fbpx
NEWS

Sony เผยโฉมทีวี 4K และ 8K สองรุ่นแรกที่มาพร้อมกับคุณสมบัติ ‘Ready for PlayStation 5’

Sony เผยโฉมทีวี 4K และ 8K สองรุ่นแรกที่มาพร้อมกับคุณสมบัติ ‘Ready for PlayStation 5’ หรือ ‘พร้อมรองรับการใช้งานร่วมกับ PlayStation 5’ นั่นคือทีวีสองรุ่นที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเร็ว ๆ นี้นั่นคือ X900H (XH90) และ Z8H (ZH8) ซึ่งมาพร้อมกับคุณสมบัติรองรับการแสดงผลภาพ 4K120 และการใช้งานในรูปแบบ Bravia Game Mode

ว่ากันว่า PlayStation 5 นั้นได้ถูกพัฒนาขึ้นร่วมกับทีวีรุ่นใหม่ของโซนี่เพื่อยกระดับการแสดงผลทั้งภาพและเสียง ทางบริษัทให้ข้อมูลว่า 4k LCD TV อย่างรุ่น X900H (XH90) และ 8K LCD TV อย่างรุ่น Z8H (ZH8) นั้นเป็นสองรุ่นแรกที่ได้รับการรับรองคุณสมบัตินี้อย่างเป็นทางการ

ทั้งคู่รองรับการแสดงผลภาพที่ความละเอียด 4K 120fps ผ่านการเชื่อมต่อด้วย HDMI 2.1 โดยในรุ่น X900H (XH90) นั้นความหน่วงช้าในโหมด 120fps นั้นต่ำเพียง 7.2ms สำหรับรุ่น Z8H (ZH8) นั้นจะรองรับสัญญาณภาพระดับ 8K จาก PS5 หลังจากได้รับการอัปเดตเฟิร์มแวร์แล้ว

ขณะที่ผู้ผลิตทีวีรายอื่นเช่น LG และ Samsung ก็มีพอร์ตเชื่อมต่อ HDMI 2.1 ให้มาในทีวีรุ่นใหม่ ๆ ด้วยเช่นกัน

ทางบริษัทยังให้ข้อมูลว่าทีวีรุ่นใหม่ในอนาคตบางรุ่นก็จะได้รับการรับรอง ‘Ready for PlayStation 5’ ด้วยเช่นกัน แต่ไม่ใช่ 4K LCD TV รุ่นเรือธงอย่าง X950H (XH95) และ OLED TV รุ่นใหม่ที่ออกในปีนี้ทั้งในตระกูล A8H/A8 และ A9 เนื่องจากพวกมันไม่มีพอร์ต HDMI 2.1

สำหรับคุณสมบัติ Bravia Game Mode นั้นเมื่อทีวีได้รับสัญญาณจาก PS5 หลังจากได้เริ่มต้นโหลดเกมแล้ว ทีวีจะเปลี่ยนไปทำงานในโหมด ‘Bravia Game Mode’ ให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งคุณสมบัติดูคล้ายกับ HDMI ALLM ของผู้ผลิตทีวีรายอื่น อย่างไรก็ดีโซนี่ไม่ได้มีการพูดถึง HDMI ALLM แต่อย่างใด

ยิ่งไปกว่านั้นคุณสมบัตินี้ยังทำให้ตัวทีวีถูกเปิดใช้งานจากสถานะสแตนบายได้พร้อม ๆ กันกับเครื่องเล่น PS5 และผู้ใช้งานสามารถใช้รีโมตคอนโทรลของทีวีควบคุมการทำงานของ PS5 ได้ด้วย

ในด้านของระบบเสียง โซนี่ระบุว่าให้ความสำคัญกับเรื่องของเสียงเหมือนจริงหรือ ‘immersive sound’ แต่ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมมากไปกว่านี้ ขณะที่ PS5 ได้รับการพัฒนาเทคโนโลยีระบบเสียงที่มีการกำหนดตำแหน่งของเสียงขึ้นใหม่ในชื่อเรียกว่า ‘Tempest’ เพื่อการถ่ายทอดระบบเสียงเกมที่เสมือนจริงมากยิ่งขึ้น คล้ายกับระบบเสียง Dolby Atmos

ด้วยเทคโนโลยีเสียงเหล่านี้ทำให้ระบบเสียงเสมือนจริงสามารถทำได้โดยการนำสัญญาณเสียงมาเข้ารหัสและกำหนดลักษณะของเสียงให้ได้เสียงเป็นไปตามที่ต้องการ แทนที่จะต้องบันทึกหรือมิกซ์เสียงรอบทิศทางเหล่านั้นมาตั้งแต่ต้น


ที่มา: flatpanelshd

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ