fbpx

สมจริงมากขึ้นไปอีก ชุดใส่เล่นเกมแบบล้ำ ๆ ที่ให้สัมผัสและความรู้สึกแบบถึงเนื้อถึงตัว

ถ้าอุปกรณ์ VR และหูฟังรอบทิศทางนั้นเป็นเทคโนโลยี Virtual Reality ที่ให้ประสบการณ์สมจริงในการเล่นเกมแล้ว ทำไมเราถึงจะเหมือนจริงมากยิ่งขึ้นไปอีกไม่ได้ถ้าร่างกายส่วนอื่น ๆ ของเราสามารถรับรู้การตอบสนองจากฉากต่าง ๆ ในเกมได้ด้วย !

Teslasuit บริษัทในประเทศอังกฤษได้วิจัยและพัฒนาอุปกรณ์ full-body haptic gear ชุดที่ออกแบบให้ผู้ใช้สวมใส่แบบเต็มตัว ภายในชุดจะมีกลไก haptic ที่ตอบสนองต่อการสัมผัส เพื่อให้ผู้ที่สวมใส่สามารถรับรู้ได้ถึงสัมผัสหรือความรู้สึกต่าง ๆ ได้อย่างสมจริง ไม่ว่าจะเป็นสายฝนที่ตกพรำ ๆ, ความหนาวเหน็บ, ชายโครงที่ถูกยิงด้วยธนู หรือว่าจะเป็นการสวมกอด

แม้ว่าในช่วงแรกอุปกรณ์ตัวนี้จะถูกพัฒนามาเพื่อใช้งานกับการเล่นเกม แต่สองผู้ร่วมก่อตั้งอย่างนาย Dimitri Mikhalchuk และ Sergey Khurs ตั้งใจว่าจะนำมันไปประยุกต์ใช้งานด้านอื่น ๆ ด้วย อย่างเช่น ฟิตเนสเทรนนิง หรือการเรียนรู้การเคลื่อนไหวทางกายภาพ อาทิ การฝึกสอนท่าสวิงกอล์ฟที่ถูกต้อง

Teslasuit ใช้เวลาในการพัฒนาชุดไฮเทคนี้ถึง 6 ปี นับตั้งแต่ต้นแบบถูกนำเสนอออกมาครั้งแรกในปี 2013 ตัวชุดเป็นแบบ 2 ชิ้น เชื่อมต่อด้วยระบบไร้สาย ผลิตจากเนื้อผ้าพิเศษที่มีคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วฝังอยู่ในชุด ทำหน้าที่ตรวจจับการเคลื่อนไหวและอัตราการเต้นของหัวใจ ตลอดจนการถ่ายทอดความรู้สึกไปยังกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ

ชุดนี้สามารถช่วยให้นักกีฬาจดจำการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ ช่วยแก้ไขข้อผิดพลาดต่าง ๆ ในการเคลื่อนไหว นอกจากนั้นยังอาจมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูเพื่อรักษาความไม่สมดุลของกล้ามเนื้อ หรือป้องกันการฝ่อจากโรคความเสื่อมและความชราได้ด้วย

ชุดไฮเทคนี้สามารถถอดซักได้ สามารถสั่งตัดให้มีขนาดพอดีตัวผู้ใช้ได้ เชื่อมต่อแบบไร้สายได้ทั้ง Bluetooth และ Wi-Fi ใช้งานร่วมกันได้กับ VR Headset ส่วนใหญ่่ ตลอดจนอุปกรณ์สมาร์ทโฟน iOS และ Android รวมทั้งคอมพิวเตอร์ PC


ที่มา: Robb Report

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ