fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Ultra HD Forum ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับทีวี 8K … มาแน่ แต่สเปคฯ ยังไม่นิ่ง

Ultra HD Forum ได้ออกแถลงการณ์ตอบสนองต่อข่าวคราวของทีวี 8K ที่กำลังกลายเป็นกระแสความสนใจที่ถูกกระพือมาอย่างต่อเนื่องในช่วงต้นปีนี้ มีใจความโดยสรุปว่าทีวี 8K นั้นเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจอย่างยิ่งชนิดที่ไม่ต้องสงสัย แต่ในเวลานี้ทางสมาคมยังคงให้ความสำคัญกับทีวี 4K อย่างจริงจัง

Ultra HD Forum เป็นองค์กรระดับโลกที่กำหนดแนวทางการปฏิบัติที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมระบบภาพก่อนจะแนะนำเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับการรับชมภาพในระบบ UHD ถ้าอย่างนั้นพวกเขากำลังจะบอกอะไรอย่างนั้นหรือ? คนที่กำลังสนใจทีวี 8K คงต้องพิจารณากันสักหน่อย

“ทาง Ultra HD Forum อยากให้ทราบว่า ทีวี 8K นั้นเป็นเพียงแค่การกำหนดความละเอียดของภาพในระบบ UHD ค่าหนึ่งเท่านั้น เปรียบได้กับค่าพารามิเตอร์อื่น ๆ ของระบบภาพ UHD อย่างเรื่องของเฟรมเรตที่มีอยู่หลายค่า 50, 60, 100 หรือ 120Hz นอกจากนี้นิยามของทีวี 8K ได้ถูกกำหนดไว้แล้วอย่างชัดเจนภายใต้ข้อกำหนด UHD-2 ของ ITU-R”

ทีวี 8K กับการยอมรับอย่างแพร่หลาย ยังเป็นเรื่องในอนาคต

เป็นที่ยอมรับว่าทีวี 8K นั้นเป็น “เทคโนโลยีแห่งอนาคตที่มีแววรุ่ง” และมีแผนที่จะถูกนำไปใช้เป็นแนวทางสำหรับการพัฒนาสินค้าออกวางจำหน่ายในอนาคต อีกทั้งยังมีส่วนช่วยนำทางสร้างแรงกระเพื่อมให้กับอุตสาหกรรม UHD

ทางฟอรัมได้กระตุ้นการรับรู้นี้หลังจากที่ได้มีการโปรโมตระบบภาพ 8K ตามช่องทางต่าง ๆ สถานี NHK ของญี่ปุ่นก็ได้เริ่มออกอากาศสัญญาณภาพ 8K ในเชิงพาณิชย์ตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว นอกจากนี้ยังเตรียมจะออกอากาศการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวในปีหน้าผ่านระบบ 8K อีกด้วย

นอกจากนั้นก็มี 8K Association ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนและผลักดันเทคโนโลยีภาพ 8K

Thierry Fautier ประธาน UHD Forum กล่าวเพิ่มเติมว่า การยอมรับระบบภาพ 8K นั้นยังต้องใช้เวลาอีกพอสมควร

“ระบบภาพ 8K นั้นไม่ได้อยู่ในสถานะที่มั่นคงเช่นเดียวกับระบบภาพ 4K และยังไม่สามารถนำเสนอออกไปโดยที่ปราศจากการพัฒนาต่อยอดหรือนำไปบูรณาการร่วมกับสินค้าอื่น ๆ

ทีวี 4K ยังคงได้รับความนิยมอยู่

Thierry Fautier กล่าวในแถลงการณ์ว่า “ความสนใจของเราในปัจจุบันยังคงอยู่ที่บริการและเทคโนโลยีที่ใช้ความละเอียดระดับ 4K และ HD แต่ฟอรัมยังคงติดตามการพัฒนาวิดีโอ 8K เนื่องจากอาจเกี่ยวข้องกับการผลิตรายการและการแพร่ภาพ รวมทั้งการใช้ประโยชน์จากการผลิตในระบบภาพ 8K เพื่อนำไปแสดงผลกับอุปกรณ์ที่เป็นระบบภาพ 4K”

แม้ว่าระบบภาพ 8K จะต้องใช้เวลาอีกพอสมควรกว่าจะกลายมาเป็นมาตรฐานใหม่ได้ แต่ที่แน่ ๆ คือ มันจะมาแน่นอนและไม่รอช้า (เมื่อถึงเวลาอันควร) จากทั้งหมดข้างต้นทำให้ทีวี 8K ที่ออกมาวางจำหน่ายในเวลานี้เช่น Samsung Q900R คงต้องทำการบ้านกันอย่างหนักเพื่อให้มันได้รับความสนใจให้ได้

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ