fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Sony เผยโครงงานระดมทุนเป็นเครื่องปรับอากาศส่วนตัวแบบพกพาได้

หลายคนอาจยังไม่เคยทราบว่า Sony เป็นอีกบริษัทหนึ่งที่มีโครงการระดมทุนเพื่อสนับสนุนนักประดิษฐ์หรือผู้ที่มีไอเดียในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีใหม่ ๆ ล่าสุดทางบริษัทได้เผยแผนการสนับสนุนโครงงานแรกเป็นเครื่องปรับอากาศส่วนตัวแบบพกพาได้ ใช้ชื่อว่า Reon Pocket

Reon Pocket เป็นเครื่องปรับอากาศส่วนตัวนี้ถูกออกแบบให้สอดเอาไว้ใต้เสื้อที่ออกแบบเป็นพิเศษให้มีช่องเสียบอุปกรณ์ อุปกรณ์ตัวนี้ไม่ได้ใช้วิธีปรับอากาศเหมือนกับเครื่องปรับอากาศที่ใช้คอมเพรสเซอร์ทั่วไป แต่การที่มันถูกติดตั้งเอาไว้ที่บริเวณแผ่นหลังแถว ๆ ต้นคอก็แล้วให้ทำหน้าที่ปล่อยกระแสไฟฟ้าเพื่อใช้ในการสร้างปรากฏการณ์เพลทีเยอร์ หรือ Peltier effect


ที่มาของปรากฏการณ์เพลทีเยอร์ ต้องย้อนกลับไปในปี พ.ศ.2364 เมื่อ โทมัส โจแฮนน์ ซีเบค (Thomas Johann Seebeck) นักฟิสิกส์ชาวเยอรมัน ได้ค้นพบว่า เมื่อมีความแตกต่างของอุณหภูมิระหว่างรอยต่อของตัวนำสองชนิดจะทำให้เกิดไฟฟ้าไหลในวงจรปิด

ซึ่งปรากฏการณ์นี้ ถูกเรียกว่า ปรากฏการณ์ซีเบค (seebeck effect) ต่อมาในปี พ.ศ 2377 ยีน เพลทีเยอร์ ชาร์เลส อะธาเนส (Jean Charle Athanase Peltier) นักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศสได้ค้นพบว่า เมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านตัวนำสองชนิดที่ต่อกัน จะมีความร้อนเกิดขึ้นที่รอยต่อของตัวนำสองชนิด

ความร้อนจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงขึ้นอยู่ทิศทางการไหลของกระแสไฟฟ้า ซึ่งปรากฏการณ์นี้ ถูกเรียกว่า ปรากฏการณ์เพลทีเยอร์ (peltier effect) [ข้อมูลข้างต้นนี้มาจากเว็บไซต์ของ ส.ส.ท.]


Reon Pocket สามารถลดอุณหภูมิได้ถึง 23 องศาฟาเรนไฮต์ หรือเพิ่มอุณหภูมิได้ถึง 14 องศาฟาเรนไฮต์ โดยปราศจากเสียงรบกวนหรือต้องมีขนาดใหญ่เทอะทะ สำหรับการควบคุมอุณหภูมิสามารถทำได้ผ่านแอปฯ ในสมาร์ทโฟน ทว่าโซนี่เตรียมอัปเดตให้ระบบสามารถปรับอุณหภูมิแบบอัตโนมัติได้ในอนาคต

อุปกรณ์ตัวนี้สามารถใช้งานได้นานถึง 24 ชั่วโมงต่อการชาร์จไฟแต่ละรอบ โดยการชาร์จจะทำการชาร์จผ่านพอร์ต USB Type-C เพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น (มีอัปเดตจากผู้ใช้งานจริงว่า แบตเตอรี่สามารถอยู่ได้ประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น ตัวเลข 24 ชั่วโมงนั้นหมายถึงคุณสมบัติในการเชื่อมต่อบลูทูธ)

โครงงานนี้คาดว่าจะส่งมอบตัว Reon Pocket ถึงมือผู้ร่วมลงทุนได้ในเดือนมีนาคมปีหน้า ข่าวร้อยเล็กน้อยคือโครงงานนี้เปิดรับเฉพาะผู้ร่วมลงทุนในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น โดยราคาสุทธิน่าจะอยู่ที่ราว ๆ 12,760 เยน หรือประมาณ 3,600 บาท

เราเชื่อว่าหากแนวคิดนี้ประสบความสำเร็จ ในอนาคตจะอาจได้ใช้รุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพดีขึ้น ทั้งที่มาจากโซนี่เองหรือในแบรนด์อื่น ๆ ซึ่งอุปกรณ์ประเภทนี้คงเหมาะมากกับประเทศเมืองร้อนตลอดทั้งปีอย่างประเทศไทยเราอย่างแน่นอน

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ