fbpx
NEWS

ซัมซุงเตรียมขึ้นราคาส่วนประกอบของ SSD ส่งผลให้ยุคของ SSD ราคาถูกกำลังจะสิ้นสุดลงแล้ว

การอัปเกรดพื้นที่เก็บข้อมูลในอุปกรณ์หรือคอมพิวเตอร์ของเราไม่เคยง่ายไปกว่านี้อีกแล้ว เนื่องจาก SSD คุณภาพดีบางรุ่นมีราคาลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหมายความว่าการซื้อ SSD ที่มีความจุตั้งแต่ 1TB ขึ้นไปจะมีราคาถูกเท่ากับการซื้อ HDD

อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์เช่นนี้อาจกำลังจะสิ้นสุดลง เนื่องจากหนึ่งในผู้ผลิตอย่าง Samsung กำลังดำเนินมาตรการเพื่อเพิ่มราคาและควบคุมระดับสต็อก เพื่อให้ SSD ราคาย่อมเยาที่มีปริมาณอย่างล้นเหลือนี้หมดสต็อคลง

Trendforce บริษัทวิจัยตลาดได้แชร์ข่าวร้ายนี้ในรายงานล่าสุดของบริษัท จากข้อมูลดังกล่าวแผนของ Samsung ไม่ใช่การเพิ่มราคา SSD ของตัวเองโดยตรง เช่น กลุ่มผลิตภัณฑ์ QVO และ EVO แต่พวกเขามีแผนที่จะขึ้นราคาชิป NAND flash แทน และได้ดำเนินการดังกล่าวมาระยะหนึ่งแล้ว

อย่างไรก็ตาม การขึ้นราคาครั้งก่อนนั้นไม่ได้อะไรเลยเมื่อเทียบกับการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เนื่องจาก Samsung กำลังวางแผนที่จะดันราคาขึ้น 20% ต่อไตรมาสในช่วงครึ่งแรกของปี 2024

การปรับราคาก่อนหน้านี้ถือว่าเล็กน้อยอย่างมาก Samsung ยังได้เพิ่มต้นทุนของชิ้นส่วนเวเฟอร์ NAND ขึ้น 2-3 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นตามมาด้วยการเพิ่มขึ้น 10% ถึง 20% ในไตรมาสก่อนหน้า ในช่วงครึ่งแรกของปี 2024 เราจะได้เห็นชิป NAND มีราคาแพงขึ้นมาก ๆ

The era of cheap SSDs is about to end

แม้ว่า Samsung จะผลิต NAND ของตัวเองสำหรับ SSD แต่ก็ยังเป็นผู้จัดหา NAND ให้กับผู้จำหน่ายบุคคลที่สามด้วย อย่างไรก็ดีซัมซุงไม่ใช่ผู้ผลิตรายเดียวในตลาด ยังมีผู้ผลิตรายอื่นเช่น Micron และ SK Hynix ที่ยังคงแข่งขันกันอยู่ อย่างไรก็ตาม หากราคาของเวเฟอร์ Samsung NAND พุ่งสูงขึ้น และอาจเพิ่มขึ้นมากถึง 44% ตลาดโดยรวมจะต้องได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน

นี่เป็นข่าวร้ายสำหรับผู้สร้างและผู้อัปเกรดพีซี แต่โปรดจำไว้ว่าการเพิ่มขึ้นเหล่านี้ไม่ได้แปลว่า SSD จะมีราคาแพงขึ้นไปอีกถึง 40% ราคาสุดท้ายสำหรับผู้บริโภคอาจจะได้รับผลกระทบไม่มากนัก แต่ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมบางส่วนจะต้องส่งต่อไปยังผู้ใช้ปลายทาง มีรายงานว่า Samsung กำลังลดการผลิต RAM และ NAND ในปี 2024 เนื่องจากตลาดเต็มไปด้วย SSD ทุกขนาด ด้วยการปรับเปลี่ยนเหล่านี้อาจทำให้เราเห็น SSD วางขายน้อยลง และตัวที่มีจำหน่ายจะค่อย ๆ ไต่ราคาขึ้นอย่างช้า ๆ

อย่างไรก็ดีอย่าเพิ่งเป็นกังวลมากจนเกินไป เราอาจจะไม่ประสบปัญหาการขาดแคลนพื้นที่จัดเก็บข้อมูล หากคุณต้องการซื้อ SSD ในปีหน้า อย่างไรก็ตาม มีโอกาสที่คุณจะจ่ายเงินมากกว่าที่คุณจะซื้อหากคุณซื้อพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มเติมภายในสองสามเดือนข้างหน้าแทน เนื่องจาก M.2 SSD ที่ทำงานได้รวดเร็วฉับไวนั้นเหมาะกับมาเธอร์บอร์ดสมัยใหม่ส่วนใหญ่ จึงอาจเป็นเวลาที่ดีที่จะตุนในขณะที่ยังมีราคาถูก


ที่มา: digitaltrends

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ