fbpx
NEWS

Sony เปิดตัวอุปกรณ์สวมใส่รุ่นใหม่ ที่จะเปลี่ยนนาฬิกา Rolex ให้กลายเป็นสมาร์ทวอทช์

Sony ไม่ได้ขยับอะไรมากมายในส่วนของสมาร์ทวอทช์ ตั้งแต่ได้เปิดตัว Android Wear ไปตั้งแต่ปี 2014 มาปีนี้ Sony กลับมาพร้อมวิธีการใหม่ในการนำความอัจฉริยะมาสู่ข้อมือของผู้ใช้

อุปกรณ์รุ่น Wena จาก Sony ออกแบบมาเป็นสายรัดข้อมือแบบไฮบริด ที่ถูกออกแบบมาให้การทำงานไม่ต่างไปจาก smartwatch

สามารถนำนาฬิกาที่มีอยู่มาติดเข้ากับตัวสายรัด ให้กลายเป็นอุปกรณ์ชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัส เป็นเครื่องบันทึกติดตามการออกกำลังกาย และทำการแจ้งเตือนข้อมูลต่าง ๆ ไปยังโทรศัพท์

สายรัดที่ว่ามีให้เลือก 2 สไตล์ แตกต่างกัน แบบแรกตัวสายเป็นซิลิโคนถูกออกแบบมาสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย – ใช้ชื่อว่า Wena Wrist Active – ส่วนใครที่กำลังมองหาการออกแบบระดับพรีเมี่ยม ชื่นชอบความสมบูรณ์แบบจากสายโลหะให้ดูเป็นรุ่น Wena Wrist Pro

สายรัดรุ่นสายโลหะได้รับการออกแบบมาเพื่อเชื่อมต่อเข้ากับนาฬิการุ่นดั้งเดิมสุดหรู ตัวสายรัดกว้าง 20 มม. เข้ากันได้กับนาฬิกาที่มีขนาด 18, 20 หรือ 22 มม. จึงมีโอกาสมากที่จะนำนาฬิกาคลาสสิกที่มีอยู่นำมาติดใช้งานร่วมกับ Wena Wrist Pro โดยตัวสายมีให้เลือก 2 สี สีเงิน หรือ สีดำ

Wena Wrist Pro กันน้ำได้ต่ำกว่า 50 เมตร สามารถบันทึกกิจกรรมการเล่นกีฬาแบบทั่วไปได้ การออกแบบเรียบง่ายดูดี มาพร้อมจอแสดงผลสีดำมีไว้แจ้งเตือนข้อมูลต่าง ๆ ติดไว้ทางด้านหลังสายรัดข้อมือ

นอกจากนี้ยังติดตั้งเทคโนโลยีการชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัสมากับสายรัดทั้ง 2 รุ่น ทำงานผ่านแอพ Boon จาก Wirecard รองรับทั้ง Android และ iOS โดยไม่สามารถเชื่อมต่อใช้งานกับเทคโนโลยี Google Pay หรือ Apple Pay ได้

หากกำลังมองหาอุปกรณ์แจ้งเตือนสำหรับการออกกำลังกาย ขอแนะนำ Wena Wrist Active สายรัดแบบซิลิโคนมาพร้อมคุณสมบัติทางด้านการตรวจจับข้อมูลสุขภาพ

และเช่นเดียวกับสายรัดแบบโลหะ เจ้า Wena Wrist Active พร้อมกับ GPS และตัวติดตามอัตราการเต้นของหัวใจ ข้อมูลต่าง ๆ สามารถดูได้โดยตรงจากหน้าจอที่ด้านหลังของสายรัด

สำหรับข้อมูลทั้งหมดที่สายรัดตรวจจับได้สามารถซิงค์กับ Apple Health หรือ Google Fit ได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับประเภทของโทรศัพท์ที่เชื่อมต่ออยู่ Wena Wrist Active ตัวสายมีขนาด 20 มม. รองรับนาฬิกาขนาด 18, 20 หรือ 22 มม.

หากไม่มีนาฬิกาเก๋า ๆ เพื่อนำมาใช้งานกับสายรัดทั้ง 2 รุ่น ทาง Sony กำลังจะปล่อยนาฬิกาที่สามารถนำมาเชื่อมต่อกับสายรัดทั้ง 2 รุ่นได้ โดยจะออกมาให้เลือกใช้ถึง 3 รุ่นแบบไม่ติดคุณสมบัติความอัจฉริยะใด ๆ ไว้ให้ ผู้ใช้จะต้องนำมาใช้กับสายรัดอัจฉริยะรุ่นใดรุ่นหนึ่งถึงจะกลายเป็น smartwatch

นาฬิกาทั้ง 3 รุ่นถูกออกแบบการทำงานให้แตกต่างกัน ทั้งแบบ กลไก ใช้พลังงานแสงอาทิตย์และแบบควอตซ์

Wena Wrist Pro ราคา $510 เหรียญ ส่วน Wrist Active ราคาถูกกว่าอยู่ที่ $450 สำหรับตัวเรือนนาฬิกา ราคาเริ่มต้นที่ $130-$580 เหรียญ, 180 เหรียญ ออสเตรเลีย) โดยราคาดังกล่าวเป็นราคาที่ซื้อมาพร้อมกับสายรัด Wena ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่นที่จับคู่

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ