fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

iPhone รุ่นใหม่อาจใช้จอแบบ Micro-LED จาก Foxconn แทนจอแบบ OLED

ข้อมูลข่าวจากเว็บไซต์ MacRumours และ DigiTimes อ้างอิงรายงานจากสื่อของจีนอย่าง Economic Daily News ระบุว่า Foxconn บริษัทผู้ผลิตที่เป็นพันธมิตรและทำการผลิตสินค้าให้กับบริษัท Apple มายาวนานกำลังขยายการลงทุนในเทคโนโลยีจอแสดงผล Micro-LED ด้วยหวังว่าจะเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอให้กับ iPhone รุ่นใหม่ในอนาคต

ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาเป็นระยะ ๆ ว่า Apple ได้แสดงความสนใจที่จะเลือกใช้จอแสดง Micro-LED แทนที่จอแบบ OLED ที่ใช้อยู่ใน iPhone และ Apple Watch รุ่นปัจจุบัน

Micro-LED มีคุณสมบัติที่เหนือกว่าจอแบบ LCD ในทำนองเดียวกับจอแบบ OLED ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความถูกต้องของสีสัน, อัตราส่วนคอนทราสต์, การตอบสนองที่รวดเร็วฉับไวกว่า หรือการแสดงผลสีดำที่ดำสนิทจริง ๆ เนื่องจากทั้ง Micro-LED และ OLED นั้นเป็นจอแสดงผลที่แต่ละพิกเซลสามารถให้กำเนิดแสงสว่างได้จากตัวของมันเอง

อย่างไรก็ตาม Micro-LED ก็มีข้อดีที่เหนือกว่า OLED ทั้งในเรื่องของความบางที่ทำได้บางกว่า, ให้ความสว่างได้มากกว่า และใช้พลังงานไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่า OLED นอกจากนั้นแล้ว สารอนินทรีย์อย่างแกลเลียมไนไตรด์ที่ใช้ทำ Micro-LED ยังมีอายุใช้งานเหนือกว่าและทนทานต่อการเบิร์นอินได้ดีกว่าสารอินทรีย์ที่ใช้ผลิตจอ OLED

Apple เริ่มให้ความสนใจกับ Micro-LED ตั้งแต่ปีค.ศ.2014 เมื่อได้ซื้อกิจการของบริษัท LuxVue ผู้ผลิตจอแสดงผล Micro-LED หลังจากนั้น Apple ก็ได้ลงทุนเปิดศูนย์วิจัยที่อีกแห่งในประเทศไต้หวันเพื่อพัฒนาจอ OLED และ Micro-LED สำหรับใช้งานกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ในอนาคต จากนั้นในปี 2017 ก็ไม่ข่าวลือว่า Apple ได้เปิดโรงงานอีกแห่งในซานตา คลาร่า, แคลิฟอร์เนียร์เพื่อออกแบบและผลิตจอแสดงผลตัวอย่างที่นำเทคโนโลยี Micro-LED มาใช้

อาจเป็นเวลา 2-3 ปีก่อนที่จอแสดงผล Micro-LED จะปรากฏในผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของ Apple อาจเป็นเวลาแค่ 1 ปีสำหรับสินค้าในกลุ่ม Apple Watch และอาจใช้เวลา 2-4 ปีสำหรับ iPhone

เมื่อถึงเวลานั้น Apple น่าจะเลือกใช้วิธีว่าจ้างบริษัทอื่นให้ผลิตจอแสดงผลอย่างเต็มรูปแบบ และก็ชัดเจนว่า Foxconn ซึ่งเป็นพันธมิตรลำดับต้น ๆ ของ Apple ก็กำลังเตรียมพร้อมจะรับหน้าที่นั้นอยู่ หากว่ารายงานข้างต้นนี้ยังคงเดินหน้าต่อไปอย่างเป็นรูปธรรม

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ