fbpx

Sony เผยกล้องของสมาร์ทโฟนจะเอาชนะกล้องเปลี่ยนเลนส์ได้ ภายใน 2-3 ปีข้างหน้า

กล้องของสมาร์ทโฟนมีการพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และในที่สุดแล้วคุณภาพของภาพถ่ายที่ได้จากโทรศัพท์มือถือจะเหนือกว่ากล้อง DSLR ภายในปี 2024 เมื่ออ้างอิงตามข้อมูลของ Sony

จากรายงานโดย Nikkei Japan นาย Terushi Shimizu ประธานและ CEO ของ Sony Semiconductor Solutions (SSS) กล่าวในการสรุปธุรกิจว่า “เราคาดว่าภาพนิ่งจากสมาร์ทโฟน จะมีคุณภาพของภาพเหนือกว่ากล้อง DSLR ภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า”

สไลด์ที่น่าสนใจบางสไลด์ที่นำถูกเสนอในระหว่างการบรรยายสรุป มีความเฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้น โดยมีสไลด์ชุดหนึ่งแสดงให้เห็นว่าทาง Sony มั่นใจที่จะกล่าวว่า “ภาพนิ่งจากกล้องสมาร์ทโฟนที่มีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่คาดว่าจะให้คุณภาพออกมาดีกว่ากล้องเปลี่ยนเลนส์ได้ ภายในปี 2024

แต่เทคโนโลยีใดที่จะผลักดันให้กล้องในสมาร์ทโฟนมีคุณภาพไปถึงจุดนั้นได้ล่ะ ? Sony ได้ชี้ให้เห็นถึงปัจจัยบางประการ รวมถึงเรื่อง “ความอิ่มตัวของควอนตัม” และการปรับปรุง “การประมวลผล AI” ที่น่าสนใจคือ Sony ยังคาดว่าขนาดเซ็นเซอร์ในโทรศัพท์ “รุ่นไฮเอนด์” จะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าภายในปี 2024

Sony says smartphones will kill DSLR within three years

พิกเซลขนาดใหญ่บนเซ็นเซอร์เหล่านี้จะช่วยให้ผู้ผลิตโทรศัพท์สามารถใช้การประมวลผลแบบหลายเฟรมซึ่งทำให้เราสามารถ “สัมผัสประสบการณ์การถ่ายภาพแบบใหม่” รวมถึงโหมด Super HDR ที่ได้ปรับปรุงขึ้นใหม่ รวมถึงการซูมที่รวมเอาระบบเลนส์พับได้มาใช้งาน พร้อมด้วยอัลกอริธึม AI (เช่นเดียวกับใน Sony Xperia 1 IV)

Sony ยังเน้นย้ำถึงการพัฒนา ‘เทคโนโลยีพิกเซลทรานซิสเตอร์สองชั้น’ ซึ่งเทคโนโลยีนี้คุยว่าจะปรับปรุงช่วงไดนามิกสำหรับกล้องของโทรศัพท์อย่างมาก และยังช่วยลด noise สำหรับการถ่ยภาพในที่แสงน้อยด้วย

ความก้าวหน้าในทำนองเดียวกันยังกำลังพัฒนาสำหรับการถ่ายวิดีโอด้วย จากการนำเสนอของ Sony ด้วยความเร็วในการแปลงข้อมูลที่สูงขึ้นของเซ็นเซอร์รุ่นใหม่ที่รองรับวิดีโอ 8K การประมวลผลหลายเฟรม (รวมถึงวิดีโอ HDR) รวมถึง “การประมวลผล AI สำหรับวิดีโอ” ซึ่งผู้คนเริ่มรู้จักกันบ้างแล้ว เช่น เทคนิคการประมวลผลวิดีโอ อย่าง Cinematic Mode ใน iPhone รุ่นล่าสุดของ Apple

แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องแปลกที่ Sony จะทำการคาดการณ์อย่างกล้าหาญเกี่ยวกับภาคส่วนของธุรกิจที่ได้ลงทุนไปอย่างมาก แต่ดูเหมือนว่าจะมีสาระอยู่เบื้องหลังการวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องของกล้องในสมาร์ทโฟน เพื่อแลกกับการพัฒนากล้อง DSLR และกล้องมิเรอร์เลส

และนั่นก็สำคัญสำหรับสมาร์ทโฟนทุกรุ่น เพราะตามสถิติแล้ว Sony มีตลาดเซ็นเซอร์รับภาพสำหรับโทรศัพท์ทั่วโลกถึง 42% ในขณะที่การเปิดเครื่อง iPhone 13 Pro Max ได้แสดงให้เห็นว่ามีการใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX 7-series จำนวน 3 ตัวด้วยกัน

การคาดการณ์เกี่ยวกับการสิ้นสุดยุคของกล้อง DSLR นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ โดยไม่ต้องพูดอะไรอย่างชัดเจน ทั้ง Canon และ Nikon ต่างก็ยอมรับว่า DSLR เป็นรูปแบบที่กำลังจะกลายเป็นของโบราณไปแล้ว โดยการยุติบางรุ่น เช่น Nikon D3500 ขณะที่ถ้อยแถลงล่าสุดของ Sony เน้นว่ากล้องในโทรศัพท์ยังมีหนทางในการพัฒนาอีกยาวไกลก่อนที่มันจะไปถึงจุดสิ้นสุดของเทคโนโลยี

ความก้าวหน้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามาจากการประมวลผลแบบหลายเฟรม หรือที่เรียกว่าการถ่ายภาพด้วยการประมวลผลคอมพิวเตอร์ แต่ Sony เข้าใจดีว่าต้องการเน้นย้ำถึงบทบาทของฮาร์ดแวร์ใหม่ในการยกระดับการถ่ายภาพกล้องโทรศัพท์ให้สูงขึ้น

การคาดคะเนว่าขนาดเซ็นเซอร์ในโทรศัพท์ระดับไฮเอนด์จะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าภายในปี 2024 เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจเล็กน้อย เนื่องจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น ข้อจำกัดของชิ้นเลนส์

ตัวอย่างเช่น Sony Xperia Pro-I กลายเป็นโทรศัพท์เครื่องแรกของ Sony ที่มีเซ็นเซอร์ขนาด 1 นิ้วในปีที่แล้ว แต่ส่วนของชิ้นเลนส์นั้นไม่สามารถฉายภาพวงกลมขนาดใหญ่พอที่จะครอบคลุมทั้งเซ็นเซอร์ได้ จึงทำได้เพียง ภาพถ่าย 12MP แทนที่จะเป็นความละเอียด 20MP ตามคุณสมบัติของตัวเซ็นเซอร์เอง

Sony says smartphones will kill DSLR within three years

บางทีสิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ เซ็นเซอร์ Stacked CMOS รุ่นใหม่ของ Sony ที่มีพิกเซลทรานซิสเตอร์สองชั้น ซึ่งทำให้แต่ละพิกเซลรับแสงได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือรับแสงได้มากเป็นสองเท่าของเซ็นเซอร์มาตรฐาน ดูเหมือนว่าการพัฒนาฮาร์ดแวร์นั้นก้าวล้ำไปมาก ซึ่งอัลกอริธึมการประมวลผลภาพถ่ายด้วยคอมพิวเตอร์สามารถดึงเอาประสิทธิภาพเหล่านั้นออกมาได้อย่างแน่นอน เพื่อเพิ่มช่วงไดนามิกและประสิทธิภาพในด้านการจัดการ noise

แต่เมื่อพิจารณาว่าโทรศัพท์รุ่นล่าสุดทำงานได้ดีเพียงใด ความก้าวหน้าที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าน่าจะอยู่ในส่วนของการถ่ายวิดีโอ การนำเสนอของ Sony เน้นสิ่งนี้โดยอ้างอิงถึงการประมวลผลหลายเฟรมและแพลตฟอร์ม Edge AI ซึ่งสัญญาว่าจะเพิ่มประสิทธิภาพวิดีโอและรองรับแอปฯ ในกลุ่ม Augmented Reality (AR)

ในขณะที่กล้อง DSLR และกล้องมิเรอร์เลสมักจะเป็นที่สนใจของกลุ่มผู้ใช้ที่เป็นมือสมัครเล่นและมือโปร เนื่องจากการจัดการ การควบคุมที่สร้างสรรค์ ช่องมองภาพ และคุณภาพของภาพถ่าย จากความก้าวหน้าในรูปแบบต่าง ๆ ที่สรุปไว้ในการนำเสนอของ Sony แสดงให้เห็นว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ความพิเศษ ประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น จะเกิดขึ้นกับกล้องในสมาร์ทโฟนได้ด้วยเช่นกัน


ที่มา: techradar

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ