AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

มีอะไรใหม่ในระบบเสียง Bluetooth ยุคต่อไปในเร็ว ๆ นี้

รายงานล่าสุดจาก Bluetooth SIG ผู้พัฒนามาตรฐานบลูทูธอ้างถึงแนวโน้มความนิยม ความแพร่หลายในการใช้งานบลูทูธ ตลอดจนการขยายการใช้งานบลูทูธในอนาคตที่จะครอบคลุมไปถึงการใช้งานในยานยนต์และสมาร์ทโฮม

หนึ่งในเรื่องที่ถูกหยิบยกมากล่าวถึงนั่นคือ เรื่องของระบบเสียงไร้สายบลูทูธ ซึ่งได้รับความนิยมแพร่หลายขึ้นอย่างมากตามการขยายตัวของตลาดสมาร์ทโฟน

ข้อมูลจากรายงานระบุว่าภายในปีค.ศ.2023 ลำโพง 9 ใน 10 ที่วางจำหน่ายจะเชื่อมต่อบลูทูธได้ มากกว่า 50% ของหูฟังที่จำหน่ายอยู่ในเวลานี้สามารถเชื่อมต่อบลูทูธได้

อย่างไรก็ตามคนที่คุ้นเคยกับระบบเสียงบลูทูธในยุคเริ่มแรกคงทราบดีว่าสเปคฯ ของมันไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเน้นเรื่องคุณภาพเสียง หรือการตอบสนองต่อสัญญาณอย่างรวดเร็ว (low latency) เหมือนทุกวันนี้

ทว่าการพัฒนาเทคโนโลยีบลูทูธจากบริษัทอื่น ๆ จนได้เทคโนโลยีอย่าง aptX หรือ LDAC ก็ได้เข้ามาช่วยเติมเต็มในส่วนดังกล่าวจนได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจากบรรดาผู้ผลิตเครื่องเสียงไฮไฟ

อย่างไรก็ดีนาย Chuck Sabin ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดอาวุโสของ Bluetooth SIG บอกว่าถึงเวลาแล้วที่ระบบเสียงบลูทูธจะได้รับการปรับปรุงพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น

โดยสถาปัตยกรรมระบบเสียงบลูทูธใหม่นี้จะถูกประกาศออกมาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า มาพร้อมกับ codec หรือการเข้ารหัสและถอดรหัสเสียงแบบใหม่ที่ให้คุณภาพเสียงดีขึ้น แม้ในเวลานี้จะยังไม่มีรายละเอียดว่ามันดีขึ้นอย่างไรเมื่อเทียบกับระบบเสียงบลูทูธในปัจจุบัน แต่เรื่องหนึ่งที่จะได้รับการพัฒนาอย่างมากคือเรื่องของ latency ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากกับตลาดของหูฟังเกมหรือ gaming headset

เทคโนโลยีใหม่ของระบบเสียงบลูทูธยังจะถูกพัฒนาให้ใช้งานกับอุปกรณ์ได้หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหูฟังไร้สายแบบ true wireless หรือลำโพงไร้สายสำหรับระบบเสียงมัลติแชนเนล ตลอดจนการใช้งานในเครื่องช่วยฟัง ระบบเสียงในทีวี ระบบเสียงในคอนเสิร์ต หรือในสนามบิน

ข้อด้อยของเทคโนโลยีใหม่นี้คือจะใช้งานได้เฉพาะอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ ที่รองรับจึงอาจจะต้องใช้เวลาในอนาคตอีกสักพักกว่าจะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย หรือได้รับการพัฒนาต่อยอดจากบริษัทอื่น ๆ เหมือนเช่นที่ผ่านมา

ที่ผ่านมาหูฟังไร้สายสำหรับการออกกำลังกายได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ขณะที่หูฟังไร้สายสำหรับเกมเมอร์จะได้ประโยชน์ในเรื่องของ low latency จากเทคโนโลยีใหม่นี้ มาเติมเต็มประสิทธิภาพ เช่นเดียวกับระบบลำโพงไร้สายมัลติแชนเนลในระบบโฮมเธียเตอร์ หรือที่ใช้ในรถยนต์ (ลองนึกถึงลำโพงล้อมรอบตัว แต่ไม่ต้องต่อสายเลยสักเส้น !)

อย่างไรก็ดี เทคโนโลยีใหม่นี้จะประกาศเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ สินค้าที่รองรับระบบเสียงบลูทูธเทคโนโลยีใหม่ก็คงต้องรออย่างน้อยปีหน้ากว่าจะเริ่มทยอยออกมาให้ใช้งาน คาดว่าปีนี้คงเป็นอีกหนึ่งปีทองของระบบเสียงไร้สายอย่างแน่นอน


ที่มา: Android Authority

 

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ