Sony SA-Z1 ลำโพงรุ่นใหม่ใน Signature Series มาพร้อมดีไซน์สุดเฉียบ ฟีเจอร์สุดล้ำ

Sony เผยโฉม SA-Z1 ลำโพงรุ่นใหม่ใน Signature Series มาพร้อมดีไซน์สุดเฉียบ ฟังก์ชันสุดล้ำ ออกแบบเป็นลำโพง Hi-Res Near Field speakers ระบบแอคทีฟ ในงาน IFA2019 ที่เบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน

ด้วยความที่เป็นลำโพงในตระกูล Signature Series ซึ่งเป็นเครื่องเสียงรุ่นพรีเมียมในระดับเรือธงของทางโซนี่ ลำโพง SA-Z1 ครบเครื่องทั้งด้านการออกแบบทางอะคูสติก, อิเล็กทรอนิกส์ และเทคโนโลยีการประมวลผลสัญญาณเสียง ตั้งใจออกแบบมาเพื่อผู้ใช้งานที่ชื่นชอบการฟังเพลงด้วยคุณภาพเสียงในระดับสูง ครบถ้วนด้วยรายละเอียดเสียงที่เป็นธรรมชาติ ภายในพื้นที่อันจำกัด

ด้านฟังก์ชันการเชื่อมต่อตั้งใจออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายสะดวกคล่องตัว เข้ากันได้ง่ายกับชุดเครื่องเสียงไฮไฟแบบส่วนตัวหรือชุดที่ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์หูฟัง

สำหรับการออกแบบทางด้านอะคูสติก โซนี่ตั้งใจออกแบบลำโพง SA-Z1 ให้ทำงานเป็นแหล่งสัญญาณเสียงแบบ point source (เสียงทั้งหมดเหมือนเกิดขึ้นจากจุดเดียวกัน) มีการใช้เทคนิคจัดระเบียบเสียงในแต่ละย่านความถี่หรือ time alignment ที่มาจากไดรเวอร์แต่ละตัว การจัดเรียงตำแหน่งของวูฟเฟอร์และทวีตเตอร์เป็นแบบรวมแกนเพื่อให้เสียงที่ออกมามีความผสานกลมกลืนกัน

ไม่เพียงแค่การจัดวางทางกายภาพ แต่ทีมออกแบบของโซนี่ยังได้ใช้อัลกอริธึมในการประมวลผลสัญญาณของตัวเอง ซึ่งอาศัยพลังการประมวลผลของชิป FPGA เพื่อจัดระเบียบคลื่นเสียงที่ถ่ายทอดออกมาจากไดรเวอร์แต่ละตัว

อีกหนึ่งการออกแบบที่ทำให้ลำโพงขนาดกะทัดรัดสามารถถ่ายทอดพลังเสียงได้เกินตัว คือการออกแบบระบบวูฟเฟอร์คู่หันหลังชนกัน ซึ่งทางโซนี่เรียกว่า “Tsuzumi” ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการออกแบบกลองโบราณของชาวญี่ปุ่น ให้เสียงอิ่มลึกหนักแน่น เวทีเสียงกว้างขวาง มีมิติตื้นลึก การจัดวางวูฟเฟอร์ในลักษณะนี้ยังช่วยลดแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นในตัวลำโพง ซึ่งส่งผลด้านบวกโดยตรงต่อคุณภาพเสียง

สำหรับการจัดวางทวีตเตอร์ใช้เทคนิคที่เรียกว่า “I-ARRAY System” ใช้ทวีตเตอร์จำนวน 3 ตัวจัดเรียงกันในแนวดิ่ง ให้รายละเอียดเสียงครบถ้วน ชัดเจน และมีมุมกระจายเสียงกว้างขวาง

ทางโซนี่เผยว่า “การจัดวางไดรเวอร์ที่ไม่พิถีพิถันมากพอ ส่งผลให้คลื่นเสียงที่ออกมาจากไดรเวอร์แต่ละตัวนั้นมีการทับซ้อนรบกวนซึ่งกันและกัน ทำให้เสียงบางความถี่นั้นโด่งล้ำหน้าออกมา หรือหดหายไปอย่างผิดปกติ ทว่าปัญหาดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นกับ SA-Z1 เพราะตัวลำโพงที่สามารถทำหน้าที่เป็น point source การรบกวนกันเองของตัวไดรเวอร์จะไม่เกิดขึ้น”

และเพื่อให้สมกับเป็นรุ่นพรีเมี่ยมระดับเรือธง ทางโซนี่ได้ออกแบบให้ตู้ลำโพงรุ่นนี้ทำจากแผ่นอะลูมิเนียมเนื้อแน่นซึ่งปราศจากการสั่นค้างส่วนเกิน ภาคขยายเสียงในลำโพง SA-Z1 ออกแบบด้วยวงจรภาคขยายเสียง D.A. Hybrid Amplifier Circuits เหมือนกับที่ใช้อยู่ใน Sony A-ZH1ES แต่ภาคขยายเสียงขาออกได้เปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์สารกึ่งตัวนำประเภท GaN (Gallium Nitride) MOSFET เพื่อลดความผิดเพี้ยนของเสียง

 

Sony SA-Z1 รองรับการเชื่อมต่อได้ทั้งสัญญาณอะนาล็อกแะดิจิทัล สัญญาณอะนาล็อกทางขั้วต่อ RCA, stereo mini และบาลานซ์ XLR ส่วนสัญญาณดิจิทัลทางขั้วต่อ USB-B, optical และ micro-USB สำหรับเครื่องเล่น Walkman

ภาคถอดรหัสเสียงดิจิทัลในลำโพง Sony SA-Z1 รองรับสัญญาณเสียงรายละเอียดสูง PCM 32 bit/768 kHz และ DSD 22.4 MHz

ลำโพง Sony SA-Z1 เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงกลางปีหน้า ในราคา 6,500 ปอนด์หรือประมาณ 24x,xxx บาท


ที่มา: Sony Reconsidered, What Hi-Fi? 

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ