fbpx

ครบรอบ 20 ปี iPod นวัตกรรมพลิกโฉมไลฟ์สไตล์การฟังเพลงในยุคดิจิทัล

วันนี้เมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา (23 ตุลาคม ปีค.ศ. 2001 ตามเวลาท้องถิ่น) เป็นวันครบรอบ 20 ปีที่สตีฟ จอบส์ ได้แนะนำและเปิดตัวเครื่องเล่นเพลงพกพาที่มีชื่อว่า iPod รุ่นแรก ในงานแถลงข่าวเล็ก ๆ ที่หอประชุม Town Hall ณ Infinite Loop สำนักงานใหญ่ดั้งเดิมของบริษัท Apple

ในช่วงเปิดตัวมีหลายเสียงวิจารณ์ในเชิงลบ เช่น ผู้วิจารณ์คนหนึ่งอธิบาย iPod ว่า “ห่างไกลจากคำว่าปฏิวัตินวัตกรรม” และผู้วิจารณ์อีกคนบอกว่า “โฆษณาทั้งหมดนี้เพื่อสิ่งที่ไร้สาระมาก !”

อย่างไรก็ดีในเวลาต่อมา iPod ได้กลายเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Apple ควบคู่ไปกับ iMac รุ่นแรก ส่วนเกื้อหนุนให้บริษัทได้ฟื้นกลับมาประสบความสำเร็จอีกครั้งหลังจากที่เคยล้มละลายในช่วงปลายทศวรรษ 1990

สตีฟ จอบส์ กล่าวยกย่อง iPod ว่า “มันมีเพลงถึง 1,000 เพลงในกระเป๋าของคุณ” และเขาก็เปิดตัว iPod ด้วยการดึงมันออกจากกระเป๋าของเขาเอง

“iPod คือสิ่งที่ Apple ได้คิดค้นเครื่องเล่นเพลงดิจิทัลประเภทใหม่ที่ให้คุณเก็บคอลเลคชันเพลงทั้งหมดไว้ในกระเป๋าเสื้อและให้คุณฟังเพลงได้ทุกที่” สตีฟ จอบส์ กล่าวในการแถลงข่าว “iPod นั้นจะทำให้การฟังเพลงไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป”

Today marks the 20th Anniversary of the iPod
หน้าเว็บไซต์ของ Apple ในวันที่ 23 ตุลาคม ปีค.ศ. 2001 ซึ่งเป็นวันที่เปิดตัว iPod (ภาพจาก Wayback Machine)

ตั้งแต่นั้นมา iPod ได้กลายเป็นผลิตภัณฑ์เฉพาะสำหรับ Apple โดย iPod touch เป็นรุ่นเดียวที่ยังคงวางจำหน่ายในปัจจุบัน หลังจากที่ iPod classic ถูกยกเลิกการทำตลาดไปในปีค.ศ. 2014 ขณะที่ iPod nano และ iPod shuffle ถูกยกเลิกการทำตลาดไปในปีค.ศ. 2017

ขณะที่ Connie Guglielmo จาก CNET เผยว่าในงานเปิดตัวผู้สื่อข่าวที่ได้รับเชิญไปในงานได้รับเครื่อง iPod มาลองใช้งานด้วย โดยในเครื่องมาพร้อมกับเพลงจำนวน 20 อัลบั้ม ซึ่งสตีฟ จอบส์ เป็นคนคัดเลือกด้วยตัวเอง

และเพื่อไม่ให้มีปัญหาในเรื่องลิขสิทธิ์เพลงและการจำหน่ายจ่ายแจกเพลงที่มีลิขสิทธิ์ ทาง Apple ได้มอบแผ่นซีดีทั้ง 20 อัลบั้มให้ไปกับเครื่อง iPod ด้วย ซึ่งทั้ง 20 อัลบั้มคืองานเพลงต่อไปนี้

1. Abbey Road by The Beatles

2. Bach: The Goldberg Variations by Glenn Gould

3. Legend by Bob Marley & The Wailers

4. Bob Dylan Live 1966: The “Royal Albert Hall Concert”

5. Bookends by Simon & Garfunkel

6. Breathe by Faith HIll

7. Bridge Over Troubled Water by Simon & Garfunkel

8. Classic Yo-Yo by Yo-Yo Ma

9. Crash by The Dave Matthews Band

10. Ella Fitzgerald Sings the Cole Porter Songbook

11. A Hard Day’s Night by The Beatles

12. Jagged Little Pill by Alanis Morissette

13. Kind of Blue by Miles Davis

14. Live in Cook County Jail by B.B. King

15. Mozart Symphonies Nos. 35-41 by Karl Bohm and the Berlin Philharmonic

16. O Brother, Where Art Thou? Soundtrack

17. Nevermind by Nirvana

18. Play by Moby

19. Surfacing by Sarah McLachlan

20. Time Out by The Dave Brubeck Quartet


ที่มา: macrumors, CNET

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide