Today at Apple ICONSIAM ฝันมานาน… อยากให้เมืองไทยมี Apple Store สักที

เชื่อว่าเหล่าสาวก Apple น่าจะดีใจกระโดดตัวลอยไม่น้อยที่จะมี Apple Store แห่งแรกในประเทศไทย แม้โลเคชั่นอาจจะไกลสำหรับคนเมืองอย่างผู้เขียนไปสักหน่อย แต่เชื่อว่า ICONSIAM น่าจะเป็นแลนด์มาร์คสำหรับคน Chic ทั้งหลาย และนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกในอนาคตแน่นอน

ผู้เขียนได้มีโอกาสเป็นคนกลุ่มแรกแรกที่ได้เข้าไปสัมผัสกับ Apple ICONSIAM (#AppleICONSIAM) ขอสารภาพเลยว่าตั้งใจจะสปอยล์ตัวเอง โดยการไม่ทำการบ้านหรือหาข้อมูลใด ๆ ไปเลย เหยียบร้านเหมือนกับคนปกติที่เดินเข้าร้านขายมือถือ ขาย Gadget ทั่ว ๆ ไป แล้วค่อย ๆ ถาม ค่อย ๆ หาว่ามันมีอะไรดี มีอะไรน่าสนใจ …. น่าสนุกไหมคะ

เพราะเชื่อว่าการค้นหาแบบเริ่มจากมีข้อมูลแน่น ๆ นอกจากจะทำให้เรามีความคาดหวัง (หรือจะใช้คำว่า “จับผิด” น่าจะดีกว่า) ในรายละเอียดว่าจะถูกต้องไหม เหมือนตามที่หาข้อมูลมาหรือเปล่า มันจะสร้างความมั่นใจ ความคาดหวัง และคิดแบบเข้าข้างตัวเอง ว่านี่แหละต้องเป็นแบบนี้ พอรู้เยอะ เธอก็ไม่ต้องพูดแล้วนะ ฉันรู้แล้ว ฉันอ่านมา อะไรทำนองนั้น

ก็เลยไปมันแบบเป็นศูนย์ศูนย์นี่แหละ แบบว่างเปล่ากันไปเลย น่าจะตื่นเต้น ประทับใจ และสนุกกว่าเยอะ

เลยจะขอเล่าแบบสาวกบ้าน ๆ คนหนึ่ง แบบคนที่ใช้ iPhone ตั้งแต่ยุค iPhone 2 มาจนถึงวันนี้ที่เป็น iPhone X (ถึงแม้ว่ายังผ่อนไม่หมดก็ตาม 555) .. ยังพอมีโอกาสได้เดินไปแตะ ๆ Apple Store ประเทศนอกอยู่บ้างนะคะ ถ้าจะพูดถึงดีไซน์และการตกแต่งภายใน Apple ICONSIAM ก็เห็นได้ชัดเจนว่าเป็น Concept เดียวกันทั่วโลก

ต้นฟีกัส (Figus) 12 ต้น คือคอนเซปต์อันเป็นเอกลักษณ์ของ Apple Store ในภูมิภาคเอเชีย สื่อถึงการเชิญชวนให้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์ดี ๆ ในร้าน

ซึ่ง Apple ใส่ใจทุกรายละเอียด ในการเลือกวัสดุที่ใช้ตกแต่งร้าน การออกแบบร้าน การเลือกต้นไม้ การเลือกโต๊ะ สีโต๊ะ เลือกเก้าอี้ สไตล์เก้าอี้ เลือกหนังบุต่าง ๆ องค์ประกอบแต่ละอย่างภายในร้านทำให้โล่ง สะอาด สบายตา ชวนให้แวะเข้าไป ดูสินค้า เหมือน ๆ โดนสะกดจิต .. เชื่อสิ มันเป็นยังงั้นเลย

อารมณ์แบบ เออ ร้านเก๋ เท่อะ แวะหน่อยนะเธอ …จัดได้ว่าทุกอย่างใน Apple Store ถูกกำหนดให้เป็นองค์ประกอบที่ดูเหมาะเจาะลงตัวแล้ว ที่ชอบเป็นการส่วนตัวก็ตรงต้นไม้ทรงสูงภายในร้านนี่แหละ แบบว่าลำต้นสูงยาวพุงเกือบถึงเพดาน (อันนี้พูดเว่อร์ ๆ) แล้วไปมีพุ่มไม้อยู่ข้างบน ทำให้มองเข้าไปในร้านและดูไม่เกะกะตาเลย …

Apple ICONSIAM เลือกโลเคชั่นหน้าห้าง ที่อยู่ฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา นี่แหละจุดขายแบบพีคสุด เราสามารถมองเห็นริมน้ำที่เป็นวิวเทพของฝรั่งเวลามาบ้านเรา พื้นที่นอกร้านที่เป็น Terrace ระเบียงนั่งเล่นชมบรรยากาศริมน้ำสบายสบายยามเย็น ถ้าเราเดินอยู่ในตัวห้างก็จะสามารถมองทะลุกระจกบานใหญ่ยักษ์ เห็นท้องฟ้าข้างนอกได้เลย

ภายในร้านจึงมีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาเสมือนนั่งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติด้านนอกจริง ๆ ถ้าจะเทียบกับการเข้าพักโรงแรม ก็คงจะเหมือนได้อยู่ห้อง Suite ขนาดใหญ่ยักษ์นะ มีระเบียงกว้างขวางนอกห้องไว้เดินเล่นชิล ๆ ชมสวน ชมบรรยากาศกรุงเทพ โอ้วววว Perfect … นี่ยังไม่ได้เข้าเรื่องเลยนะคะ บรรยายสะยาวเลย

เอาหละ เข้าเรื่องแล้ว First Impression ที่ก้าวเข้ามาใน Apple ICONSIAM คือ ความสดใส การต้อนรับด้วยรอยยิ้ม และทำให้รู้สึกสบายอบอุ่นจาก Genius (เป็นคำที่ใช้เรียก Staff ของ Apple เค้าหละ) โดย Genius ของ Apple ICONSIAM เค้าบอกว่ามีถึง 100 กว่าคนนะคะ ที่เห็นก็ฝรั่งบ้าง คนไทยบ้าง แต่ที่แน่ ๆ คือ ทุกคนจะต้องพูดได้ไทย-อังกฤษ แถมยังมีภาษาที่สาม อย่างน้อย ๆ รวม ๆ กันแล้วพูดได้ 10 ภาษานะจ๊ะ

ที่แบบไม่ทันตั้งตัวก็คือ ทุกคนกล้าที่จะเดินเข้ามาทักทายพูดคุยกับเราทันที แบบไม่กดดันด้วยนะ … หลายคนเคยบอกว่ากลัวที่จะเดินเข้าไปใน Apple store (แต่ก่อนตัวเองก็เป็นอย่างนั้น) เพราะเหมือนว่าเราจะต้องถามอะไร ซื้ออะไร แต่เราแค่อยากเดินดูเฉย ๆ แล้วก็กลัวว่าเหล่า Genius จะเดินมาถามโน่นนี่ กดดันให้ซื้อของ

แต่สำหรับ Apple ICONSIAM แล้ว มันไม่มีความรู้สึกอึดอัด ลำบากใจ แบกความคาดหวังการซื้อ-ขาย เพิ่มยอดขายเหล่านั้นเลย แบบว่า ให้เราเดินดูสินค้า ทดลองสินค้าแบบสบาย ๆ ถามได้ทุกสิ่งอย่างที่ต้องการ

คราวนี้ขอพูดถึงพระเอกของเรื่องที่อยาก Focus กันหน่อย Apple ICONSIAM จัดพื้นที่ตรงกลางให้เป็น Forum เพื่อให้ผู้มี Inspiration ทั้งหลายสามารถเข้ามาร่วมพูดคุยเรียนรู้กับเซสชั่น Today at Apple ซึ่งเป็น Forum แบบ Minimal Style เรียบ ๆ เก๋ ๆ แต่เต็มเปี่ยมด้วยนวัตกรรม การค้นหาสิ่งใหม่ ๆ ที่ชอบ App โปรดที่คุ้นเคย

หรือไปจนถึงการพัฒนาฝีมือตัวเองในด้านต่าง ๆ อย่างการสร้างเพลง การวาดรูป การตัดต่อคลิป นอกจากนี้ ยังมีเซสชั่นแบบลงมือปฏิบัติจริงที่จัดโดย Creative Pro เปิดโอกาสให้ทุกคนหาความรู้ใหม่ เกี่ยวกับธุรกิจ และการใช้ผลิตภัณฑ์ เราสามารถเอา iPhone หรือ iPad ของเราเข้าร่วม Session เพื่อ Workshop โหลดและเล่น Application ต่าง ๆ ได้เลย

พื้นที่กลางจะมีจอยักษ์เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Apple น่าจะเชื่อมต่อกับ iPad ด้วยระบบ Apple TV (อันนี้ถามมาอีกที) เป็นเหมือน Workshop เก๋ ๆ โดยเหล่าบรรดา Genius ทั้งหลายก็จะคอยแนะนำ และแถมยังสอนเทคนิค วิธีการใช้ Application ใหม่ ๆ หรือ Function ต่าง ๆ ที่มีในเครื่องของเราให้อีกด้วย ซึ่งหากเราสนใจสามารถดูข้อมูลเพื่อลงทะเบียนเข้าเซสชั่นต่าง ๆ ได้ที่ apple.com/th/today ค่ะ

แต่ ๆ ๆ ๆ ๆ ขอบอกว่า ส่วนนี้สาวกตัวจริงเค้าจองล่วงหน้าเป็นเดือนนะจ๊ะ แต่ถ้าจะ Walk in ก็.. อืมไม่แน่ใจว่ามีที่เหลือหรือเปล่า

การพูดคุยกับ Genius และบรรยากาศภาพรวมอย่างเป็นกันเองทำให้เพลิดเพลินจนลืมเวลาไปเลยจริง ๆ เพราะมี Application บางตัว ที่มีอยู่ในเครื่อง แต่เล่นได้ไม่เต็มศักยภาพของมัน เลยถามโน่น เล่านี่ แลกเปลี่ยนความรู้กันไปมากับ Genius อยู่เป็นชั่วโมง สนุกเลยหละค่ะ

มาจบอีกที ก็ตอนควักบัตรเครดิตซื้อของติดไม้ติดมือกลับบ้านแล้วนี่แหละ และ Apple ก็ทำให้ตัวเอง Wow อีกครั้ง เพราะที่นี่ Apple ICONSIAM (เน้นกันอีกนิด) เค้าไม่มีแคชเชียร์นะจ๊ะ

Genius เค้าจะมีอาวุธไว้เฉพาะส่วนตัวแต่ละคน สำหรับชำระเงินให้ลูกค้า เราสามารถชำระด้วยเงินสด หรือรูดบัตรจ่ายเงินก็ได้ โดยใช้อุปกรณ์ชำระเงินแบบพกพา (คือไม่รู้ว่าเค้าเรียกเครื่องนี้ว่าอะไร ตั้งไว้ก่อนว่าเป็น อุปกรณ์ชำระเงินแบบพกพาแล้วกันนะ)

มันจะเลิศก็ตรงนี้แหละ อุปกรณ์ตัวนี้จะเป็นอุปกรณ์เฉพาะ ขับเคลื่อนโดยไอโฟน สามารถสแกนบาร์โค้ดของสินค้า แล้วจ่ายเงินกันตรงนั้นได้เลย แถมเครื่องยังมีที่รูดบัตรไฮโซอลังการเข้าไปอีก จี๊ดตรงนี้ … นี่ถ้าไม่ได้ซื้อของ ไม่รู้เลยนะคะเนี่ย

นอกจากเราสามารถชำระเงินแบบไม่ต้องโดนยัดเหยียดให้ไปต่อคิวแล้วนั้น เครื่องยังเป็นกุญแจไขเปิดลิ้นชักสินค้าในร้านซึ่งเป็นที่เก็บเงินสด เงินทอน และเก็บสต็อกสินค้าอีกด้วย เวลารูดบัตร เราก็เห็นจะจะกันตรงนั้นแหละ แบบเข้าถึงตัวแคชเชียร์

ลบทฤษฎีเก่า ๆ ที่ต้องมีเคาน์เตอร์แคชเชียร์ห้ามลุกล้ำเข้าไปในโซนนี้นะ ต้องห้าม .. แล้วก็ไปต่อคิวนะคะ ตามคิวจ่ายเงินค่ะ … มันดีงามเนอะ ไม่ต้องรอ นี่แหละ Brand Experience Management ที่ใช้นวัตกรรมแบบ Apple เข้ามาบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า แบบจริงจัง ถ้าจะให้ถอดบทเรียนการจัดการประสบการณ์แบรนด์ นี่คงพูดได้อีกยาวกับ Apple Store

การซื้อขาย ยังไม่จบนะคะ ดิฉันผู้เป็นคนเรื่องเยอะ นอกจากคำถามบ้าน ๆ แบบที่เค้าไม่ถามกันแล้ว หรือความเห็นแบบคนปกติที่คิดในใจ แต่ตัวเองพูดออกแบบหน้าตาเฉย …อย่าง .. อืม.. แพงอะอันนี้ พี่ขอเล่นอย่างเดียวนะคะ ชอบ … แฮร่ หรือ อันนี้พี่ไม่ค่อยใช้เยอะ เอาเป็นว่า ขอทดลองเฉย ๆ ได้ไหมอะคะ … (รบกวนเวลาอ่านขอให้ใส่อารมณ์น้ำเสียงขอร้องนิด ๆ จะเกิดอรรถรสค่ะ)

หรือบางคำถามเวลาปิดการขายแล้ว เรามักจะถามแบบ User จริง ๆ ถามด้วยความสงสัย อันนี้ทำยังไง เล่นยังไง ไว้ใช้ตอนไหน ..

Gadget บางตัว Genius บางคนอาจให้คำตอบไม่ได้ (ในตอนนั้น) อันนี้เข้าใจได้นะ เค้าอาจมีความสามารถกับเครื่องอื่น เรื่องอื่น แต่มันน่าประทับใจตรงที่ …เชื่อไหมว่า เค้าไปตามล่าหาข้อมูลมาให้เราจนได้ จะด้วยวิธีถาม Google หรือ ตาม Genius คนอื่นมาอธิบายให้ฟังก็ตาม นี่ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่คุณจะหาได้น้อยมากจากการรับบริการจากร้านค้าปกติทั่วไป

พูดคุยสอบถามกันเกือบจบแหละ คนเรื่องเยอะอย่างดิฉันก็มีถามต่อเขอะ…. คือ ซื้อแล้วอยากได้ใบกำกับภาษี ทำไงดี … พูดเลย สบายมากค่ะ พิมพ์กันมันตรงนั้นเลย พิมพ์ลงในเครื่อง iPhone ที่ใช้กับอุปกรณ์ชำระเงินแบบพกพานี่แหละ ระบบทุกอย่างใช้ผ่าน Wi-Fi นะคะ ดังนั้น หากระบบ Wi-Fi ล่ม จะต้องมีแผนสำรองเพื่อป้องกันความเสี่ยงในการบริหารจัดการร้าน

ในการออกใบกำกับภาษีเมื่อพิมพ์ข้อมูลทุกอย่างลงเครื่องแล้วก็สามารถสั่งให้เครื่อง Printer พิมพ์ให้ลูกค้าได้เลย ดังนั้นเราสามารถตรวจสอบความถูกต้องของชื่อ ที่อยู่ ข้อมูลต่าง ๆ จากเครื่องได้ก่อน Print Out

ทั้งหมด … มันก็ดูง่าย สบาย สบายแบบ Apple …. นี่แหละ พระเอกของเรื่องหละ

Apple ICONSIAM เปิดอย่างเป็นทางการตั้งวันที่ 10 พ.ย. 61 ที่ผ่านมาแล้วนะคะ และให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 22.00 น. ค่ะ

อย่าลืมว่า ถ้าอยากเข้าร่วม Forum: Today at Apple ก็สามารถดูข้อมูล ลงทะเบียน Session ต่าง ๆ ได้ที่ apple.com/th/today นะคะ

และพูดเลยว่า … Apple ICONSIAM ไปครั้งเดียว วันเดียวไม่พอค่ะ … ต้องซ้ำแน่นอน

กริษฐา อึ๊งภากรณ์

นักเขียนสนับสนุน AV Tech Guide จบการศึกษาด้านนิเทศศาสตร์การตลาด มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เชี่ยวชาญการสื่อสารแบรนด์ สนใจด้านแบรนด์บุคคล ศิลปิน นักร้อง นักแสดง ในแวดวงบันเทิง และแบรนด์องค์กร (Corporate Brand) แต่สนุกเป็นพิเศษกับ Gadget ทั้งหลายของโลกใบนี้ ถ้าได้เล่น ได้ลอง ก็จะฟินที่สุด

กริษฐา อึ๊งภากรณ์