เปิดตัว THX Onyx – DAC/AMP ขนาดพกพาที่รองรับ Hi-Res Audio, MQA มาพร้อมกับเทคโนโลยีแอมป์ THX AAA

THX บริษัทชื่อดังที่ฝากผลงานด้านการสร้างมาตรฐานคุณภาพให้กับระบบภาพและเสียงในโรงภาพยนตร์และโฮมเธียเตอร์ เปิดตัว THX Onyx เครื่องเสียงรุ่นใหม่ของทางบริษัท โดยออกแบบเป็น DAC/AMP ขนาดพกพา (DAC หางหนู) เพื่อต่อใช้งานกับอุปกรณ์โมบาย โดยมีเอาต์พุตสำหรับการใช้งานกับหูฟังหรือลำโพงแอคทีฟ

THX Onyx รับสัญญาณดิจิทัลเข้าทางอินพุต USB-C สามารถใช้งานร่วมกับทั้งสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ ขณะที่เอาต์พุต 3.5mm สามารถใช้งานกับหูฟังที่มีอิมพิแดนซ์เฉลี่ยตั้งแต่ 22 ถึง 600 โอห์มได้

นี่คือ DAC/AMP ขนาดพกพารุ่นแรกอย่างเป็นทางการที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีภาคขยายเสียง AAA-78 ของ THX ซึ่งขึ้นชื่อในด้านพลังเสียง โดยมาพร้อมกับวงจร Achromatic Audio Amplifier ที่ทางบริษัทคุยว่าให้กำลังขับได้ไม่ต่างจาก DAC/AMP THX AAA ขนาดตั้งโต๊ะ แต่ DAC/AMP พกพารุ่นนี้มีขนาดเล็กกะทัดรัดกว่ากันมาก

THX Onyx mobile DAC Amp support MQA rendering

THX ยังคุยว่าเทคโนโลยีภาคขยายเสียงนี้ยังมีส่วนในการลดความเพี้ยนทั้งในรูปแบบครอสโอเวอร์, อินเตอร์มอดูเลชัน และความเพี้ยนในเชิงฮาร์มอนิก ทำให้มันมีความเพี้ยนและเสียงรบกวนในระดับต่ำที่สุด ซึ่งทางบริษัทอ้างว่าทั้งหมดนี้ทำให้ THX Onyx สามารถถ่ายทอดพลังเสียงได้มากกว่า DAC/AMP ขนาดเดียวกันถึง 5 เท่า

ภาคแปลงสัญญาณดิจิทัลเป็นอะนาล็อกเลือกใช้ชิป ESS ES9281PRO DAC ที่สามารถถอดรหัสสัญญาณเสียงในรูปแบบของไฟล์ MQA ได้อย่างเต็มรูปแบบด้วย

THX Onyx มาพร้อมกับบอดี้ที่ทำด้วยโลหะ มีไฟแสดงผล LED สำหรับบอกระดับ sample rate ของไฟล์ที่กำลังเล่นอยู่ สีน้ำเงินหมายถึงกำลังเล่นไฟล์ 44.1kHz หรือ 48kHz, ขณะที่ไฟสีเหลืองแสดง sample rate ที่ระดับสูงกว่านั้น ขณะที่ไฟสีแดงและสีชมพู นั้นแสดงการเล่นไฟล์เสียง DSD และ MQA ตามลำดับ

DAC หางหนู THX Onyx วางจำหน่ายแล้วในสหรัฐอเมริกาและยุโรปในราคา $200 และ €210 หรือประมาณ 6,300 บาท และ 7,900 บาท ตามลำดับ


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide