fbpx

Sony ประกาศเตรียมแยกธุรกิจสินค้ากล้องถ่ายรูป โทรศัพท์มือถือ ออดิโอวิดีโอ เป็นอีกหนึ่งบริษัท

Sony ประกาศเตรียมแยกกลุ่มผลิตภัณฑ์อิเล็คทรอนิคส์และโซลูชั่น (EP&S) ทั้งหมดรวมถึงธุรกิจเกี่ยวกับกล้องถ่ายรูป และโทรศัพท์มือถือเข้าสู่บริษัทโฮลดิ้งระดับกลางที่ชื่อว่า “Sony Electronics Corporation” ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของบริษัทแม่อย่าง Sony Corporation

การเปลี่ยนแปลงจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน และนี่ไม่น่าจะเป็นเรื่องตลกในวัน April Fools ด้วย ในการแถลงข่าวประกาศความเปลี่ยนแปลงนี้ บริษัทแม่อย่าง Sony ได้นับรวมไปถึงธุรกิจผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นในด้านการถ่ายภาพ สินค้าที่เกี่ยวกับความบันเทิงในบ้านทั้งภาพและเสียง รวมถึงธุรกิจโทรศัพท์มือถือ จะอยู่ภายใต้การบริหารงานของบริษัทใหม่นี้

“ด้วยการก่อตั้ง Sony Electronics Corporation ขึ้นมาทางโซนี่เราจะไม่เพียงแต่เร่งดำเนินการแบบบูรณาการในทางธุรกิจของ EP&S เพียงเท่านั้น” จากแถลงการณ์แจ้งว่า “แต่ยังคงมุ่งที่จะปรับโครงสร้างองค์กร พัฒนาความสามารถและผลงานทางธุรกิจตามความเหมาะสมเพื่อให้สามารถแข่งขันได้และสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ออกมา”

ข่าวนี้เกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากที่มีรายงานว่านาย Daniel Loeb นักลงทุนสายปฏิบัติการได้เพิ่มสัดส่วนการลงทุนในบริษัท Sony โดยมีเป้าหมายในการ “ผลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลง รวมถึงการปลดธุรกิจบางส่วน” ทางแหล่งข่าวออกตัวว่าไม่สามารถทราบว่าความเคลื่อนไหวนี้จะเกี่ยวข้องกับคำร้องขอหลายต่อหลายครั้งของนาย Daniel Loeb หรือไม่ แต่เขาคือผู้ที่เคยพยายามผลักดันให้ Sony แตกเป็นบริษัทย่อยมาก่อน

ในปี 2013 เขาเคยแนะนำให้ปันเงินสดจากแผนกกล้องถ่ายรูปไปให้กับ Sony Entertainment และปีที่แล้วเขาได้ขอให้โซนี่แยกธุรกิจเซ็นเซอร์ภาพออกไป จนถึงตอนนี้ Sony ได้ต่อต้านข้อเรียกร้องเหล่านั้นจนถึงขึ้นมีการตีพิมพ์จดหมาย 8 หน้าเพื่ออธิบายว่า เพราะอะไรการมีเรื่องเทคโนโลยีและความบันเทิงจะอยู่ภายใต้การบริหารโดยบริษัทเดียวกันมันถึงดีกว่า ดังนั้นความเคลื่อนไหวนี้ดูเหมือนจะบ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ


ที่มา: PetaPixel

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ