fbpx
KNOWLEDGENEWS

มีอะไรใหม่ในระบบเสียง Bluetooth ยุคต่อไปในเร็ว ๆ นี้

รายงานล่าสุดจาก Bluetooth SIG ผู้พัฒนามาตรฐานบลูทูธอ้างถึงแนวโน้มความนิยม ความแพร่หลายในการใช้งานบลูทูธ ตลอดจนการขยายการใช้งานบลูทูธในอนาคตที่จะครอบคลุมไปถึงการใช้งานในยานยนต์และสมาร์ทโฮม

หนึ่งในเรื่องที่ถูกหยิบยกมากล่าวถึงนั่นคือ เรื่องของระบบเสียงไร้สายบลูทูธ ซึ่งได้รับความนิยมแพร่หลายขึ้นอย่างมากตามการขยายตัวของตลาดสมาร์ทโฟน

ข้อมูลจากรายงานระบุว่าภายในปีค.ศ.2023 ลำโพง 9 ใน 10 ที่วางจำหน่ายจะเชื่อมต่อบลูทูธได้ มากกว่า 50% ของหูฟังที่จำหน่ายอยู่ในเวลานี้สามารถเชื่อมต่อบลูทูธได้

อย่างไรก็ตามคนที่คุ้นเคยกับระบบเสียงบลูทูธในยุคเริ่มแรกคงทราบดีว่าสเปคฯ ของมันไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเน้นเรื่องคุณภาพเสียง หรือการตอบสนองต่อสัญญาณอย่างรวดเร็ว (low latency) เหมือนทุกวันนี้

ทว่าการพัฒนาเทคโนโลยีบลูทูธจากบริษัทอื่น ๆ จนได้เทคโนโลยีอย่าง aptX หรือ LDAC ก็ได้เข้ามาช่วยเติมเต็มในส่วนดังกล่าวจนได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจากบรรดาผู้ผลิตเครื่องเสียงไฮไฟ

อย่างไรก็ดีนาย Chuck Sabin ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดอาวุโสของ Bluetooth SIG บอกว่าถึงเวลาแล้วที่ระบบเสียงบลูทูธจะได้รับการปรับปรุงพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น

โดยสถาปัตยกรรมระบบเสียงบลูทูธใหม่นี้จะถูกประกาศออกมาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า มาพร้อมกับ codec หรือการเข้ารหัสและถอดรหัสเสียงแบบใหม่ที่ให้คุณภาพเสียงดีขึ้น แม้ในเวลานี้จะยังไม่มีรายละเอียดว่ามันดีขึ้นอย่างไรเมื่อเทียบกับระบบเสียงบลูทูธในปัจจุบัน แต่เรื่องหนึ่งที่จะได้รับการพัฒนาอย่างมากคือเรื่องของ latency ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากกับตลาดของหูฟังเกมหรือ gaming headset

เทคโนโลยีใหม่ของระบบเสียงบลูทูธยังจะถูกพัฒนาให้ใช้งานกับอุปกรณ์ได้หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหูฟังไร้สายแบบ true wireless หรือลำโพงไร้สายสำหรับระบบเสียงมัลติแชนเนล ตลอดจนการใช้งานในเครื่องช่วยฟัง ระบบเสียงในทีวี ระบบเสียงในคอนเสิร์ต หรือในสนามบิน

ข้อด้อยของเทคโนโลยีใหม่นี้คือจะใช้งานได้เฉพาะอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ ที่รองรับจึงอาจจะต้องใช้เวลาในอนาคตอีกสักพักกว่าจะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย หรือได้รับการพัฒนาต่อยอดจากบริษัทอื่น ๆ เหมือนเช่นที่ผ่านมา

ที่ผ่านมาหูฟังไร้สายสำหรับการออกกำลังกายได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ขณะที่หูฟังไร้สายสำหรับเกมเมอร์จะได้ประโยชน์ในเรื่องของ low latency จากเทคโนโลยีใหม่นี้ มาเติมเต็มประสิทธิภาพ เช่นเดียวกับระบบลำโพงไร้สายมัลติแชนเนลในระบบโฮมเธียเตอร์ หรือที่ใช้ในรถยนต์ (ลองนึกถึงลำโพงล้อมรอบตัว แต่ไม่ต้องต่อสายเลยสักเส้น !)

อย่างไรก็ดี เทคโนโลยีใหม่นี้จะประกาศเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ สินค้าที่รองรับระบบเสียงบลูทูธเทคโนโลยีใหม่ก็คงต้องรออย่างน้อยปีหน้ากว่าจะเริ่มทยอยออกมาให้ใช้งาน คาดว่าปีนี้คงเป็นอีกหนึ่งปีทองของระบบเสียงไร้สายอย่างแน่นอน


ที่มา: Android Authority

 

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ