fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

WHYLAB เผยผลทดสอบแบตเตอรี่มือถือเรือธง 12 รุ่นที่เปิดตัวในครึ่งแรกของปีนี้

อย่างที่ทราบกันดีว่าในปัจจุบันเรามีสมาร์ทโฟนให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ มีผู้ผลิตจำนวนไม่น้อยที่กระโดดเข้ามาในกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับสูงทำรุ่นเรือธง (flagship) ออกมาแข่งกันอย่างดุเดือด ทว่าภายใต้รูปร่างหน้าตาที่ดึงดูดใจและรายละเอียดทางเทคนิคที่ชวนให้หลงใหลนั้น เมื่อถึงเวลานำมาใช้งานจริงแล้วมันจะยังน่าหลงใหลเหมือนกันหรือไม่ ? ซึ่งในปัจจุบันปัจจัยหนึ่งที่ไม่สามารถมองข้ามไปได้เลยก็คือเรื่องของประสิทธิภาพแบตเตอรี่

WHYLAB หน่วยงานทดสอบประสิทธิภาพของสินค้าอิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะในกลุ่มสมาร์ทโฟน ได้เผยผลการทดสอบทดสอบประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ในสมาร์ทโฟนระดับเรือธงจำนวน 12 รุ่นที่เปิดตัวในครึ่งแรกของปี 2018 นี้ มากกว่าครึ่งหนึ่งเป็นสมาร์ทโฟนจากประเทศจีน และเกือบทั้งหมดใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 845 ยกเว้นสมาร์ทโฟนจากหัวเว่ยที่ใช้ชิป Kirin 970 ของตัวเอง

ผลการทดสอบที่เปิดเผยออกมาปรากฏว่า Huawei P20 Pro และ Huawei P20 มีคะแนนรวมสูงสุดเป็น 2 อันดับแรก ตามมาด้วย Vivo Nex, Smartisan R1, Black Shark Gaming phone, OPPO Find X, OnePlus 6, Xiaomi Mi 8, Samsung Galaxy S9+, Galaxy S9, Mi Mix 2s และ HTC U12+ อยู่รั้งท้าย

อันดับตามคะแนนรวม

สำหรับการทดสอบการใช้งานเป็นเวลา 5 ชั่วโมง โดยจำลองการใช้งานตามปกติเหมือนการใช้งานทั่วไปเช่น ใช้แอปฯ Weibo, WeChat, การสตรีมวิดีโอจากแบบออนไลน์, การสตรีม video แบบ local, การอ่านอีบุ๊ค, การเล่นเกม, การถ่ายรูป, การเปิดเว็บฯ, การโทร และการฟังเพลง ผลลัพธ์ที่ได้คือ Huawei P20 Pro เหลือประมาณแบตเตอรี่มากที่สุดคือ 57% ขณะที่รุ่นอื่น ๆ ที่เหลือน้อยกว่านั้นมีตั้งแต่ที่น้อยกว่าแค่เล็กน้อย จนถึงที่เหลือน้อยแค่ 30% อย่าง HTC U12+

ผลจากการทดสอบการใช้งานเป็นเวลา 5 ชั่วโมง

จากนั้นเป็นการทดสอบประสิทธิภาพในการชาร์จแบตเตอรี่จาก 0% – 100% ผลลัพธ์คือ Huawei P20 Pro ใช้เวลาน้อยที่สุดคือ 75 นาที ขณะที่ HTC U12+ ซึ่งรั้งท้ายเหมือนเช่นเคยใช้เวลาถึง 115 นาที อย่างไรก็ดีมีการตั้งข้อสังเกตว่าสมาร์ทโฟนอย่าง OPPO Find X ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว VOOC Flash Charge (5V/4A) น่าจะเป็นรุ่น 128 GB เพราะถ้าหากเป็นรุ่น 256 GB ตามสเปคฯ มันจะมาพร้อมกับระบบชาร์จไฟแบบ SuperVOOC Flash Charge 5V/10A 50W ซึ่งทางผู้ผลิตคุยว่าสามารถชาร์จได้เต็ม 100% ภายใน 35 นาทีเท่านั้น

ลำดับความเร็วในการชาร์จแบตเตอรี่จาก 0% – 100%

อีกหนึ่งการทดสอบจะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม 100% แล้วปล่อยให้เครื่องอยู่ในสภาวะสแตนบายด์เป็นเวลา 8 ชั่วโมง แล้วมาดูว่าแบตเตอรี่เหลืออยู่เท่าไร ผลลัพธ์คือทั้ง Huawei P20 Pro และ Huawei P20 ยังคงเหลือแบตเตอรี่เต็ม 100% ขณะที่ Xiaomi MIX 2S เหลือเพียงแค่ 88% เท่านั้น

ปริมาณแบตเตอรี่ที่ยังเหลือหลังจากสแตนบายด์เป็นเวลา 8 ชั่วโมง

จากผลการทดสอบนี้ก็อาจทำให้เกิดคำถามขึ้นได้ว่า สมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่วางจำหน่ายอยู่ในตลาดนั้นจะมีสักพี่รุ่นที่มีมาตรฐานคุณภาพที่คู่ควรกับคำว่าเป็นรุ่นสุดยอดอย่างแท้จริง ถ้าหากว่าผู้บริโภคไม่ได้นิยามคำว่าสุดยอดเอาไว้แค่เพียงความสวยงามหรือการออกแบบที่ดูตื่นตาตื่นใจ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ