนความรู้ในด้านการนำเครื่องไปใช้นำเสนองานในอีเว้นท์ขนาดใหญ่ในรูปแบบต่าง ๆ เป็นประจำทุกปีอย่างมาอย่างต่อเนื่อง นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมครีเอทีฟ อีเว้นท์ใหญ่ ๆ ถึงไว้วางใจและเลือกใช้โปรเจคเตอร์พานาโซนิค

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide