fbpx

Sony ปล่อยคลิปโชว์คุณสมบัติของกล้องในสมาร์ทโฟน Xperia 1 II

หลังจากที่มีการเปิดรับจองล่วงหน้าสมาร์ทโฟน Sony Xperia 1 II ในราคา $1,198 หรือประมาณ 38,xxx บาท ผ่านเว็บไซต์ของ B&H เมื่อสองสามวันก่อน ในเวลาต่อมาทางโซนี่ได้โพสต์คลิปวิดีโอจำนวนหนึ่งโชว์คุณสมบัติของระบบกล้องในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้

Sony Xperia 1 II มาพร้อมระบบกล้อง 4 ตัว กล้องหลัก 12MP, กล้องเลนส์เทเลโฟโต้ 12MP ซูม 3 เท่า, กล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษ 12MP และกล้องเซ็นเซอร์วัดระยะ

คลิปแรกที่ปล่อยออกมาเป็นตอนที่ 1 เป็นการแนะนำการถ่ายรูปแบบ Photography Pro และแนะนำให้รู้จักกับส่วนประสานงานผู้ใช้ในรูปแบบต่าง ๆ และอธิบายวิธีการเปลี่ยนการตั้งค่าแบบมือโปรด้านการถ่ายภาพซึ่งมีความรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพ การออกแบบ UI บางส่วนถูกหยิบยืมมาจากกล้องตระกูลอัลฟาของโซนี่เอง

สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ยังมีปุ่มชัตเตอร์พิเศษที่สามารถกดลงครึ่งหนึ่งเพื่อสั่งโฟกัสภาพได้ และกดลงจนสุดเพื่อสั่งให้ถ่ายภาพ ซึ่งปุ่มกดลักษณะนี้มีให้เห็นเป็นปกติในกล้องดิจิทัลส่วนใหญ่

สำหรับคลิปตอนที่ 2 เป็นการใช้งานกล้องในโหมด P หรือโหมด Program ในโหมดนี้โซนี่แนะนำให้ใช้เวลาถ่ายเด็ก ๆ, สัตว์เลี้ยง หรือสภาพสแน็ปช็อตทั่วไป ในโหมดนี้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องตั้งค่าอะไรเองเลย

สำหรับโหมด S ผู้ใช้สามารถปรับความเร็วชัตเตอร์ได้ เหมาะเวลาใช้ถ่ายวัตถุที่เคลื่อนที่เร็ว ซึ่งสามารถเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ได้สูงสุดถึง 1/8,000 ที่ความเร็วชัตเตอร์ระดับต่ำโซนี่แนะนำให้ใช้งานขาตั้งกล้องร่วมด้วย เพื่อป้องกันการสั่นไหวซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ได้ภาพที่ไม่คมชัดเท่าที่ควรหรือมากถึงขั้นภาพเบลอ

เมื่อกดชัตเตอร์เพียงครึ่งเดียวสำหรับโหมดออโตโฟกัส ยังสามารถเลือกใช้ได้ทั้ง AF-C, AF-S และ Manual Focus เหมือนกับในกล้องดิจิทัลทั่วไป โหมด AF-C สำหรับถ่ายวัตถุที่มีการเคลื่อนที่ มีการจับโฟกัสที่ดวงตาของมนุษย์หรือดวงตาของสัตว์, โหมด AF-S เป็นการจับโฟกัสวัตถุแบบจำเพาะจุดในขณะที่ยังกดชัตเตอร์เพียงครึ่งหนึ่งอยู่ เหมาะกับการถ่ายวิว ถ่ายภาพทั่วไปหรือวัตถุที่เคลื่อนที่น้อย ๆ

คลิปวิดีโอตัวต่อไปได้รวบรวมทุก ๆ คุณสมบัติไว้ด้วยกัน เพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยม ตัวอย่างเช่นเมื่อจัดองค์ประกอบ เส้นกริดหรือตัวบ่งชี้ระดับจะระบุว่าภาพถ่ายของคุณวางตำแหน่งได้ระนาบ ไฟสีเขียวหมายความว่าทุกอย่างอยู่ในระดับขณะที่สีส้มแสดงว่าภาพมันยังมีความเอียงอยู่ วิดีโอนี้ยังมีการแนะนำว่าเมื่อไรควรเพิ่มหรือลดการเปิดรับแสงของภาพ

วิดีโออื่น ๆ เป็นการแนะนำฟีเจอร์ของ Xperia 1 II ที่เรียกว่า Optical SteadyShot นี่คือระบบกันสั่นแบบไฮบริดที่เป็นการทำงานร่วมกันของระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคัลและระบบป้องกันภาพสั่นไหวอิเล็กทรอนิกส์ เมื่อถ่ายวิดีโอ คลิปนี้แสดงการเปรียบเทียบระหว่างช็อตการบันทึกด้วย Optical SteadyShot และอีกอันที่ไม่ได้ใช้ ความแตกต่างนั้นชัดเจนอย่างมากเลยทีเดียว

ในด้านระบบเสียง Sony Xperia 1 II มีตัวกรองลมอัจฉริยะเพื่อปรับปรุงคุณภาพในการบันทึกเสียง และก็อีกครั้งที่การเปรียบเทียบทำให้เราเห็นว่าคุณลักษณะนี้ทำงานได้ดีเพียงใด

Sony Xperia 1 II มาพร้อมกับจอแสดงผล AMOLED ขนาด 6.5 นิ้วความละเอียด 1,644 x 3,840 พิกเซล อัตราส่วน 21:9 ซึ่งยอดเยี่ยมมากเวลารับชมวิดีโอสตรีมมิง ด้านขุมพลังเลือกใช้ Snapdragon 865 หน่วยความจำ 8GB (LPDDR5 RAM) และความจุข้อมูล 256GB และแบตเตอรี่ 4,000mAh

หากคุณสนใจ Sony Xperia 1 II การเปิดตัววิดีโอเหล่านี้อาจหมายความว่าการเปิดตัวโทรศัพท์ใกล้เข้ามาแล้ว


ที่มา: PhoneArena

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide