fbpx
NEWS

Airbag สำหรับสมาร์ทโฟนมีจริงแล้ว คิดค้นโดยนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ในเยอรมัน

Airbag สำหรับสมาร์ทโฟนมีจริงแล้ว คิดค้นโดยนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ในเยอรมัน ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของการทำโครงงานวิจัยในระหว่างการศึกษา

โดยแอร์แบ็คที่ว่านี้จะมีลักษณะเป็นเคสใส่มือถือที่สามารถปล่อยขาโค้ง ๆ ที่ยืดหยุ่นได้ออกมาภายในเสี้ยววินาที ขาเหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นเสมือนกับแอร์แบคหรือถุงลมนิรภัยช่วยป้องกันมือถือไม่ให้ได้รับความเสียหายเมื่อเกิดการร่วงหล่น

เคสที่ว่านี้ออกแบบโดย Philip Frenzel นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาตร์ที่มหาวิทยาลัย Aalen University ในประเทศเยอรมัน ผลงานชิ้นนี้ใช้เวลาวิจัยอยู่ 4 ปี

เขาเผยกับ Südwestrundfunk สื่อท้องถิ่นถึงแรงบันดาลใจในการทำงานวิจัยว่า เขาเซ็งมากเวลาเผลอทำมือถือหลุดมือแล้วร่วงลงพื้น ที่ผ่านมามันทำให้หน้าจอมือถือเขาแตกมาแล้วมากกว่าหนึ่งครั้ง (แน่นอนว่านี่คือปัญหาระดับมหาชนของคนทั่วโลก) เขาจึงมาคิดว่าทีในรถยนต์เรายังมีระบบแอร์แบคช่วยป้องกันการกระแทกได้ แล้วทำไมในมือถือจะมีบ้างไม่ได้เล่า

ชิ้นส่วนสำคัญในแอร์แบคสำหรับมือถือที่ว่านี้คือ การซ่อนขาที่ทำจากวัสดุยืดหยุ่นได้เอาไว้ที่มุมทั้งสี่ของตัวเคส และกลไกการปล่อยขาเหล่านี้ออกมาโดยอาศัยการรับคำสั่งจากเซ็นเซอร์ขนาดจิ๋วในตัวเคส ซึ่งจะทำงานเมื่อมันสามารถตรวจจับได้ถึงการร่วงหล่นของมือถือ

ผลงานชิ้นนี้เพิ่งได้รับรางวัลในสาขาผลงานดีเด่นในเชิงแมคคาทรอนิกส์จากสถาบัน German Society for Mechatronics และน่าจะเข้าตาผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟนอย่างแน่นอน

เราเชื่อว่าท่านผู้อ่านและผู้คนทั่วโลกคงเอาใจช่วยให้งานวิจัยชิ้นนี้ได้มีโอกาสก้าวหน้าต่อไปจนสามารถผลิตออกมาจำหน่ายได้จริง ไปดูคลิปการทำงานของมันกันเลยดีกว่าครับว่ามันน่าทึ่งแค่ไหน

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ