fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Sony เปิดตัวอุปกรณ์สวมใส่รุ่นใหม่ ที่จะเปลี่ยนนาฬิกา Rolex ให้กลายเป็นสมาร์ทวอทช์

Sony ไม่ได้ขยับอะไรมากมายในส่วนของสมาร์ทวอทช์ ตั้งแต่ได้เปิดตัว Android Wear ไปตั้งแต่ปี 2014 มาปีนี้ Sony กลับมาพร้อมวิธีการใหม่ในการนำความอัจฉริยะมาสู่ข้อมือของผู้ใช้

อุปกรณ์รุ่น Wena จาก Sony ออกแบบมาเป็นสายรัดข้อมือแบบไฮบริด ที่ถูกออกแบบมาให้การทำงานไม่ต่างไปจาก smartwatch

สามารถนำนาฬิกาที่มีอยู่มาติดเข้ากับตัวสายรัด ให้กลายเป็นอุปกรณ์ชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัส เป็นเครื่องบันทึกติดตามการออกกำลังกาย และทำการแจ้งเตือนข้อมูลต่าง ๆ ไปยังโทรศัพท์

สายรัดที่ว่ามีให้เลือก 2 สไตล์ แตกต่างกัน แบบแรกตัวสายเป็นซิลิโคนถูกออกแบบมาสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย – ใช้ชื่อว่า Wena Wrist Active – ส่วนใครที่กำลังมองหาการออกแบบระดับพรีเมี่ยม ชื่นชอบความสมบูรณ์แบบจากสายโลหะให้ดูเป็นรุ่น Wena Wrist Pro

สายรัดรุ่นสายโลหะได้รับการออกแบบมาเพื่อเชื่อมต่อเข้ากับนาฬิการุ่นดั้งเดิมสุดหรู ตัวสายรัดกว้าง 20 มม. เข้ากันได้กับนาฬิกาที่มีขนาด 18, 20 หรือ 22 มม. จึงมีโอกาสมากที่จะนำนาฬิกาคลาสสิกที่มีอยู่นำมาติดใช้งานร่วมกับ Wena Wrist Pro โดยตัวสายมีให้เลือก 2 สี สีเงิน หรือ สีดำ

Wena Wrist Pro กันน้ำได้ต่ำกว่า 50 เมตร สามารถบันทึกกิจกรรมการเล่นกีฬาแบบทั่วไปได้ การออกแบบเรียบง่ายดูดี มาพร้อมจอแสดงผลสีดำมีไว้แจ้งเตือนข้อมูลต่าง ๆ ติดไว้ทางด้านหลังสายรัดข้อมือ

นอกจากนี้ยังติดตั้งเทคโนโลยีการชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัสมากับสายรัดทั้ง 2 รุ่น ทำงานผ่านแอพ Boon จาก Wirecard รองรับทั้ง Android และ iOS โดยไม่สามารถเชื่อมต่อใช้งานกับเทคโนโลยี Google Pay หรือ Apple Pay ได้

หากกำลังมองหาอุปกรณ์แจ้งเตือนสำหรับการออกกำลังกาย ขอแนะนำ Wena Wrist Active สายรัดแบบซิลิโคนมาพร้อมคุณสมบัติทางด้านการตรวจจับข้อมูลสุขภาพ

และเช่นเดียวกับสายรัดแบบโลหะ เจ้า Wena Wrist Active พร้อมกับ GPS และตัวติดตามอัตราการเต้นของหัวใจ ข้อมูลต่าง ๆ สามารถดูได้โดยตรงจากหน้าจอที่ด้านหลังของสายรัด

สำหรับข้อมูลทั้งหมดที่สายรัดตรวจจับได้สามารถซิงค์กับ Apple Health หรือ Google Fit ได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับประเภทของโทรศัพท์ที่เชื่อมต่ออยู่ Wena Wrist Active ตัวสายมีขนาด 20 มม. รองรับนาฬิกาขนาด 18, 20 หรือ 22 มม.

หากไม่มีนาฬิกาเก๋า ๆ เพื่อนำมาใช้งานกับสายรัดทั้ง 2 รุ่น ทาง Sony กำลังจะปล่อยนาฬิกาที่สามารถนำมาเชื่อมต่อกับสายรัดทั้ง 2 รุ่นได้ โดยจะออกมาให้เลือกใช้ถึง 3 รุ่นแบบไม่ติดคุณสมบัติความอัจฉริยะใด ๆ ไว้ให้ ผู้ใช้จะต้องนำมาใช้กับสายรัดอัจฉริยะรุ่นใดรุ่นหนึ่งถึงจะกลายเป็น smartwatch

นาฬิกาทั้ง 3 รุ่นถูกออกแบบการทำงานให้แตกต่างกัน ทั้งแบบ กลไก ใช้พลังงานแสงอาทิตย์และแบบควอตซ์

Wena Wrist Pro ราคา $510 เหรียญ ส่วน Wrist Active ราคาถูกกว่าอยู่ที่ $450 สำหรับตัวเรือนนาฬิกา ราคาเริ่มต้นที่ $130-$580 เหรียญ, 180 เหรียญ ออสเตรเลีย) โดยราคาดังกล่าวเป็นราคาที่ซื้อมาพร้อมกับสายรัด Wena ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่นที่จับคู่

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ