fbpx

Soundboks เปิดตัวลำโพงไร้สายพกพาได้ที่ให้เสียงดังกระหึ่มที่สุดในโลก

Soundboks บริษัทสัญชาติเดนมาร์กที่ก่อตั้งขึ้นด้วยวิธีการระดมทุนประกาศเปิดตัวลำโพงไร้สายพกพาได้ที่คุยว่าให้เสียงดังกระหึ่มที่สุดในโลก เพราะให้เสียงได้ดังถึง 126dB (SPL) อย่างไรก็ดีการบอกสเปคฯ ที่น่าทึ่งเช่นนั้นทางบริษัทไม่ได้ระบุชัดเจนว่า ใช้ไมโครโฟนวัดห่างจากลำโพงเท่าไร หรือวัดที่ช่วงความถี่ใด

ข้อมูลจาก Forbes magazine ระบุว่าผู้ร่วมก่อตั้งคือนาย Hjalte Emilio Wieth, Jesper Theil Thomsen, Christoffer Nyvold และเพื่อนอีก 5 คน ได้สร้างลำโพงที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ขึ้นภายในโรงรถเพื่อให้เตรียมขายก่อนงานเทศกาลดนตรี Roskilde ในปี 2015

หลังจากนั้นพวกเขาสามารถระดมทุนเพิ่มได้อีก $870,000 จาก Kickstarter และอีก $2,500,000 จากบรรดานักลงทุน ซึ่งในจำนวนนั้นมีทั้ง Matthew Bellamy (จากบริษัท Muse) และ Tue Mantoni (อดีตซีอีโอของ Bang & Olufsen)

ลำโพงรุ่นที่ 3 ของ Soundboks (Soundboks 3) ใช้งานภาคขยายเสียง Class-D จำนวน 3 ชุด แต่ละชุดมีกำลังขับต่อเนื่อง 72 วัตต์ เพื่อใช้ขับตัวขับเสียงกลาง/ทุ้มขนาด 254mm (10 นิ้ว) และทวีตเตอร์แบบคอมเพรสชันไดรเวอร์ขนาด 1 นิ้วอีกหนึ่งตัว โดยใช้วงจรตัดแบ่งความถี่เสียงแบบ 2 ทางครึ่ง

ภาคขยายเสียงดังกล่าวซึ่งผลิตโดย Merus Audio มีแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าแรงดัน 12.8V, 7.8Ah ที่มาจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต (LiFePO4) ซึ่งทาง Soundboks ยืนยันว่ามันสามารถใช้ฟังเพลงได้นานถึง 40 ชั่วโมงเมื่อเปิดฟังด้วยระดับวอลุ่มที่อยู่กึ่งกลาง แม้จะเปิดฟังเสียงดังที่สุด (เร่งวอลุ่มจนสุด) ก็ยังสามารถฟังเพลงได้นานถึง 5 ชั่วโมง

Soundboks release claimed world's loudest portable speaker

แบตเตอรี่ในตัวลำโพงสามารถชาร์จจนเต็มได้ภายในเวลา 3 ชั่วโมงครึ่ง และสามารถต่อแบตเตอรี่แพ็คพ่วงเพื่อใช้งานได้ด้วยในระหว่างที่รอการชาร์จแบตเตอรี่ในตัว การเชื่อมต่อไร้สายของลำโพงเป็นเทคโนโลยี Bluetooth 5.0 และวงจร Pro SKAA ของ SKAA Audio ยังช่วยให้ระบบเสียงสเตริโอในลำโพงรุ่นนี้มีความหน่วงช้าในระดับต่ำอีกด้วย

ลำโพง Soundboks 3 สามารถต่อพ่วงเพื่อใช้งานด้วยกันได้มากถึง 5 ตัว ใช้งานร่วมกับแอปฯ ในสมาร์ทโฟนเพื่อตั้งค่าให้ลำโพงตัวใดเป็นลำโพงข้างซ้ายหรือข้างขวา หรือจะเลือกให้ทำงานพ่วงกันเป็นระบบเสียงโมโนก็ได้ด้วย นอกจากนั้นยังสามารถใช้ปรับแต่งเสียงของลำโพงเพื่อให้เหมาะกับรสนิยมผู้ใช้งานได้ด้วย

นอกจากการเชื่อมต่อทางบลูทูธแล้ว ตัวลำโพงยังมีช่องรับเสียงแบบ mic/line (XLR, 6.35mm phone) และอินพุตสเตริโอ 3.5mm อีกด้วย นอกจากนั้นยังมีเอาต์พุตสเตริโอ 3.5mm สำหรับใช้ต่อพ่วงกับลำโพงตัวอื่นแบบเสียบสายสัญญาณเพื่อลดความหน่วงช้าในการเชื่อมต่อสัญญาณเสียง

ลำโพง Soundboks 3 หรือ ‘The New Soundboks’ พร้อมวางจำหน่ายแล้วในเวลานี้ ในราคา $999 หรือประมาณ 30,000 บาท


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ