fbpx
NEWS

ลือ Sony WF-1000XM4 อาจเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ พร้อมรายละเอียดและราคาที่น่าจะเป็น

หลังจากที่ Sony ได้เปิดตัวหูฟังไร้สายแบบครอบหูรุ่น WH-1000XM4 ไปเมื่อเร็ว นี้ บรรดาผู้สันทัดกรณีและแฟนสินค้าหูฟังของโซนี่ก็คาดหวังว่าทางแบรนด์นั้นอาจเตรียมเปิดตัวหูฟังไร้สายในกลุ่ม true wireless ระดับพรีเมียมรุ่นใหม่ซึ่งจะมาแทนที่ WF-1000XM3 ซึ่งเปิดตัวมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว

WF-1000XM3 หรือ WF-1000X Mark 3 นั้นเปิดตัวหลังจาก WH-1000XM3 เพียงไม่นาน ดังนั้นมาในปีนี้เมื่อ WH-1000XM4 ได้เปิดตัวไปแล้ว หลายคนจึงคาดหวังว่า WF-1000XM4 อาจตามกันมาในเร็ว นี้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ช่วงเวลาที่คาดการณ์กันไว้อาจถูกเลื่อนไปด้วยเหตุเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทั่วโลก ซึ่งไม่ได้กระทบเพียงแค่หูฟังรุ่นใหม่ของโซนี่เท่านั้น แต่ยังกระทบไปถึงหูฟัง AirPods รุ่นใหม่ที่มีข่าวลือว่าจำเป็นต้องเลื่อนการเปิดตัวจากกำหนดการปกติด้วยเช่นกัน

Expected Sony WF-1000XM4 price and detail

WF-1000X รุ่นแรกเปิดตัวมาในราคา $200 ขณะที่ WF-1000XM3 เปิดตัวมาในราคา $230 และล่าสุดได้ลดราคาลงมาจากราคาเปิดตัวแล้วพอสมควร อย่างเช่นในประเทศไทย ล่าสุดโซนี่ ไทย ลดราคาเหลือเพียง 5,490 บาท

แหล่งข่าวอย่าง Tom’s Guide คาดว่า WF-1000XM4 น่าจะเปิดตัวมาในราคาที่ไม่ต่างจาก WF-1000XM3 มานัก หรืออาจเป็นไปได้ว่าอาจเปิดตัวมาในราคาเดียวกันเลย ซึ่งก็ยังย่อมเยากว่าคู่แข่งอย่าง Apple AirPods Pro และ Sennheiser Momentum True Wireless 2

สำหรับการออกแบบ เชื่อว่า WF-1000XM4 ยังคงมาในดีไซน์แบบเดิม เน้นดีไซน์ที่พรีเมียมและสเปคฯในวงจรอิเล็กทรอนิกส์ให้สมกับเป็นรุ่นพรีเมียม ไม่ได้เน้นความกะทัดรัด หรือการออกแบบในแนวสปอร์ตเนื่องจากมีหูฟังไร้สายในกลุ่มสปอร์ตแยกต่างหากอยู่แล้ว

แต่ก็อาจมีการปรับปรุงในจุดเล็กจุดน้อย เช่น คุณภาพของเสียงจากไมโครโฟน, ปุ่มสัมผัสที่มีพื้นี่สัมผัสมากขึ้น หรือรูปทรงของหูฟังที่สวมใส่ได้กระชับมากยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกันก็อาจมีปรับปรุงในส่วนของวงจรอิเล็กทรอนิกส์ในตัวหูฟัง ไม่ว่าจะเป็นภาครับสัญญาณบลูทูธ 5.1, การปรับปรุงในส่วนของระบบเสียง 360 Reality, Preset EQ ที่มีให้เลือกมากขึ้น

ตลอดจนการออกแบบภาคเสียงที่ทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น ระบบลดทอยสัญญาณรบกวนที่ทำงานได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น หรือโหมดฟังเสียงแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ขณะที่อาจมีฟีเจอร์บางส่วนที่หยิบยืมมาจาก WH-1000XM4 ด้วยก็เป็นได้ เช่นการเชื่อมต่อ 2 อุปกรณ์พร้อมกัน หรือฟีเจอร์ Speak to Chat

อีกส่วนที่น่าสนใจคือ ระบบเสียง DSEE Extreme และ Edge AI ที่มีใช้งานเป็นครั้งแรกใน  WH-1000XM4 ก็น่าจะถูกหยิบมาใช้ใน WF-1000XM4 ด้วยเช่นกัน

สิ่งหนึ่งที่น่าจับตามองคือ ตัวชิปประมวลผล Noise Cancelling Processor รหัส QN1 ซึ่งโซนี่ได้เลือกใช้กับหูฟังตัดเสียงรบกวนของตัวเองหลาย รุ่น

Expected Sony WF-1000XM4 price and detail

ทว่าล่าสุดที่ข่าวจากเว็บไซต์ CNET ได้เผยว่าหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ของโซนี่อาจเลือกใช้ชิปโปรเซสเซอร์รุ่นใหม่ล่าสุดของ Qualcomm แทน เนื่องจากให้คุณภาพการสนทนาที่ดีกว่า, ประหยัดพลังงานมากกว่า รวมทั้งระบบตัดเสียงรบกวนแบบไฮบริด

ในส่วนของแบตเตอรี่เคสอาจจะไม่มีอะไรเปลี่ยนจากเดิมมากนัก การเชื่อมต่อ NFC และพอร์ตชาร์จไฟ USB-C น่าจะยังคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่อาจจะเพิ่มความจุแบตเตอรี่ให้ใช้งานได้นานขึ้น

สำหรับการผสาน Bluetooth Codec ที่ให้คุณภาพเสียงดีกว่า AAC อย่าง aptX, aptX HD หรือ LDAC นั้นยังคงเป็นคำถามที่ต้องรอคำตอบ เพราะว่าในรุ่น WF-1000XM3 ทางวิศวกรของโซนี่มั่นใจในคุณภาพเสียงจากตัวไดรเวอร์และ DAC/AMP อยู่แล้ว จึงเน้นไปพัฒนาในส่วนของความเสถียรในการเชื่อมต่อซึ่งเดิมเป็นปัญหาของรุ่น WF-1000X แทน

ดังนั้นมาในรุ่น WF-1000XM4 จึงยังคงต้องเดาใจว่าทีมออกแบบของโซนี่จะให้ความสำคัญกับเรื่องของ Bluetooth Codec มากน้อยแค่ไหน ซึ่งคำตอบก็คงมาจาก feedback ส่วนใหญ่ของผู้ใช้งานรุ่น WF-1000XM3 นั้นเอง

อย่างไรก็ดี อย่าลืมว่า Bluetooth Codec ที่ใช้บิตเรตสูง นั้น มักต้องแลกมากับ ประสิทธิภาพการใช้พลังงานไฟฟ้าและเสถียรภาพในการเชื่อมต่อ ดังนั้นการที่จะออกแบบสินค้าให้เป็นที่พึงพอใจของคนส่วนใหญ่จึงต้องหาจุดลงตัวระหว่างปัจจัยเหล่านั้นให้ดี ซึ่งเรามั่นใจว่าทีมออกแบบของโซนี่คงไม่พลาดการทำการบ้านในส่วนนี้แน่นอน


ที่มา: tomsguide.com, What Hi-Fi

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ