มาเหนือเมฆ ! Sony โชว์ Vision-S รถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแนวคิดในงาน CES 2020

Sony สร้างความประหลาดใจให้กับผู้ร่วมงาน CES 2020 ปีนี้ ด้วยการเผยโฉม Sony Vision-S รถยนต์ซีดานพลังงานไฟฟ้ารุ่นแนวคิด ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อโชว์ศักยภาพอันหลากหลายของบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์เพื่อความบันเทิงไปจนถึงเซ็นเซอร์กล้อง และผลิตภัณฑ์ไฮเทคอื่น ๆ ของบริษัท

Sony Vision-S ประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์ประเภทต่าง ๆ ถึง 33 ประเภท ติดตั้งอยู่ทั้งภายนอกและภายในตัวรถ มีจอแสดงผลแบบไวด์สกรีนใช้งานในหลายจุด ติตตั้งระบบเสียงรอบทิศทาง 360 องศา และระบบเชื่อมต่อข้อมูลแบบ always-on ตลอดจนชิ้นส่วนจากบริษัทพันธมิตรในอุตสาหกรรมอย่าง Bosch, Continental, Genetex, Nvidia, Magna และ Nvidia

Kenichiro Yoshida ซีอีโอของโซนี่เผย “ต้นแบบนี้แสดงถึงการมีส่วนร่วมของเราในอนาคตของนวัตกรรมยานยนต์”

นอกจากนั้นโซนี่ยังได้ประกาศถึงความสำเร็จในธุรกิจเซ็นเซอร์ภาพที่ทางบริษัทได้มีการลงทุนไปในเทคโนโลยีรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมติ ทั้ง LiDAR ซึ่งเป็นระบบวัดระยะที่มีความแม่นยำสูง สามารถตรวจจับระยะห่างของวัตถุสามมิติที่กีดขวางได้อย่างแม่นยำ

หรือระบบกล้อง Time-of-Flight ซึ่งติดตั้งอยู่ภายในห้องโดยสารเพื่อใช้ตรวจจับตำแหน่งของผู้โดยสารหรือวัตถุที่อยู่ภายในห้องโดยสาร เพื่อนำข้อมูลไปใช้ประมวลผลในระบบความบันเทิงและข้อมูล (infotainmant system) ซึ่งประกอบไปด้วยระบบควบคุมสั่งงานแบบ gesture control รวมทั้งช่วยเพิ่มมาตรฐานด้านความปลอดภัยและความสะดวกสบายในระหว่างที่อยู่ภายในห้องโดยสารของรถ

นอกจากนั้นรถยนต์คันนี้ยังมีอีกสารพัดเซ็นเซอร์ที่ใช้ในการตรวจจับวัตถุที่อยู่รอบข้างตัวรถ ซึ่งออกแบบให้สามารถทำงานได้อย่างแม่นยำในหลากหลายสถานการณ์ไม่ว่าจะในเวลามืดค่ำ หรือขณะที่ทัศนวิสัยถูกปกคลุมด้วยหมอกหนา

อย่างไรก็ดีโซนี่ยังไม่ได้เผยว่ารถยนตร์ต้นแบบที่เป็นแนวคิดคันนี้จะเข้าสู่กระบวนการผลิตจำหน่ายจริงหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินการโดยโซนี่เอง หรือพันธมิตรที่อยู่ในอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานไฟฟ้าอยู่แล้วอย่าง Magna


ที่มา: The Verge, TechCrunch

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide