fbpx
NEWS

สหรัฐฯ​ ยอมให้บริษัทผลิตชิปขายสินค้าให้ HUAWEI ได้ตราบใดที่ไม่เกี่ยวข้องกับ 5G

หลังจากที่เกิดข้อพิพาททางการค้าระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ และจีน จนเป็นเหตุให้แบรนด์อย่าง HUAWEI ต้องอยู่ภายใต้ข้อจำกัดต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีที่แล้ว ล่าสุดรัฐบาลสหรัฐฯ ​ยอมผ่อนปรนเงื่อนไขบางประการให้กับ HUAWEI ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนเวลานี้

โดยสหรัฐอเมริกาได้อนุญาตให้ผู้ผลิตชิปเซ็ตอีกหลายรายสามารถขายสินค้าให้กับ HUAWEI ได้ตราบใดที่ไม่เกี่ยวกับข้องกับธุรกิจ 5G

รายงานใหม่นี้มีที่มาจาก Financial Times ที่ระบุว่าท่าทีนี้เป็นการลดความตึงเครียดในมาตรการการคว่ำบาตรที่บังคับใช้กับบริษัทต่าง ๆ ของสหรัฐอเมริกา ในอีกมุมหนึ่งก็เพื่อเป็นความอยู่รอดในการทำธุรกิจของทั้งสองฝ่าย

โดยเฉพาะธุรกิจสมาร์ทโฟนของ HUAWEI ซึ่งเป็นหนึ่งในธุรกิจหลักของบริษัทอาจมีโอกาสฟื้นตัวได้ในเร็ววันนี้ในรายงานระบุว่าการออกใบอนุญาตในการจัดหาส่วนประกอบให้กับบริษัท HUAWEI จะได้รับการอนุมัติหากว่าบริษัทสามารถแสดงให้เห็นว่าส่วนประกอบนั้น ๆ จะไม่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี 5G โดยตรง

หนึ่งในผู้บริหารของบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ในเอเชียเปิดเผยกับ Financial Times ว่าชิปสำหรับอุปกรณ์โทรศัพท์นั้นไม่ใช่ปัญหา และยังเสริมว่า ทางบริษัทมีความยินดีที่จะได้รับใบอนุญาตเพื่อดำเนินธุรกิจกับHUAWEI ต่อไป

ในสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ – จีน ชัดเจนสหรัฐฯ ได้บรรจุ HUAWEI เอาไว้ในรายชื่อ Entity เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้วโดยห้ามไม่ให้ ทางบริษัททำธุรกิจกับบริษัทในสหรัฐฯหรือ บริษัท ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีอเมริกันโดยไม่มีใบอนุญาตพิเศษจากสหรัฐฯ

ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ข้อบังคับดังกล่าวได้เพิ่มความเข้มงวดมากขึ้นเมื่อเนื่องจากสหรัฐอเมริกาสั่งห้ามการจัดหาชิปเซ็ตและเทคโนโลยีให้กับ HUAWEI ซึ่งผลพวงที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้สร้างความเสียหายให้กับอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ในภาพรวม และคาดว่าซัพพลายเออร์ต่าง ๆ จะสูญเสียรายได้มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีบริษัทจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่ได้รับใบอนุญาตในการทำธุรกิจกับบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีน เช่นเมื่อเร็ว ๆ นี้ Samsung Display ได้รับไฟเขียวให้แผงหน้าจอ OLED ให้กับ HUAWEI และก่อนหน้านั้นทาง Intel ได้ยืนยันว่าได้รับการอนุมัติให้จัดหาชิปให้กับ HUAWEI ด้วยเช่นกัน

ขณะเดียวกันบริษัทญี่ปุ่นอย่าง Sony และบริษัทของคนจีนอย่าง OmniVision ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่แคลิฟอร์เนียร์ ก็ได้รับใบอนุญาตในการจัดหาและจำหน่ายสินค้าในกลุ่ม CMOS image sensor ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนของHUAWEI ด้วยเช่นกัน

จากรายงานดังกล่าวมีบริษัทมากกว่า 300 บริษัท รวมทั้งบริษัทชื่อดังอย่าง Samsung Electronics, Qualcomm, MediaTek และอื่น ๆ ที่ได้ยื่นขอใบอนุญาตเพื่อทำธุรกิจกับ HUAWEI และคาดว่าจะได้รับการอนุมัติในอีกไม่กี่สัปดาห์จากนี้


ที่มา: gizmochina

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ