fbpx
EXPERIENTKNOWLEDGE

นานาทัศนะจาก “Stillpoints” อุปกรณ์เสริมไฮไฟที่ใช้น้อยแต่ให้ผลมาก

ช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทางกองบรรณาธิการของเราได้รับเชิญไปรวมฟังพูดคุยแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ของยี่ห้อ Stillpoints ซึ่งเจ้าหน้าที่อาวุโสจาก Stillpoints คือคุณลุง Bruce Jacobs ได้เดินทางมาให้ข้อมูลด้วยตัวเองเหมือนเช่นเคย

สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้จัก Stillpoints แบรนด์นี้คือผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมระดับไฮเอนด์ในกลุ่มของอุปกรณ์ขจัดแรงสั่นสะเทือนส่วนเกินในระบบเสียงและอุปกรณ์ปรับอะคูสติกที่มีปรัชญาในการออกแบบเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

คุณลุง Bruce Jacobs จาก Stillpoints

คุณลุง Bruce Jacobs เน้นย้ำว่า หลักการของ Stillpoints นั้นจะไม่ใช่วิธีการสลายแรงสั่นสะเทือนด้วยการวิธีการ absorb หรือว่าดูดซับ เพราะว่าการดูดซับแรงสั่นสะเทือนนั้นเท่ากับว่าเป็นการดูดซับลดทอนสัญญาณหรือคลื่นเสียงส่วนที่ควรมีปรากฏอยู่ในเสียงเพลงไปด้วย เรียกว่าความเป็นดนตรีจะหายไปพร้อมกับความสั่นสะเทือนนั่นเอง

ซ้ายไปขวา: Ultra SS, Ultra II และ Ultra II ยึดกับ Stillpoints Ultra Base
Stillpoints Ultra Base

หลักการออกแบบชั้นวางหรือว่าอุปกรณ์รองใต้ฐานของเครื่องเสียงหรือลำโพงของ Stillpoints นั้นไม่ใช้วิธีดูดซับพลังงาน แต่เลือกใช้วิธีแปลงพลังงานในรูปแบบหนึ่งไปเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง นั่นแปลงความสะเทือนให้เป็นพลังงานความร้อน (ที่น้อยนิดแต่ว่ามีอยู่จริง)

อุปกรณ์รุ่นใหม่อย่าง Stillpoints รุ่น Ultra II นี้ก็เช่นกัน “Ultra II” ผลิตจากสเตนเลสสตีลเกรดสูง ขจัดการสั่นค้างหรือ ringing ในเนื้อวัสดุด้วยกระบวนการไครโอเจนิกอย่างเหมาะสมอีกหลายขั้นตอน

“Ultra II” ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานกับอุปกรณ์เครื่องเสียงทุกประเภทยกเว้นลำโพง ไม่ว่าจะมีน้ำหนักมากหรือน้อย (Ultra II หนึ่งตัวรับน้ำหนักได้หลายร้อยกิโลกรัม) พัฒนาต่อมาจากรุ่น Ultra SS ที่ออกมาก่อนหน้านี้ โดย Ultra II มีเทคโนโลยี pocket สลายแรงสั่นสะเทือนเหมือนกับรุ่นใหญ่อย่าง Ultra 6

Stillpoints Ultra 6 ติดตั้งบน component stand

นอกจากนั้นยังสามารถใช้งานร่วมกับชั้นวางและอุปกรณ์อื่น ๆ ของ Stillpoints ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็น component stand, rack หรือว่า rail grid ที่ออกแบบมาสำหรับเสริมสมรรถนะของตัว rack

Stillpoints Ultra II กับ Rail Grid

Axpona 2019 room 743 Stillpoints /Rockport /Viola Labs/Telos Audio/ Van Den Hul/ Tein Audio/ Madison Audio Labs /Wolf Audio

Axpona 2019Outstanding 4 d image from one corner of soundstage to the other. Amazed most who heard it . Set standard for the show in Imaging !! Thank you to all our partners. Wolf Audio…. Amazing complete digital source Viola Labs ….. An integrated with plug in DAC and Phono Cards… Amplifcation like non-other Acoustic Arts … great phono Van den Hul .. Crimsom Black Cart … effortless dynamics .Rockport Atria 2 ……. Speakers without match in musical reproduction of instruments.Telos Audio .. Power and Ground cleaning to perfection … it all starts here!Madison Audio Labs … Audio cables … soon to change the industry for $$$ vs performance !When use with Stillpoints and Aperture produce musical as real as if it was there in front of you !!!

โพสต์โดย Stillpoints.us เมื่อ วันพุธที่ 17 เมษายน 2019

 

นอกจากนั้นแล้วในวาระเดียวกันนี้คุณลุง Bruce ยังได้แนะนำอุปกรณ์ปรับอะคูสติกรุ่นใหม่อย่าง Aperture II มาแนะนำด้วย

ในรุ่นใหม่นี้ยังคงเป็นอุปกรณ์ปรับอะคูสติกที่ผสมผสานระหว่างเรโซเนเตอร์, ดิฟฟิวเซอร์ และแอบซอร์บเบอร์รวมไว้ในชิ้นเดียวกัน

แม้ว่าหลักการยังเหมือนเดิมแต่ได้ทำการ fine tune ด้วยปรับเปลี่ยนเทคนิคการผลิตตัวกรอบไม้เสียใหม่ ให้มีการประกอบที่แน่นหนามากขึ้น และใช้กาวในการเชื่อมต่อชิ้นไม้แทนการใช้ตะปู ซึ่งส่งผลโดยตรงกับการตอบสนองทางอะคูสติก

ในโอกาสนี้ทางคุณลุง Bruce ยังได้แนะนำการใช้งาน Aperture II ด้วยว่าอุปกรณ์เล็ก ๆ ชิ้นนี้จะให้ผลดีโดยไม่จำเป็นต้องทำการทรีตสภาพอะคูสติกทั่วทั้งห้อง เพียงแค่ใช้งานให้ถูกจุดเท่านั้นเอง

ลุงบรูซ ขณะสาธิตวิธีการใข้งาน Stillpoints Aperture II

อย่างเช่น ถ้าหากตำแหน่งนั่งฟังนั้นจำเป็นต้องอยู่ใกล้ผนังห้องด้านหลัง เพียงแค่วาง Aperture II หนึ่งชิ้นไว้ที่ผนังด้านหลังศีรษะ ก็ส่งผลต่อสภาพอะคูสติกของทั้งห้องได้โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนทำการทรีตหรือปรับสภาพอะคูสติกทั้งห้องให้สิ้นเปลืองเงินและเวลา

Stillpoints Aperture II ยังสามารถใช้วางดักด้านหลังลำโพงในบริเวณที่เป็นท่อเบสรีเฟลกซ์ หรือวางดัก first reflection ในบริเวณด้านข้างลำโพง

นอกจากนั้นยังสามารถปรับจูนเสียงได้โดยการเอียงตัวแผ่นเพื่อให้ได้มิติเวทีเสียงตามที่ต้องการได้ ซึ่งตรงนี้นี่เองที่เป็นที่มาของชื่อรุ่น Aperture ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการปรับรูรับแสง (aperture) ของกล้องถ่ายรูป เพื่อที่จะปรับให้ได้ภาพถ่ายเป็นไปตามที่ต้องการ

ซึ่งอุปกรณ์ทุกรุ่นของ Stillpoints ทางลุงบรู๊ซแนะนำว่าควรมีโอกาสได้ทดลองในซิสเตมของตัวเองก่อน โดยสามารถสอบถามได้โดยตรงที่ตัวแทนจำหน่าย

ผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ของ Stillpoints สามารถหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.stillpoints.us สอบถามหรือติดต่อขอทดลองสินค้าได้ที่ Deco 2000 โทร. 089-8708987

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ