fbpx
EXPERIENTNEWS

ส่องดีไซน์เครื่องเสียงรุ่นใหม่ Classé Delta III Series ไฮเอนด์จากแคนาดาที่ Made in Japan

ผมมีโอกาสได้ไปร่วมงานเปิดตัว Classé Delta III Series เครื่องเสียงแบรนด์เนมไฮเอนด์จากประเทศแคนาดา ที่เพิ่งเปลี่ยนตัวแทนในประเทศไทยหมาด ๆ เขามาเปิดตัวครั้งแรกในงานแสดงเครื่องเสียง TIAV 2019 ที่ไบเทคเมื่อต้นเดือนสิงหาคมนี้

หลังจากที่เคยได้เห็นแต่ในรูป งานนี้ผมได้พบกับตัวจริงเสียงจริงของเครื่อง 2 ใน 3 รุ่นที่ออกมาใหม่คือ DAC/Preamplifier รุ่น Delta Pre และเพาเวอร์แอมป์โมโนบล็อครุ่น Delta Mono ส่วนเพาเวอร์สเตริโอรุ่น Delta Stereo นั้นยังไม่ได้มาโชว์ในวันเปิดตัวด้วย

3 ทหารเสือที่มาโชว์ในงานเปิดตัว

ความเป็นมาคร่าว ๆ ของเครื่องเสียงรุ่นใหม่จาก Classé Audio รุ่นนี้ เปิดตัวครั้งแรกใน High End Munich 2019 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ตัวเครื่องถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นที่เมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา และผลิตที่โรงงาน Shirakawa Audio Work ในประเทศญี่ปุ่น (ได้ข่าวว่าโรงงานนี้ไฮเทคมากสมกับเป็นโรงงานในประเทศญี่ปุ่นครับ) อะไหล่บางส่วนจึงเลือกใช้แบรนด์ญี่ปุ่นที่เป็นเกรดพรีเมียมอย่างยี่ห้อ Furutech

ขั้วต่อเกรดไฮเอนด์จาก Furutech ผิวสัมผัสทางเดินไฟฟ้าเป็นโรเดียมเคลือบบนทองแดงโดยตรง
ขั้วต่อสายลำโพง Torque Guard Binding Posts ของ Furutech ขันไปถึงจุดหนึ่งจะมันกระชับแน่นตึงพอดี ขับต่อไปมันจะฟรีทิ้ง ทำให้ตัวไบดิ้งโพสต์ไม่บีบแน่นจนเกินไป

ในงานนี้ยังมีคุณ Frederic Filleul เจ้าหน้าที่ฝ่าย Product Marketer APAC & IME จากทาง Sound United (เจ้าของแบรนด์ Classé ในปัจจุบัน) ได้เดินทางมาร่วมให้ข้อมูลและสาธิตผลิตภันฑ์ด้วย

คุณ Frederic Filleul ได้บอกเล่าประวัติความเป็นมาคร่าว ๆ ของ Classe’ ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ความเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้เห็นถึงพัฒนาการและหลักปรัชญาในการออกแบบเครื่องเสียงแบรนด์นี้ว่านอกจากจะยึดถือเรื่องของคุณภาพเสียงเป็นสำคัญแล้ว ยังได้ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับกระแสความเปลี่ยนแปลงของโลกด้วย

ตั้งแต่ยุคแรกที่ออกแบบเครื่องเสียงด้วยวงจรแบบ ‘คลาสเอ’ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในที่มาของชื่อยี่ห้อ ‘คลาสเซ่’ มาจนปัจจุบันที่ได้ใส่แสดงจอผลแบบทัชสกรีนสมัยใหม่เอาไว้บนหน้าปัดเครื่องเพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับตั้งค่าต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก หรือการเชื่อมต่อใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน เป็นต้น

Delta Pre กับหน้าจอแบบทัชสกรีน
เครื่องเคราด้านหลังจัดเต็มเลยทีเดียว

ในงานนี้นอกจากความขึงขังของตัว Delta Mono แล้ว ผมว่า Delta Pre ก็เป็นไฮไลต์ที่น่าสนใจเช่นกันครับ เห็นหน้าตาเรียบ ๆ แบบนี้แต่ข้างในมีเทคโนโลยีอัดแน่นมาเพียบ ปรีแอมป์สเตริโอตัวนี้มาพร้อมกับ DAC ในตัวที่รองรับ hi-res audio และโฟโนสเตจที่รองรับทั้งหัวเข็ม MM และ MC

แถมปรีแอมป์ตัวนี้ยังมีระบบ bass management และ Parametric EQ ในตัว ควบคุมสั่งงานได้จากหน้าจอทัชสกรีนบนแผงหน้าปัด หรือผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน ทันสมัยจริง ๆ

ส่วนเพาเวอร์แอมป์โมโนบล็อคที่งานนี้ใช้ขับลำโพงตั้งพื้นของ Von Schweikert นั้น มาพร้อมกำลังขับ 300 วัตต์ ที่โหลด 8 โอห์ม โดย 35 วัตต์แรกทำงานในโหมด Class A แท้ ๆ เรียกว่าถ้าเปิดฟังเบา ก็เหมือนฟังจากแอมป์คลาสเอดี ๆ นี่เอง และกำลังขับของเขาสามารถเบิ้ลได้เท่าตัวเป็น 600 วัตต์ที่โหลด 4 โอห์ม แสดงถึงกำลังสำรองที่ไม่ธรรมดาเลยครับ

เพาเวอร์แอมป์แบบลิเนียร์ (ไม่ใช่ Class D หรือ switched-mode amplifer) ที่มาพร้อมสเปคฯ โหด ๆ อย่างนี้ แถมยังออกแบบให้ไม่มีครีบระบายความร้อนโผล่ออกมานอกเครื่องด้วย แน่นอนว่าต้องออกแบบระบบระบายความร้อนมาอย่างดี

เพาเวอร์แอมป์รุ่นนี้เขาใช้เทคนิคระบายความร้อนด้วยลม อาศัยพัดลมขนาดใหญ่ดูดลมจากครีบรับอากาศด้านหน้าของเครื่อง ให้ลมวิ่งผ่านอุโมงค์ระบายความร้อน หรือ ICTunnel ที่เป็นครีบระบายความร้อนแบบซ่อนเอาไว้ในตัวเครื่อง ให้มวลลมเป็นตัวถ่ายเทความร้อนแล้ววิ่งผ่านระบายอากาศออกไปทางด้านหลังเครื่อง

ดูดลมเย็นจากด้านหน้า แล้วปล่อยลมร้อนออกทางด้านหลัง ขณะที่นั่งถ่ายรูปอยู่นี่ ผมได้รับลมร้อนจากหลังเครื่องลอยมาปะทะแบบเต็ม ๆ เลยครับ

เพาเวอร์แอมป์ที่ระบายความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพในทางเทคนิคแล้ว นอกจากจะทำให้การออกแบบวงจรมีความยืดหยุ่นมากขึ้นแล้ว ยังช่วยยืดอายุของชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ให้มีความทนทานมากขึ้น และที่ได้ประโยชน์แฝงมาก็คือเวลาใช้งานเสียงที่ได้จะนิ่งตลอดเวลาที่ใช้งาน ซึ่งในงานนี้ผมก็เป็นที่ประจักษ์กับโสตประสาทของผมเองในระดับหนึ่งแล้ว

เรียกว่ากำลังและประสิทธิภาพของเครื่องจะแรงดีไม่มีตกเพราะว่าระบายความร้อนไม่ทัน ถึงแม้ว่าเทคนิคนี้จะไม่ใช่ไอเดียที่แปลกใหม่อะไรมากมาย (มีใช้งานในเครื่องเสียงระดับโปรฯ มาก่อนแล้ว) แต่ก็ถือว่าน่าสนใจสำหรับเครื่องเสียงบ้านที่ดูสวยภายนอก แต่ภายในนั้นออกแบบได้โหดดีเหลือเกิน ผมชอบครับ !

คุณ Frederic Filleul

สำหรับผู้อ่านที่อยากรู้เรื่องราคาจำหน่าย ผมเองนั้นทราบแต่ราคาในต่างประเทศคือ 10,000 ปอนด์, 11,000 ปอนด์ และ 12,500 ปอนด์ สำหรับ Delta Pre, Delta Mono และ Delta Stereo ตามลำดับ ราคาเป็นเงินไทย รายละเอียดเพิ่มเติมหรือส่วนลดพิเศษนั้นคงต้องรบกวนสอบถามไปที่บริษัท เอ็ม ไอ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด โทร. 0-2254-3316-9 โดยตรงเลยจะชัวร์กว่าครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ