fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Sony X950G Series รองรับทั้ง IMAX Enhanced และ Netflix Calibrated

Sony นำเสนอทีวีอนุกรม X950G ผลิตภัณฑ์หลักสำหรับแสดงผลการเล่นวิดีโอที่ให้ประสิทธิภาพคุ้มราคา สินค้าในอนุกรมประกอบไปด้วยทีวี 4K ทั้งหมด 4 ขนาด: 55″, 65″, 75″ และ 85″ โดยทีวี HDR 4K ทั้ง 4 มาพร้อมเทคโนโลยีล่าสุดของ Sony ซึ่งรวมถึงโปรเซสเซอร์ X1 Ultimate

จากข้อมูลที่ได้มา Sony ได้ทำการปรับปรุงมุมมองของทีวี LCD ใหม่โดยใช้แผง VA ทำงานร่วมกับเทคโนโลยี X-Wide Angle ผู้ใช้จึงสามารถเพลิดเพลินไปกับสีสันที่สดใสแม้ว่าจะนั่งอยู่ทางด้านข้างของจอ

ทีวีอนุกรมใหม่ X950G มาพร้อมระบบเสียงล้ำยุคติดตั้งภายในตัวเครื่อง ทวีตเตอร์หันหน้าออกทางด้านหลังติดตั้งบนกรอบทีวี ช่วย “ยก” ตำแหน่งเสียง – และเสียงพูด – ให้กับผู้ที่ไม่ได้ใช้ซาวนด์บาร์หรือระบบเสียงแยกจากทีวี สัมผัสน้ำเสียงได้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

ทีวีอนุกรม X950F เหนือกว่า X900F แต่ให้ประสิทธิภาพรองจาก Master Series ทีวีอนุกรม X950F ถือได้ว่าเป็นทีวีที่ใช้แบ็คไลท์เต็มพื้นที่ หรือที่เรียกว่า Full Array Local Dimming (FALD) แต่ทาง Sony ไม่ได้เปิดเผยจำนวนโซนในการส่องสว่างที่ติดตั้งไว้ทางด้านหลังของทีวี

Sony มีชื่อเสียงด้านคุณภาพของการประมวลผลวิดีโอ โดยทีวีรุ่นใหม่รวมไว้ด้วย X-Motion Clarity และ X-Reality Pro ในส่วนฟังก์ชั่น “Picture Processor X1 Ultimate” จะทำการแบ่งภาพบนหน้าจอออกเป็นส่วน ๆ นำมาปรับเซตคุณภาพให้เหมาะสมและนำมาประกอบเป็นภาพให้เห็นบนจอกันแบบสมจริง

ทีวีที่ทำการเปิดตัวรองรับ IMAX Enhanced ซึ่งก็คือความสามารถในการรับชมภาพยนตร์ในแบบ IMAX ผู้ใช้จะได้สัมผัสกับคุณภาพของภาพระดับพรีเมี่ยมเช่นที่ได้รับชมจากโรงภาพยนตร์ IMAX โดยมีอยู่ในทีวีอนุกรม X950G ทั้งขนาด 75″ และ 85″

HDR เป็นความสามารถสำคัญของทีวีจาก Sony โดยสามารถรองรับรูปแบบ HDR ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันได้ทั้ง HDR10 และ Dolby Vision ไม่ว่าผู้ใช้งานจะสตรีม HDR, เล่นวิดีโอ 4K จากแผ่นบลูเรย์ Ultra HD หรือเกมที่รองรับ HDR ผู้ใช้ก็จะได้สัมผัสกับคอนทราสต์และสีสันที่สดใสยิ่งขึ้น

และสำหรับแฟน ๆ ของ Netflix ทีวีจากโซนี่ได้รวมโหมด Netflix Calibrated เข้ามาไว้ให้ผู้ใช้ได้รับชมรายการต่าง ๆ ที่ถูกปรับคุณภาพโดยผู้เชี่ยวชาญ! มาเป็นอย่างดี

อีกทั้งทีวีรุ่นใหม่ยังรวม Chromecast ไว้ให้ในเครื่อง สำหรับผู้ใช้ที่ชื่นชอบการสตรีมคอนเทนท์ต่าง ๆ ที่มีอยู่ไปแสดงบนทีวี รวมทั้งการควบคุมสั่งงานด้วยเสียง ทั้ง Amazon Alexa และ Google Voice ในเวลานี้ราคายังไม่ได้กำหนด ส่วนการวางจำหน่ายคงอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2019

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ