fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

สมจริงมากขึ้นไปอีก ชุดใส่เล่นเกมแบบล้ำ ๆ ที่ให้สัมผัสและความรู้สึกแบบถึงเนื้อถึงตัว

ถ้าอุปกรณ์ VR และหูฟังรอบทิศทางนั้นเป็นเทคโนโลยี Virtual Reality ที่ให้ประสบการณ์สมจริงในการเล่นเกมแล้ว ทำไมเราถึงจะเหมือนจริงมากยิ่งขึ้นไปอีกไม่ได้ถ้าร่างกายส่วนอื่น ๆ ของเราสามารถรับรู้การตอบสนองจากฉากต่าง ๆ ในเกมได้ด้วย !

Teslasuit บริษัทในประเทศอังกฤษได้วิจัยและพัฒนาอุปกรณ์ full-body haptic gear ชุดที่ออกแบบให้ผู้ใช้สวมใส่แบบเต็มตัว ภายในชุดจะมีกลไก haptic ที่ตอบสนองต่อการสัมผัส เพื่อให้ผู้ที่สวมใส่สามารถรับรู้ได้ถึงสัมผัสหรือความรู้สึกต่าง ๆ ได้อย่างสมจริง ไม่ว่าจะเป็นสายฝนที่ตกพรำ ๆ, ความหนาวเหน็บ, ชายโครงที่ถูกยิงด้วยธนู หรือว่าจะเป็นการสวมกอด

แม้ว่าในช่วงแรกอุปกรณ์ตัวนี้จะถูกพัฒนามาเพื่อใช้งานกับการเล่นเกม แต่สองผู้ร่วมก่อตั้งอย่างนาย Dimitri Mikhalchuk และ Sergey Khurs ตั้งใจว่าจะนำมันไปประยุกต์ใช้งานด้านอื่น ๆ ด้วย อย่างเช่น ฟิตเนสเทรนนิง หรือการเรียนรู้การเคลื่อนไหวทางกายภาพ อาทิ การฝึกสอนท่าสวิงกอล์ฟที่ถูกต้อง

Teslasuit ใช้เวลาในการพัฒนาชุดไฮเทคนี้ถึง 6 ปี นับตั้งแต่ต้นแบบถูกนำเสนอออกมาครั้งแรกในปี 2013 ตัวชุดเป็นแบบ 2 ชิ้น เชื่อมต่อด้วยระบบไร้สาย ผลิตจากเนื้อผ้าพิเศษที่มีคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วฝังอยู่ในชุด ทำหน้าที่ตรวจจับการเคลื่อนไหวและอัตราการเต้นของหัวใจ ตลอดจนการถ่ายทอดความรู้สึกไปยังกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ

ชุดนี้สามารถช่วยให้นักกีฬาจดจำการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ ช่วยแก้ไขข้อผิดพลาดต่าง ๆ ในการเคลื่อนไหว นอกจากนั้นยังอาจมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูเพื่อรักษาความไม่สมดุลของกล้ามเนื้อ หรือป้องกันการฝ่อจากโรคความเสื่อมและความชราได้ด้วย

ชุดไฮเทคนี้สามารถถอดซักได้ สามารถสั่งตัดให้มีขนาดพอดีตัวผู้ใช้ได้ เชื่อมต่อแบบไร้สายได้ทั้ง Bluetooth และ Wi-Fi ใช้งานร่วมกันได้กับ VR Headset ส่วนใหญ่่ ตลอดจนอุปกรณ์สมาร์ทโฟน iOS และ Android รวมทั้งคอมพิวเตอร์ PC


ที่มา: Robb Report

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ