AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Sony ใช้กล้อง full-frame mirrorless ถ่ายหนังฮอลลีวู้ดทั้งเรื่อง

กลายเป็นเรื่องฮือฮาในวงการถ่ายภาพเมื่อมีข่าวว่าหนังระทึกฟอร์มเล็กอย่าง “The Possession of Hannah Grace” เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ทาง Sony Pictures ใช้กล้อง full-frame mirrorless ในการถ่ายทำตลอดทั้งเรื่อง

โดยทาง Sony กล่าวว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกถ่ายทำด้วยกล้องรุ่น A7S II ซึ่งเป็นกล้องสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป และมีราคาเพียง 2,000 เหรียญสหรัฐเท่านั้น

“มันเป็นกล้องที่มีความสามารถในการถ่ายทอดความงามภายใต้สภาพแสงน้อย และยังเป็นกรณีศึกษาที่ดีสำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์ที่ยังคงสามารถถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้อย่างน่าประทับใจ และมีประสิทธิภาพคุ้มค่า” Glenn S. Gainor ผู้อำนวยการสร้างกล่าว

ในการถ่ายทำตัวกล้องมีการใช้งานร่วมกับเลนส์ anamorphic อย่าง Hawk 65 ของ Vantage ในแต่ละครั้งจะใช้กล้องหลายตัวช่วยจับภาพมุมต่างๆ

โดยจะถ่ายทำด้วยสัดส่วนภาพปกติ 16:9 4K แล้วจึงนำไปย่อสัดส่วนลง 1.3 เท่า เพื่อให้ได้สัดส่วนในแบบ widescreen (2.40:1) ให้ดูเป็นมุมมองแบบภาพยนตร์ (cinematic look) ในขณะที่ยังใช้ประโยชน์จากพื้นที่บนเซ็นเซอร์ของกล้องได้มากที่สุด

แม้ว่ากล้อง Sony A7S II จะมีราคาถูกมากเมื่อเทียบกับมาตรฐานกล้องระดับฮอลลีวูด แต่ก็สามารถทำสิ่งที่กล้องราคาแพงอย่าง RED, Arri และ Panavision ยังทำไม่ได้

อย่างเช่น เซ็นเซอร์แบบฟูลเฟรมของ Sony A7S II มีระยะชัดลึกที่ตื้นมากสามารถแยกฉากหน้าและฉากหลังออกจากกันได้ดี ทั้งยังโดดเด่นทางด้านความสามารถในการถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อย ด้วยการรองรับค่า ISO ที่สูงมากๆ

กล้อง A7S II เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2015 มันจึงถูกจำกัดภาพวิดีโออยู่แค่ 8 บิต ต่างไปจากกล้องรุ่นล่าสุดอย่าง Nikon Z7 หรือ Canon EOS R อีกทั้งเป็นที่ทราบกันดีว่ากล้องฟูลเฟรมของ Sony รุ่นเก่าๆ จะพบปัญหาทางด้าน Rolling shutter ทำให้เกิด Jello effect

ผู้กำกับภาพ Lennert Hillege บอกว่าข้อจำกัดเหล่านั้นสามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะสุดท้ายแล้วมันให้ภาพออกมาสวยงามอย่างไม่น่าเชื่อ

เนื่องจากราคาที่ย่อมเยาและพกพาสะดวก ผู้กำกับจึงได้เตรียมกล้องเอาไว้หลายตัว แต่ละตัวยังมีเลนส์ไพร์ม Hawk 65 ให้ใช้งานหลายระยะ (40 มม., 60 มม. และ 95 มม.)

“เรามีกล้องสี่หรือห้าตัวที่พร้อมอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเราจึงสามารถนำมาใช้ได้ในทันที” Gainor กล่าว “เราไม่ต้องรอการเปลี่ยนเลนส์ เราคิดว่าเซ็นเซอร์แบบฟูลเฟรมคือจุดเริ่มต้นของการขยับขยายในอุตสาหกรรมนี้ หากมองกันให้ดี การใช้กล้องดิจิทัลร่วมกับเลนส์ที่มีคุณภาพจะเข้ามาเป็นอนาคตของการสร้างภาพยนตร์เลยทีเดียว”

สำหรับ The Possession of Hannah Grace เป็นหนังที่เล่าเรื่องของ Megan Reed (Shay Mitchell) เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพของโรงพยาบาลที่ต้องชันสูตรศพที่เสียชีวิตขณะถูกทำพิธีไล่ผีออกจากร่าง เปิดตัวเมื่อช่วงสิ้นเดือนที่ผ่านมาด้วยรายได้ 6.4 ล้านเหรียญสหรัฐ

ซึ่งนั่นเป็นสัญญาณที่ดีเนื่องจากหนังเรื่องนี้ใช้ต้นทุนในการสร้างเพียง 10 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น และส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการเลือกใช้กล้อง A7S II ของ Sony

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ