fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Sony จับมือ Honda เผยโฉมต้นแบบรถไฟฟ้าในชื่อ Afeela พร้อมขายจริงในปี 2026

Sony เผยโฉมต้นแบบรถไฟฟ้าในชื่อ Afeela ระหว่างการนำเสนอที่งาน CES 2023 ในลาสเวกัส รถยนต์คันนี้ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยตัวรถนั้นเป็นการร่วมกันพัฒนาระหว่างสองบริษัทยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นอย่าง Sony และ Honda ภายใต้ชื่อบริษัท Sony Honda Mobility

Afeela จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกที่ผลิตภายใต้การร่วมทุนของทั้งสองบริษัท และตั้งเป้าจะวางจำหน่ายในอเมริกาเหนือในปี 2026

ยาสึฮิเดะ มิซูโน ซีอีโอของ Sony Honda Mobility กล่าวว่าบริษัทจะเริ่มรับคำสั่งซื้อรถยนต์ล่วงหน้าในช่วงครึ่งแรกของปี 2025 และจะพร้อมส่งมอบรถยนต์คันแรกในอเมริกาเหนือในฤดูใบไม้ผลิปี 2026

เขายังเผยว่ารถยนต์จะใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญของ Sony ในด้าน AI, ระบบความบันเทิง, เทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือน (virtual reality, VR) และความเป็นจริงเสริม (augmented reality, AR) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร

“Afeela แสดงถึงแนวคิดของเราเกี่ยวกับความสัมพันธ์แบบโต้ตอบกันได้ระหว่างตัวรถยนต์และผู้ใช้งาน เมื่อรถยนต์สามารถตรวจจับและเข้าใจผู้คนและสังคมโดยอาศัยเทคโนโลยีการตรวจจับร่วมกับ AI” นายมิซูโน กล่าวเสริม

นอกจากนี้ยังเปิดเผยว่ากลุ่มบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นยังทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Qualcomm เกี่ยวกับความสามารถในการประมวลผลของรถยนต์ นอกจากนี้ Epic Games ยังร่วมมือกับ Sony เพื่อขอรวมเทคโนโลยีของพวกเขาเข้าไปด้วย รวมถึง Unreal Engine 5 เข้ากับรถยนต์ไฟฟ้า Afeela

โดย Unreal Engine 5 จะถูกใช้งานเป็นส่วนหนึ่งในระบบปฏิบัติการของรถ โดยเฉพาะสำหรับการเรนเดอร์ในส่วนของสาระความบันเทิงและภาพเคลื่อนไหวที่แสดงบนหน้าจอของรถ

Sony และ Honda ได้ประกาศถึงการร่วมทุนของพวกเขา ซึ่งทั้งสองบริษัทนั้นได้ทำงานร่วมกันเกี่ยวกับเทคโนโลยียานยนต์และระบบขับเคลื่อน ตั้งแต่ในเมืองมีนาคมที่ผ่านมา

ความร่วมมือดังกล่าวเป็นการรวมเอาความเชี่ยวชาญของ Honda ในการผลิตรถยนต์ เทคโนโลยีการขับเคลื่อน และการจัดจำหน่ายเข้ากับความรู้ของ Sony ในด้านการถ่ายภาพ ระบบเครือข่าย ระบบเซ็นเซอร์ และระบบความบันเทิง โดยทั้งสองบริษัทได้วางแผนที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Afeela โดยใช้โรงงานแห่งหนึ่งจากสิบสองโรงงานของ Honda ในสหรัฐอเมริกา


ที่มา: gizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ