fbpx
NEWS

เปิดตัว VZR Model One หูฟังเกมระดับไฮเอนด์ที่ออกแบบโดยอดีตวิศวกรของ Apple

VRZ (วีซีอาร์) แบรนด์ผู้ผลิตหูฟังน้องใหม่ที่ร่วมก่อตั้งโดยนาย Vic Tiscareno อดีตวิศวกรอะคูสติกของบริษัท Apple ประกาศเปิดตัว VRZ Model One หูฟังเกมระดับไฮเอนด์รุ่นแรกของบริษัท

วีดีโอโปรโมตในเว็บไซต์ของ VZR นาย Vic Tiscareno เผยว่าเขาคือวิศวกรเสียงที่สตีฟ จ๊อบส์ ได้เป็นคนคัดเลือกเองกับมือเพื่อให้มาช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงที่ประสบความสำเร็จหลายรุ่นของ Apple รวมทั้ง iPod, iPhone หรือหูฟัง EarPods

VZR Model One high-end gaming headphones by Apple former acoustics engineer

VRZ Model One ออกแบบเป็นหูฟังแบบเปิดหลังมาพร้อมกับเทคโนโลยีปรับจูนเสียงที่เป็นเครื่องหมายการค้าของทางบริษัท ซึ่งเทคโนโลยีนี้มีชื่อว่า ‘CrossWave’ มีหลักการทำงานโดยใช้ตัวกรองอะคูสติกซึ่งจะทำการ “คัดสรรค์และปรับรูปแบบของคลื่นเสียงเพื่อให้ได้เสียงที่เหมือนเราฟังจากชีวิตจริง เหมือนไม่ได้ฟังเสียงจากหูฟัง”

VZR คุยว่าผลลัพธ์ที่ได้นั้นคือ หูฟังเฮดเซ็ตที่เมื่อใช้ฟังเพลงโปรดอย่างจริงจังมันจะให้เสียงออกมาเที่ยงตรงสมจริงและมีรายละเอียดเหมือนฟังจากระบบลำโพงอ้างอิงในสตูดิโอ และเมื่อใช้เล่นเกมโปรดมันจะให้มิติเสียงโอบล้อมเป็น 3 มิติสมจริงอย่างมาก โดยทั้งหมดนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ซอฟต์แวร์อะไรเข้ามาช่วยปรับแต่งเสียงเลย !

VZR Model One high-end gaming headphones by Apple former acoustics engineer

หูฟังเกมแบบเปิดหลังนั้นอาจไม่ใช่เรื่องใหม่ในเวลานี้ เพราะในตลาดก็มี Audeze Mobius และ Sennheiser Game One Gaming Headset อยู่แล้ว แต่สิ่งที่อาจเป็นความแตกต่างก็คือเทคโนโลยี CrossWave

ซึ่งหากว่ามันสามารถทำหน้าที่ได้เหมือนอย่างที่ทางผู้ผลิตคุยไว้ นี่จะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ของวงการได้เลยทีเดียว ที่ผ่านมาระบบเสียงที่ให้มิติเสียงโอบล้อมเสมือนจริงส่วนใหญ่จำเป็นต้องอาศัยซอฟต์แวร์และการเข้ารหัสที่สัญญาณเสียงต้นทาง ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีของ Dolby หรือ Sony

หูฟัง VZR Model One ออกแบบเป็นหูฟังแบบครอบหู ใช้ตัวขับเสียงแบบไดนามิกขนาด 40mm ที่สั่งผลิตขึ้นใช้เองโดยเฉพาะ มีอิมพิแดนซ์ 32 โอห์ม ความไว 100dB และช่วงตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 10Hz-30kHz สามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์หลากหลายไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ PC, Mac, ทีวี, แท็บเล็ต, สมาร์ทโฟน, เกมคอนโซล, แอมป์หูฟังหรือว่าชุดเครื่องเสียงทั่วไป

VZR Model One high-end gaming headphones by Apple former acoustics engineer

ตัวหูฟังออกแบบเป็นหูฟังแบบมีสาย พร้อมกับบูมไมค์ที่สามารถถอดออกได้ เปิดรับสั่งจองล่วงหน้าในเว็บไซต์ของ VZR แล้วตั้งแต่วันนี้ (https://vzraudio.com/products/vzr-model-one) และจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนเมษายนนี้ ในราคา $349 หรือประมาณ 11,xxx บาท


ที่มา: Techradar

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ