fbpx
NEWS

Sony ใช้กล้อง full-frame mirrorless ถ่ายหนังฮอลลีวู้ดทั้งเรื่อง

กลายเป็นเรื่องฮือฮาในวงการถ่ายภาพเมื่อมีข่าวว่าหนังระทึกฟอร์มเล็กอย่าง “The Possession of Hannah Grace” เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ทาง Sony Pictures ใช้กล้อง full-frame mirrorless ในการถ่ายทำตลอดทั้งเรื่อง

โดยทาง Sony กล่าวว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกถ่ายทำด้วยกล้องรุ่น A7S II ซึ่งเป็นกล้องสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป และมีราคาเพียง 2,000 เหรียญสหรัฐเท่านั้น

“มันเป็นกล้องที่มีความสามารถในการถ่ายทอดความงามภายใต้สภาพแสงน้อย และยังเป็นกรณีศึกษาที่ดีสำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์ที่ยังคงสามารถถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้อย่างน่าประทับใจ และมีประสิทธิภาพคุ้มค่า” Glenn S. Gainor ผู้อำนวยการสร้างกล่าว

ในการถ่ายทำตัวกล้องมีการใช้งานร่วมกับเลนส์ anamorphic อย่าง Hawk 65 ของ Vantage ในแต่ละครั้งจะใช้กล้องหลายตัวช่วยจับภาพมุมต่างๆ

โดยจะถ่ายทำด้วยสัดส่วนภาพปกติ 16:9 4K แล้วจึงนำไปย่อสัดส่วนลง 1.3 เท่า เพื่อให้ได้สัดส่วนในแบบ widescreen (2.40:1) ให้ดูเป็นมุมมองแบบภาพยนตร์ (cinematic look) ในขณะที่ยังใช้ประโยชน์จากพื้นที่บนเซ็นเซอร์ของกล้องได้มากที่สุด

แม้ว่ากล้อง Sony A7S II จะมีราคาถูกมากเมื่อเทียบกับมาตรฐานกล้องระดับฮอลลีวูด แต่ก็สามารถทำสิ่งที่กล้องราคาแพงอย่าง RED, Arri และ Panavision ยังทำไม่ได้

อย่างเช่น เซ็นเซอร์แบบฟูลเฟรมของ Sony A7S II มีระยะชัดลึกที่ตื้นมากสามารถแยกฉากหน้าและฉากหลังออกจากกันได้ดี ทั้งยังโดดเด่นทางด้านความสามารถในการถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อย ด้วยการรองรับค่า ISO ที่สูงมากๆ

กล้อง A7S II เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2015 มันจึงถูกจำกัดภาพวิดีโออยู่แค่ 8 บิต ต่างไปจากกล้องรุ่นล่าสุดอย่าง Nikon Z7 หรือ Canon EOS R อีกทั้งเป็นที่ทราบกันดีว่ากล้องฟูลเฟรมของ Sony รุ่นเก่าๆ จะพบปัญหาทางด้าน Rolling shutter ทำให้เกิด Jello effect

ผู้กำกับภาพ Lennert Hillege บอกว่าข้อจำกัดเหล่านั้นสามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะสุดท้ายแล้วมันให้ภาพออกมาสวยงามอย่างไม่น่าเชื่อ

เนื่องจากราคาที่ย่อมเยาและพกพาสะดวก ผู้กำกับจึงได้เตรียมกล้องเอาไว้หลายตัว แต่ละตัวยังมีเลนส์ไพร์ม Hawk 65 ให้ใช้งานหลายระยะ (40 มม., 60 มม. และ 95 มม.)

“เรามีกล้องสี่หรือห้าตัวที่พร้อมอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเราจึงสามารถนำมาใช้ได้ในทันที” Gainor กล่าว “เราไม่ต้องรอการเปลี่ยนเลนส์ เราคิดว่าเซ็นเซอร์แบบฟูลเฟรมคือจุดเริ่มต้นของการขยับขยายในอุตสาหกรรมนี้ หากมองกันให้ดี การใช้กล้องดิจิทัลร่วมกับเลนส์ที่มีคุณภาพจะเข้ามาเป็นอนาคตของการสร้างภาพยนตร์เลยทีเดียว”

สำหรับ The Possession of Hannah Grace เป็นหนังที่เล่าเรื่องของ Megan Reed (Shay Mitchell) เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพของโรงพยาบาลที่ต้องชันสูตรศพที่เสียชีวิตขณะถูกทำพิธีไล่ผีออกจากร่าง เปิดตัวเมื่อช่วงสิ้นเดือนที่ผ่านมาด้วยรายได้ 6.4 ล้านเหรียญสหรัฐ

ซึ่งนั่นเป็นสัญญาณที่ดีเนื่องจากหนังเรื่องนี้ใช้ต้นทุนในการสร้างเพียง 10 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น และส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการเลือกใช้กล้อง A7S II ของ Sony

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ