fbpx

สควิดเกม เล่นลุ้นตาย (Squid Game) ซีรีส์บล็อกบัสเตอร์โดย Netflix ผงาดบนเวที Emmy Awards ครั้งที่ 74 ลุยกวาด 6 รางวัลใหญ่

ซีรี่ส์ สควิดเกม เล่นลุ้นตาย (Squid Game) ได้สร้างปรากฎการณ์ครั้งสำคัญขึ้นในงานประกาศรางวัล Emmy Awards ครั้งที่ 74 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองลอสแองเจลิส เมื่อผู้กำกับ ฮวังดงฮยอก ได้รับรางวัลผู้กำกับประเภทซีรีส์แนวดราม่ายอดเยี่ยม (Outstanding Directing For A Drama Series)

ขณะที่อีจองแจคว้ารางวัลนักแสดงนำชายประเภทซีรีส์แนวดราม่ายอดเยี่ยม (Outstanding Lead Actor In A Drama Series) จนทำให้ทั้งคู่กลายเป็นชาวเกาหลี และชาวเอเชียสองคนแรกที่สามารถคว้ารางวัลในสาขาดังกล่าวมาครอง ยิ่งกว่านั้น ซีรีส์ สควิดเกม เล่นลุ้นตาย (Squid Game) ยังนับเป็นซีรีส์ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษเรื่องแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลใหญ่หลายรายการอีกด้วย

ในงานแถลงข่าวที่กรุงโซลเมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา ผู้กำกับฮวังดงฮยอกได้กล่าวถึงประสบการณ์ของตนบนเวทีว่า การได้รับรางวัลนี้เป็นเหมือนโอกาสครั้งเดียวในชีวิตที่ช่างเป็นเกียรติอย่างมาก และเต็มไปด้วยความรู้สึกที่ท่วมท้นอย่างเหลือเชื่อ นอกจากนี้ตัวนักแสดง อีจองแจ เองก็ได้พูดถึงความรู้สึกผ่านวิดีโอที่บันทึกเอาไว้ โดยกล่าวว่า เขารู้สึกสับสน เมื่อได้ยินชื่อตัวเองประกาศขึ้นบนเวที พร้อมทั้งกล่าวแสดงความปิติ และขอบคุณแฟน ๆ สควิดเกม เล่นลุ้นตาย (Squid Game) และคอซีรีส์เกาหลีจากทั่วทุกมุมโลกว่า “ชัยชนะในครั้งนี้นับเป็นความสุขของพวกเราทุกคนครับ”

ซีรีส์ สควิดเกม เล่นลุ้นตาย (Squid Game) ยังสามารถทะยานขึ้นสู่ทำเนียบ Creative Arts Emmys ด้วยรางวัลสเปเชียลวิชวลเอฟเฟ็กต์ยอดเยี่ยม (Outstanding Special Visual Effects) รางวัลการแสดงสตันท์ยอดเยี่ยม (Outstanding Stunt Performance) ไปจนถึงรางวัลโปรดักชันดีไซน์ประเภทรายการที่เล่าเรื่องแบบร่วมสมัยยอดเยี่ยม (Outstanding Production Design For A Narrative Contemporary Program)

รวมถึงรางวัลนักแสดงรับเชิญหญิงประเภทซีรีส์แนวดราม่ายอดเยี่ยม (Outstanding Supporting Actress In A Drama Series) ที่ตกไปอยู่ในมือของ อียูมี ทำให้เธอกลายเป็นนักแสดงหญิงชาวเกาหลีใต้คนแรกที่ได้รับรางวัลนี้ และยังเป็นนักแสดงคนแรกที่ได้รับรางวัลจากซีรีส์ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษอีกด้วย

สิ่งที่น่าสนใจคือ สควิดเกม เล่นลุ้นตาย (Squid Game) ยังเป็นซีรีส์เกาหลีเรื่องแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในสาขางานเบื้องหลังการผลิต และเป็นซีรีส์ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษรายการแรกที่สามารถคว้ารางวัลมาได้จาก Creative Arts Emmy ด้วย

อันที่จริง เพียงได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลก็ได้สร้างปรากฏการณ์ครั้งใหม่บนเวทีเอ็มมี่แล้ว เพราะ สควิดเกม เล่นลุ้นตาย (Squid Game) เป็นซีรีส์ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษรายการแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลซีรีส์แนวดราม่ายอดเยี่ยม (Outstanding Drama Series)

ขณะที่ผู้กำกับฮวังดงฮยอกยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลผู้เขียนบทประเภทซีรีส์แนวดราม่ายอดเยี่ยม ทำให้เขาเป็นผู้จัดชาวเกาหลีคนแรกที่ได้รับการยอมรับในฝีมือการสร้างสรรค์ผลงานทั้งในส่วนของการเขียนบทและการกำกับ เสริมด้วยทีมนักแสดงนำอย่าง อีจองแจ พัคแฮซู จองโฮยอน โอยองซู และอียูมี ที่ต่างกลายเป็นนักแสดงชาวเกาหลีกลุ่มแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในสาขาต่าง ๆ ในฐานะผู้อำนวยการสร้าง ผู้กำกับฮวัง และคิมจียอน กลายเป็นทีมโปรดิวเซอร์ที่เล็กที่สุดที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงซีรีส์ดราม่านับตั้งแต่เรื่อง Murder She Wrote ที่ได้รับการเสนอชื่อเมื่อปีค.ศ. 1987

ล่าสุดเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทาง Netflix ได้ประกาศยืนยันแล้วว่า สควิดเกม เล่นลุ้นตาย (Squid Game) ซีซันที่สอง กำลังอยู่ในระหว่างการถ่ายทำ โดยผู้กำกับฮวังเองก็เปิดเผยในงานแถลงข่าวอีกว่า ขณะนี้เขากำลังเดินหน้าเขียนบทของซีซันใหม่ และอยู่ในระหว่างการตัดสินใจเกี่ยวกับเกมเด็กเล่นใหม่ ๆ สุดอันตรายที่จะเผยให้เห็นกันในอีกไม่นาน

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ