Sound United เปิดดีลซื้อกิจการเครื่องเสียงของ Onkyo และ Pioneer
บริษัท Sound United ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องเสียงชื่อดังหลายยี่ห้อเช่น Denon, Marantz, Polk Audio, Boston Acoustics, Classe และ Definitive Technology ได้ประกาศในวันนี้ว่า
ทางบริษัทได้ลงนามในข้อตกลงแผนงานเพื่อซื้อกิจการเครื่องเสียงของบริษัท Onkyo Corporation ซึ่งปัจจุบันเจ้าของตราสินค้ายี่ห้อ Onkyo และ Pioneer รวมถึง Integra และ Pioneer Elite ซึ่งเป็นแบรนด์พรีเมียมของทั้งสองยี่ห้อ
ข้อตกลงเบื้องต้นจะทำให้ทั้ง 2 บริษัท สามารถดำเนินการเจรจาในข้อกำหนดและข้อตกลงที่ชัดเจนร่วมกันได้ภายในเวลาอันสั้น ขณะที่นาย Kevin Duffy ซีอีโอคนปัจจุบันของ Sound United จะรับตำแหน่งซีอีโอดูแลธุรกิจในภาพรวมหลังจากที่ทั้ง 2 บริษัทได้ควบรวมกิจการกันแล้ว
การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ดูเหมือนว่าจะทำให้เกิดการทับซ้อนขึ้นในบางหมวดหมู่ของสินค้ากลุ่ม AV โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสินค้าในกลุ่มเอวีรีซีฟเวอร์ เนื่องจากทาง Sound United ก็เป็นเจ้าของแบรนด์ Denon และ Marantz ซึ่งโดดเด่นด้านสินค้าในกลุ่มเอวีรีซีฟเวอร์อยู่ด้วยเช่นกัน
อย่างไรก็ดีจากแถลงการณ์ครั้งนี้ดูเหมือนว่าทาง Sound United แสดงให้เห็นว่า การลงทุนครั้งนี้ทางบริษัทมุ่งเป้าไปที่สินค้าในกลุ่มลำโพงสมาร์ทแบบไร้สายและลำโพงซาวด์บาร์มากกว่า ดังเช่นในใจความช่วงหนึ่งของแถลงการณ์ที่ระบุว่า
“ในฐานะผู้นำในสินค้าหมวดลำโพงและซาวด์บาร์แบบไร้สาย และสั่งงานได้ด้วยเสียง ซึ่งเป็นตลาดที่จะเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว Sound United มีความกระตือรือร้นที่จะลงทุนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ โดยอาศัยมรดกทางนวัตกรรมจาก Onkyo และ Pioneer นี่จะเป็นการจับคู่สุดยอดทางด้านวิศวกรรมไฟฟ้าและระบบอะคูสติกเสียงมาไว้รวมกัน”
ขณะเดียวกันทาง Onkyo Corporation จะยังคงได้สิทธิ์ในการใช้ตราสินค้า Pioneer และ Onkyo กับสินค้าในกลุ่ม Digital Life (เครื่องเล่นเพลงแบบพกพา, เครื่องเสียงไมโครซิสเตม) และ Embedded Audio (ระบบเสียงที่ใช้งานในธุรกิจทั่วไป) สำหรับการจัดจำหน่ายในกลุ่มประเทศยุโรปยังคงบริหารงานโดยบริษัท Aqipa GmbH เหมือนเช่นเดิม
อย่างไรก็ดี การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ยังคงต้องรอการอนุมัติ รวมถึงเสียงจากผู้ถือหุ้นของ Onkyo Corporation ในการประชุมประจำปีในวันที่ 26 มิถุนายนนี้