fbpx
NEWS

Sony เปิดตัว MDR-MV1 หูฟังสายรุ่นใหม่มาในดีไซน์เปิดหลังสำหรับใช้มอนิเตอร์เสียง Spatial Audio

แผนก Pro ของ Sony เปิดตัว MDR-MV1 หูฟังสตูดิโอมอนิเตอร์แบบเสียบสายรุ่นใหม่ล่าสุด ออกแบบเป็นหูฟังแบบเปิดหลัง โดย Sony เผยว่าหูฟังรุ่นนี้ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อช่วยในการจัดทำเสียงในรูปแบบ Spatial Audio

และจะวางจำหน่ายในเดือนเมษายนนี้ ผ่านทางเว็บไซต์ Sony Pro และตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Sony ในราคา $400 (ประมาณ 14,000 บาท)

หูฟังมอนิเตอร์ระดับโปรของ Sony เป็นที่ชื่นชอบของวงการเพลงมาเป็นเวลาหลายปี และยังเป็นที่ชื่นชอบสำหรับคนที่ชอบฟังเพลงด้วย แต่สิ่งที่ทำให้ MDR-MV1 มีความพิเศษสำหรับหูฟังของโซนี่ก็คือ การออกแบบหูฟังที่เป็นระบบเปิดด้านหลัง

Sony MDR-MV1 new open-back studio monitors headphones designed for Spatial Audio monitor

ที่ผ่านมา Sony นิยมออกแบบหูฟังเป็นระบบปิดหลัง ตั้งแต่รุ่นราคาย่อมเยาที่คุณสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าปลีกทั่วไป ไปจนถึงหูฟังระดับไฮเอนด์ รวมถึงหูฟังตัดเสียงรบกวนอย่างรุ่น WH-1000XM5 และหูฟังแบบใช้สายที่มีราคาสูงกว่า 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ อย่างไรก็ดีอาจมีข้อยกเว้นสำหรับรุ่น Qualia 010 และ MDR-SA5000 ที่เลิกผลิตไปแล้ว (ทั้งสองรุ่นเป็นระบบเปิดหลัง)

แอนดี้ มูนิชซ์ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์อาวุโสของ Sony Electronics เผยว่า “ด้วยการเพิ่มขึ้นของเสียงรอบทิศทางและบริการเพลงสตรีมมิ่งคุณภาพสูง เรามองเห็นความต้องการของผู้ใช้ในกลุ่มโปรที่ต้องการหูฟังที่สามารถรองรับและเติมเต็มความต้องการในการสร้างผลงานเสียงที่มีความสมจริงเหล่านี้”

Sony MDR-MV1 new open-back studio monitors headphones designed for Spatial Audio monitor

โซนี่คุยว่า การออกแบบระบบเปิดหลังของ MDR-MV1 สามารถเติมเต็มความต้องการดังกล่าวได้ ตามข่าวประชาสัมพันธ์ สถาปัตยกรรมแบบ open-back ในหูฟังรุ่นนี้ช่วยลดเสียงสะท้อนภายในและกำจัดเสียงสะท้อนอะคูสติก ในขณะที่สามารถสร้างข้อมูลและเสียงในรูปแบบ Spatial Audio ที่สมบูรณ์และเป็นธรรมชาติได้อย่างแม่นยำ

Sony MDR-MV1 มาพร้อมกับตัวขับเสียงแบบไดนามิก ที่สามารถตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 5Hz-80kHz นั่นหมายความว่ามันพร้อมรองรับเสียงในรูปแบบ hi-res audio ด้วย โดยทีมออกแบบของโซนี่เผยว่าการผสมผสานระหว่างการตอบสนองความถี่เสียงได้ในช่วงกว้าง และการออกแบบแบบ open-back ช่วยให้มืออาชีพสามารถรับรู้ถึงตำแหน่งของเสียง ความกว้างขวางของเวทีเสียง และการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดในการประมวลผลเสียงได้ง่ายขึ้น

หากว่า Sony MDR-MV1 สามารถทำได้อย่างที่คุยเอาไว้ ทางแบรนด์น่าจะได้ลูกค้าที่ส่วนหนึ่งเคยชื่นชอบหูฟังจากแบรนด์อย่าง Sennheiser, Grado, Audio-Technica หรือ Beyerdynamic เพิ่มขึ้นด้วย

Sony MDR-MV1 new open-back studio monitors headphones designed for Spatial Audio monitor

หูฟัง Sony MDR-MV1 มาพร้อมกับเอียร์แพดที่ระบายอากาศได้ดี ซึ่ง Sony กล่าวว่าจงใจให้มีน้ำหนักเบา นุ่ม สวมใส่ได้กระชับพอดีและสบายด้วยแม้จะใช้งานผ่านไปหลายชั่วโมงก็ตาม นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับสายเคเบิลถอดเปลี่ยนได้ พร้อมขั้วต่ออะลูมิเนียมกลึงและอะแดปเตอร์สเตอริโอมินิแจ็ค


ที่มา: digitaltrends

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ