fbpx

ระบบเสียง Spatial Audio จะใช้ใน Apple TV ได้ตั้งแต่ 20 ก.ย. นี้ หลังอัปเดต tvOS 15

หลังงานแถลงข่าว ‘California Streaming’ ของ Apple ที่ผู้คนต่างให้ความสนใจกับการเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่อย่าง iPhone 13 series, iPad Gen 9, iPad mini ใหม่ และระบบปฏิบัติการ iOS 15 ทางบริษัทได้ยืนยันกับเว็บไซต์ The Verge ว่าระบบปฏิบัติการ tvOS 15 สำหรับอุปกรณ์ Apple TV จะเปิดให้อัปเดตใช้งานได้ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย. นี้เป็นต้นไป

หนึ่งในคุณสมบัติที่โดดเด่นในการอัปเดตเป็นระบบปฏิบัติการใหม่เป็น tvOS 15 ก็คือการรองรับระบบเสียง Spatial Audio ซึ่งทำให้ผู้ใช้ได้เพลิดเพลินกับรายละเอียดและมิติเสียงที่สมจริงยิ่งขึ้นเมื่อใช้งานหูฟัง AirPods Pro หรือ AirPods Max โดยระบบเสียงนี้มีเป้าหมายเพื่อมอบประสบการณ์เสมือนจริงราวกับว่ากำลังรับชมอยู่ในโรงภาพยนตร์

ระบบเสียง Spatial Audio ของ Apple เป็นรูปแบบเสียง 360 องศาที่สามารถจำลองเอฟเฟกต์ของการฟังระบบเสียงเซอร์ราวด์ผ่านอุปกรณ์หูฟังฟูลไซส์และหูฟังเอียร์บัด โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มความดื่มด่ำโดยให้ความรับรู้ในแง่ของมิติความกว้างและความสูง

หากผู้ใช้งานต้องการฟังเสียงจากลำโพงแทนหูฟังในขณะรับชมทีวีที่บ้าน การอัปเดต tvOS 15 ใหม่ยังแนะนำความสามารถในการจับคู่ลำโพง HomePod Mini หนึ่งหรือสองตัวกับ Apple TV 4K เพื่อถ่ายทอดเสียงสเตอริโอที่โอบล้อมไปทั่วห้อง

ซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวจำเป็นต้องมีการอัปเดตระบบปฏิบัติการ HomePod 15 ด้วย (ตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน นี้ เช่นกัน) ขณะเดียวกันตัวลำโพงอัจฉริยะยังสามารถทำหน้าที่เปิดอุปกรณ์ Apple TV ของเราได้ด้วย

คุณสมบัติที่อัปเดตอื่น ๆ ได้แก่ การแจ้งเตือนบนหน้าจอเมื่อมีการเชื่อมต่อหูฟัง AirPods พร้อมด้วยการปรับปรุงการทำงานร่วมกับระบบกล้องบนแพลตฟอร์ม HomeKit ที่เปิดโอกาสให้เราสามารถดูกล้องที่เชื่อมต่ออยู่ในระบบหลายตัวพร้อมกันบนทีวีได้

นอกจากนี้ยังมีการปรับแต่ง UI เล็กน้อย เช่น แถวคำแนะนำใหม่เพื่อช่วยให้เราได้พบสิ่งใหม่ ๆ ในการรับชม พร้อมด้วยแถวข้อความอื่น ๆ ที่แสดงการแชร์กับคุณผ่านแอปฯ ข้อความ (Messages)


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ