fbpx
NEWS

เอาใจขาซิ่ง ! Toyota โชว์ EV ต้นแบบที่มีเกียร์ MT ให้สับเล่น พร้อมเสียงกระหึ่มของเครื่อง (แบบปลอม ๆ)

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการเพิ่มขึ้นของรถยนต์ไฟฟ้าแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่ในขณะที่บริษัทรถยนต์ส่วนใหญ่พร้อมที่จะยอมรับในอนาคตของรถยนต์ไฟฟ้า แต่บริษัทจํานวนมากก็มีปัญหาในการปล่อยวางอดีต

ยกตัวอย่างเช่น โตโยต้า มีรายงานว่าผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลกกําลังพัฒนาต้นแบบรถยนต์ไฟฟ้าที่มีระบบเลียนแบบความรู้สึกของการขับขี่รถยนต์เกียร์ธรรมดา ซึ่งมีระบบการเปลี่ยนเกียร์ที่ไม่ได้มีการเชื่อมต่อกับสิ่งใด และระบบลําโพงที่ซ่อนเอาไว้เพื่อส่งเสียงเครื่องยนต์ปลอม ๆ

ระบบนี้ยังสามารถจำลองสถานการณ์ในเวลาที่ผู้ขับขี่เข้าเกียร์แล้ววืดได้ด้วย เพื่อมอบประสบการณ์การขับขี่รถยนต์แบบเกียร์ธรรมดาให้สมจริงมากที่สุด ทั้งที่มันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อนจริง ๆ เลย

อย่าลืมว่านี่คือรถยนต์ไฟฟ้า ไม่มีเครื่องยนต์ ไม่มีเพลาขับ ไม่มีเกียร์ให้พูดถึง ทั้งหมดนี้ทําได้โดยใช้ซอฟต์แวร์และการมโนอีกเล็กน้อย

ขณะที่ทางโตโยต้าเผยว่าเป้าหมายของการทำเช่นนี้ก็คือ การคงประสบการณ์การขับขี่สําหรับผู้ที่ชื่นชอบรถยนต์เอาไว้ แต่จะว่าไปก็ยังไม่ชัดเจนว่าผู้คนต้องการสิ่งนี้จริงหรือไม่ สำหรับผู้คนทั่วไปนี่อาจเป็นแค่เรื่องไร้สาระ (ดูอย่างอุตสาหกรรมเนื้อปลอมซึ่งได้รับเสียงตอบรับไม่ดีตามที่คาดหวัง)

โตโยต้าไม่ใช่แค่บริษัทเดียวที่พยายามที่จะรวมอดีตของอุตสาหกรรมยานยนต์เข้ากับอนาคตอย่างเชื่องช้า ทาง Dodge เองก็กําลังพัฒนาระบบเสียงที่เลียนแบบเสียงเครื่องยนต์เช่นกัน

ตัวอย่างอื่นๆ ได้แก่ all-electric Ford Mustang พร้อมกระปุกเกียร์ธรรมดาหกสปีด และแนวคิด Magneto ของ Jeep ที่มาพร้อมเกียร์ธรรมดา สำหรับ Lexus ซึ่งเป็นผู้นําในการพัฒนารถ EV ประสิทธิภาพสูงของ Toyota กําลังพัฒนาระบบเปลี่ยนเกียร์ที่เลียนแบบความรู้สึกของคลัตช์และการเปลี่ยนเปลี่ยนเกียร์ในรถยนต์ไฟฟ้า


ที่มา: theverge

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ