fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

[3 แสนกว่า!] van den Hul เปิดตัวสุดยอดหัวเข็มรุ่นใหม่ Colibri XGW Signature Stradivarius

หัวเข็มตระกูล Colibri ของยี่ห้อแวนเดนฮูล ‘van den Hul’ เปิดตัวครั้งแรกในยุค 90 ช่วงเวลาที่ผ่านมาหัวเข็มรุ่นนี้ได้รับการต่อยอดพัฒนาเป็นรุ่นใหม่ออกมาแล้วหลายเวอร์ชัน และทุกรุ่นล้วนแล้วแต่เป็นหัวเข็มในระดับสูงของ van den Hul ทั้งสิ้น

เวอร์ชันล่าสุดเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาเป็นรุ่น Colibri XGW Signature Stradivarius ที่มีบอดี้ทำจากเนื้อไม้ Brazilian Pau ซึ่งเป็นไม้ที่นิยมใช้คันชักของเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสาย

อีกหนึ่งเคล็ดลับในการทำหัวเข็มรุ่นนี้ก็คือการใช้แลคเกอร์เคลือบผิวไม้สูตรพิเศษที่อ้างว่าเป็น “สูตรเทียบเคียงกับที่ใช้เคลือบบนไวโอลิน Stradivarius” ซึ่งได้มาจากการค้นคว้าของทางแวนเดนฮุูลเอง โดยมีไวโอลินชื่อดังอย่าง Stradivarius ของ Antonio Stradivari เป็นแรงบันดาลใจ และนั่นก็เป็นที่มาของชื่อหัวเข็มรุ่นนี้

นอกจากเลือกเนื้อไม้แล้ว แลคเกอร์ที่เคลือบไม้ก็ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

ทาง van den Hul ได้ใช้แลคเกอร์สูตรพิเศษดังกล่าวเคลือบลงบนเนื้อไม้ของตัวหัวเข็มถึง 3 ชั้นด้วยกัน การเคลือบแต่ละชั้นใช้เวลาปล่อยให้แลคเกอร์ค่อย ๆ แห้งและแข็งตัวเองตามธรรมชาติ ซึ่งจะใช้เวลานานหลายสัปดาห์ นั่นหมายความว่าบอดี้ของหัวเข็มรุ่นนี้จะใช้เวลาผลิตนานนับเดือนกว่าจะเริ่มนำมาประกอบเข้ากับชิ้นส่วนอื่น ๆ

การทำเช่นนั้นมีข้อดียังไง? ทาง van den Hul ได้อธิบายว่าผิวนอกที่แข็งจะช่วยขจัดเรโซแนนซ์ส่วนเกินจากที่เกิดจากภายในของเนื้อไม้ที่มีความนิ่มกว่า

หัวเข็ม Colibri XGW Signature Stradivarius เป็นหัวเข็มประเภท MC ที่ให้เอาต์พุตได้ค่อนข้างแรงคือ 1.10 มิลลิโวลต์ ซึ่งเป็นผลมาจากการออกแบบให้ระบบแม่เหล็กมีความเข้มข้นสูงขึ้นเท่าตัวซึ่งสามารถพบได้ในหัวเข็มตระกูล Colibri การติดตั้งตัวขดลวดมีการจับคู่ให้แมตช์กันทั้งแชนเนลซ้ายและขวา ขดลวด 6 ชั้นพันด้วยเส้นลวดเคลือบทองคำ 24K ให้เอาต์พุตได้แรงกว่าขดลวดแบบ 2 ชึ้นถึง 3 เท่า

ผ่านการประกอบมือโดยมิสเตอร์แวนเดนฮูลทุกตัว

ชิ้นส่วนก้านเข็มทำจากแท่งโบรอน ปลายหัวเข็มเป็นรูปทรง van den Hul type 1s ขนาด 2×85μm หัวเข็มแต่ละตัวผ่านการประกอบด้วยมือโดยตัวของ A.J. van den Hul (เจ้าของและผู้ออกแบบของ van den Hul) และสามารถสั่งให้ปรับแต่งให้แมตช์กับชุดเครื่องเสียงที่ลูกค้าใช้งานอยู่ได้ หรือจะสั่งให้ปรับแต่งให้เสียงเป็นไปตามรสนิยมของลูกค้าก็ได้ด้วยเช่นกัน

ผู้ที่ซื้อหัวเข็มรุ่นนี้ไปใช้งานยังได้สิทธิให้ส่งหัวเข็มกลับไปให้ตรวจเช็คได้หลังจากผ่านการใช้งานไปแล้ว 200 ชั่วโมง โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าแรง

หัวเข็ม van den Hul รุ่น Colibri XGW Signature Stradivarius พร้อมวางจำหน่ายแล้วในราคา 7,450 ปอนด์ หรือประมาณ 31x,xxx บาท ซึ่งราคานี้ได้รวมภาษีมูลค่าเพิ่มและค่าออปชันในการปรับแต่งให้เป็นไปตามที่ลูกค้าต้องการเรียบร้อยแล้ว

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ