fbpx
NEWS

Ultra HD Forum ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับทีวี 8K … มาแน่ แต่สเปคฯ ยังไม่นิ่ง

Ultra HD Forum ได้ออกแถลงการณ์ตอบสนองต่อข่าวคราวของทีวี 8K ที่กำลังกลายเป็นกระแสความสนใจที่ถูกกระพือมาอย่างต่อเนื่องในช่วงต้นปีนี้ มีใจความโดยสรุปว่าทีวี 8K นั้นเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจอย่างยิ่งชนิดที่ไม่ต้องสงสัย แต่ในเวลานี้ทางสมาคมยังคงให้ความสำคัญกับทีวี 4K อย่างจริงจัง

Ultra HD Forum เป็นองค์กรระดับโลกที่กำหนดแนวทางการปฏิบัติที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมระบบภาพก่อนจะแนะนำเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับการรับชมภาพในระบบ UHD ถ้าอย่างนั้นพวกเขากำลังจะบอกอะไรอย่างนั้นหรือ? คนที่กำลังสนใจทีวี 8K คงต้องพิจารณากันสักหน่อย

“ทาง Ultra HD Forum อยากให้ทราบว่า ทีวี 8K นั้นเป็นเพียงแค่การกำหนดความละเอียดของภาพในระบบ UHD ค่าหนึ่งเท่านั้น เปรียบได้กับค่าพารามิเตอร์อื่น ๆ ของระบบภาพ UHD อย่างเรื่องของเฟรมเรตที่มีอยู่หลายค่า 50, 60, 100 หรือ 120Hz นอกจากนี้นิยามของทีวี 8K ได้ถูกกำหนดไว้แล้วอย่างชัดเจนภายใต้ข้อกำหนด UHD-2 ของ ITU-R”

ทีวี 8K กับการยอมรับอย่างแพร่หลาย ยังเป็นเรื่องในอนาคต

เป็นที่ยอมรับว่าทีวี 8K นั้นเป็น “เทคโนโลยีแห่งอนาคตที่มีแววรุ่ง” และมีแผนที่จะถูกนำไปใช้เป็นแนวทางสำหรับการพัฒนาสินค้าออกวางจำหน่ายในอนาคต อีกทั้งยังมีส่วนช่วยนำทางสร้างแรงกระเพื่อมให้กับอุตสาหกรรม UHD

ทางฟอรัมได้กระตุ้นการรับรู้นี้หลังจากที่ได้มีการโปรโมตระบบภาพ 8K ตามช่องทางต่าง ๆ สถานี NHK ของญี่ปุ่นก็ได้เริ่มออกอากาศสัญญาณภาพ 8K ในเชิงพาณิชย์ตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว นอกจากนี้ยังเตรียมจะออกอากาศการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวในปีหน้าผ่านระบบ 8K อีกด้วย

นอกจากนั้นก็มี 8K Association ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนและผลักดันเทคโนโลยีภาพ 8K

Thierry Fautier ประธาน UHD Forum กล่าวเพิ่มเติมว่า การยอมรับระบบภาพ 8K นั้นยังต้องใช้เวลาอีกพอสมควร

“ระบบภาพ 8K นั้นไม่ได้อยู่ในสถานะที่มั่นคงเช่นเดียวกับระบบภาพ 4K และยังไม่สามารถนำเสนอออกไปโดยที่ปราศจากการพัฒนาต่อยอดหรือนำไปบูรณาการร่วมกับสินค้าอื่น ๆ

ทีวี 4K ยังคงได้รับความนิยมอยู่

Thierry Fautier กล่าวในแถลงการณ์ว่า “ความสนใจของเราในปัจจุบันยังคงอยู่ที่บริการและเทคโนโลยีที่ใช้ความละเอียดระดับ 4K และ HD แต่ฟอรัมยังคงติดตามการพัฒนาวิดีโอ 8K เนื่องจากอาจเกี่ยวข้องกับการผลิตรายการและการแพร่ภาพ รวมทั้งการใช้ประโยชน์จากการผลิตในระบบภาพ 8K เพื่อนำไปแสดงผลกับอุปกรณ์ที่เป็นระบบภาพ 4K”

แม้ว่าระบบภาพ 8K จะต้องใช้เวลาอีกพอสมควรกว่าจะกลายมาเป็นมาตรฐานใหม่ได้ แต่ที่แน่ ๆ คือ มันจะมาแน่นอนและไม่รอช้า (เมื่อถึงเวลาอันควร) จากทั้งหมดข้างต้นทำให้ทีวี 8K ที่ออกมาวางจำหน่ายในเวลานี้เช่น Samsung Q900R คงต้องทำการบ้านกันอย่างหนักเพื่อให้มันได้รับความสนใจให้ได้

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ