fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Airbag สำหรับสมาร์ทโฟนมีจริงแล้ว คิดค้นโดยนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ในเยอรมัน

Airbag สำหรับสมาร์ทโฟนมีจริงแล้ว คิดค้นโดยนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ในเยอรมัน ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของการทำโครงงานวิจัยในระหว่างการศึกษา

โดยแอร์แบ็คที่ว่านี้จะมีลักษณะเป็นเคสใส่มือถือที่สามารถปล่อยขาโค้ง ๆ ที่ยืดหยุ่นได้ออกมาภายในเสี้ยววินาที ขาเหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นเสมือนกับแอร์แบคหรือถุงลมนิรภัยช่วยป้องกันมือถือไม่ให้ได้รับความเสียหายเมื่อเกิดการร่วงหล่น

เคสที่ว่านี้ออกแบบโดย Philip Frenzel นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาตร์ที่มหาวิทยาลัย Aalen University ในประเทศเยอรมัน ผลงานชิ้นนี้ใช้เวลาวิจัยอยู่ 4 ปี

เขาเผยกับ Südwestrundfunk สื่อท้องถิ่นถึงแรงบันดาลใจในการทำงานวิจัยว่า เขาเซ็งมากเวลาเผลอทำมือถือหลุดมือแล้วร่วงลงพื้น ที่ผ่านมามันทำให้หน้าจอมือถือเขาแตกมาแล้วมากกว่าหนึ่งครั้ง (แน่นอนว่านี่คือปัญหาระดับมหาชนของคนทั่วโลก) เขาจึงมาคิดว่าทีในรถยนต์เรายังมีระบบแอร์แบคช่วยป้องกันการกระแทกได้ แล้วทำไมในมือถือจะมีบ้างไม่ได้เล่า

ชิ้นส่วนสำคัญในแอร์แบคสำหรับมือถือที่ว่านี้คือ การซ่อนขาที่ทำจากวัสดุยืดหยุ่นได้เอาไว้ที่มุมทั้งสี่ของตัวเคส และกลไกการปล่อยขาเหล่านี้ออกมาโดยอาศัยการรับคำสั่งจากเซ็นเซอร์ขนาดจิ๋วในตัวเคส ซึ่งจะทำงานเมื่อมันสามารถตรวจจับได้ถึงการร่วงหล่นของมือถือ

ผลงานชิ้นนี้เพิ่งได้รับรางวัลในสาขาผลงานดีเด่นในเชิงแมคคาทรอนิกส์จากสถาบัน German Society for Mechatronics และน่าจะเข้าตาผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟนอย่างแน่นอน

เราเชื่อว่าท่านผู้อ่านและผู้คนทั่วโลกคงเอาใจช่วยให้งานวิจัยชิ้นนี้ได้มีโอกาสก้าวหน้าต่อไปจนสามารถผลิตออกมาจำหน่ายได้จริง ไปดูคลิปการทำงานของมันกันเลยดีกว่าครับว่ามันน่าทึ่งแค่ไหน

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ