fbpx

Tesco เตรียมยุติการจำหน่ายแผ่น CD, DVD ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้

เทสโก้ (Tesco) ห้างสรรพสินค้าชื่อดังในสหราชอาณาจักรเตรียมยุติการจำหน่ายแผ่น CD และ DVD ซึ่งแหล่งข่าวภายในได้ให้ข้อมูลกับทางเว็บไซต์ Film Stories โดยชี้ให้เห็นว่าบริษัทไม่ได้ทำการสต็อกสื่อบันทึกข้อมูลเพลงแบบจับต้องได้เพิ่มเข้ามาแล้ว โดยร้านค้าต่าง ๆ คาดว่าจะขายหรือนำผลิตภัณฑ์ที่เหลืออยู่ออกภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ (ปีค.ศ. 2022)

“เราวางแผนจะลดการจำหน่ายสินค้าทั่วไปในกลุ่มความบันเทิงใน เครื่องใช้ไฟฟ้า และของเล่น ในร้านค้า” ซึ่งข้อมูลที่ทาง Film Stories ได้รับจากการสื่อสารภายในของเทสโก้ได้อ้างอิงว่าแผ่น CD และ DVD จะถูกนำออกไปไปจากชั้นวางเลย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากปีที่แล้วทางห้าง Sainsbury ประกาศนโยบายที่คล้ายคลึงกันเกี่ยวกับการขายสื่อบันทึกเสียงเพลงที่จับต้องได้ โดยช่วงเทศกาลของปีค.ศ. 2021 ถือเป็นการโละสต็อกสินค้าประเภทแผ่น CD, DVD และ Blu-ray ที่ยังเหลืออยู่ทั้งหมดในเครือ Sainsbury

แม้ว่าความเคลื่อนไหวโดยเทสโก้ซึ่งเป็นเครือข่ายห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักรอาจชี้นำให้เห็นถึงแนวโน้มของผู้บริโภคหรืออนาคตของสื่อบันทึกที่จับต้องได้เหล่านี้ ในอีกมุมหนึ่งทาง Amazon และ HMV ซึ่งยังคงมุ่งมั่นที่จะวางจำหน่ายสื่อที่จับต้องได้เหล่านั้นต่อไปก็ยังคงเป็นตัวเลือกของผู้ที่ยังต้องการเสพเสียงเพลงจากสื่อบันทึกเหล่านี้

อย่างไรก็ดีอุตสาหกรรมแผ่น CD และ DVD ยังคงเป็นขาลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ Wired ได้รายงานว่า คาดว่าจะมีการจำหน่ายแผ่น DVD เพียง 300 ล้านแผ่นทั่วโลกในปีค.ศ. 2021 ที่ผ่านมา ซึ่งนั่นเป็นตัวเลขที่ลดลงจากค่าเฉลี่ยที่ 2 พันล้านแผ่นต่อปี ในช่วงระหว่างปีค.ศ. 2005 ถึง 2009 หลายเท่าตัว

ถึงกระนั้นสำหรับแผ่น Ultra HD DVD ที่มีเนื้อหาแบบ 4K ก็ยังคงได้ความรับสนใจสำหรับแฟนภาพยนตร์ตัวยงจำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีการแสดงผลของทีวีก็มีการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

ยิ่งไปกว่านั้น แม้ว่าตลาดของแผ่น CD ส่วนใหญ่จะถูกทำลายโดยบริการสตรีมเพลง นักฟังเพลงอีกจำนวนหนึ่งก็อาจจะเพลิดเพลินไปกับการกลับมาได้รับความนิยมของแผ่นไวนิลชอบในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมาสื่ออย่าง The Guardian ได้รายงานว่ายอดขายแผ่นเสียงนั้นเพิ่มขึ้น 8% จากปีก่อนหน้า โดยนับเป็นปีที่ 14 ติดต่อกันของการกลับมมาเติบโตอีกครั้งนับตั้งแต่ปีค.ศ. 2007

ในช่วงปลายปีที่ผ่านมานั้นยอดจำหน่ายแผ่นเสียงไวนิลคิดเป็นอัตราส่วนจำนวนอัลบั้มเกือบ 1 ใน 4 ของอัลบั้มที่มีการจำหน่ายออกไป ซึ่งตัวเลขนี้ถือได้ว่าเป็นสัดส่วนสูงสุดนับตั้งแต่ปีค.ศ. 1990 เลยทีเดียว


ที่มา: techradar

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ