fbpx

เปิดตัว Sony LinkBuds S หูฟังไร้สายมีระบบตัดเสียงรบกวนที่ขนาดเล็กที่สุดในโลก

เปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ Sony LinkBuds S หูฟังไร้สาย true wireless รุ่นใหม่ล่าสุดของโซนี่ที่ยังคงชูจุดเด่นในเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ

แม้ว่าได้ใช้ชื่อ Linkbuds เหมือนกับหูฟังไร้สายรุ่น LinkBuds ซึ่งเป็นดีไซน์แบบวงแหวน open ring แต่เนื่องจากหูฟังไร้สายรุ่นใหม่นี้มีระบบตัดเสียงรบกวนด้วย การออกแบบจึงจำเป็นต้องแตกต่างออกไป

โดยดีไซน์ในภาพรวมนั้นดูคล้ายกับหูฟังเอียร์บัดทั่วไป แต่เปิดโอกาสให้เสียงภายนอกเล็ดลอดเข้ามาได้ผ่านช่องเปิดที่บริเวณด้านล่าง ทว่าเมื่อเปิดใช้งานระบบตัดเสียงรบกวนแล้วหูฟังก็จะอยู่ในความสงบปลอดจากเสียงรบกวนแวดล้อม และทำให้ผู้ใช้รู้สึกผ่อนคลายไปกับเสียงเพลง

Sony launch Linkbuds S world's smallest hi-res ANC true wireless earbuds

Sony เรียกความสามารถในการปรับเปลี่ยนระหว่าง 2 โหมดนี้ว่าเป็นประสบการณ์การฟังที่ “ไม่เคยถูกปิดกั้น” ขณะที่เทคโนโลยี Adaptive Sound Control ทำหน้าที่ปรับการตั้งค่าเสียงรอบข้างตามสภาพแวดล้อมของผู้ใช้ เปิดโอกาสให้เสียงพื้นหลังนั้นอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมที่สุดในสภาพแวดล้อมนั้น ๆ

Sony ยืนยันว่าหูฟังไร้สาย LinkBuds S นั้นเป็นหูฟังไร้สาย true wireless แบบ hi-res ที่มีระบบตัดเสียงรบกวนที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาที่สุดในโลก โดยมันมีน้ำหนักเพียง 4.8 กรัมเท่านั้น และมีขนาดใหญ่กว่าหูฟัง AirPods เพียงเล็กน้อย ซึ่งหูฟัง AirPods นั้นไม่มีระบบตัดเสียงรบกวน

นอกจากนั้น LinkBuds S ยังมีรูปทรงที่เข้ากันพอดีกับหูของมนุษย์ ทำให้สามารถสวมใส่ใช้งานได้อย่างสะดวกสบายได้ตลอดทั้งวัน หูฟังไร้สายรุ่นใหม่นี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Precise Voice Pickup Technology ของโซนี่

ระบบไมโครโฟนของหูฟังเอียร์บัดทั้งสองได้รับการออกแบบมาอย่างเหมาะสมเพื่อโฟกัสที่เสียงของผู้ใช้งาน นั้นหมายความว่าผู้ใช้งานจะได้ยินสนทนาอย่างชัดเจนไม่ว่าสภาพแวดล้อมนั้นจะเสียงดังแค่ไหน

Sony LinkBuds S เลือกใช้ตัวขับเสียงขนาด 5mm รุ่นใหม่ ทำงานร่วมกับชิปประมวลผล V1 ของโซนี่เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในการของการตัดเสียงรบกวน (เหมือนในหูฟัง Sony WF-1000XM4)

และเช่นเดียวกับหูฟังไร้สายระดับพรีเมียมของโซนี่เอง ใน Sony LinkBuds S ยังมาพร้อมการเชื่อมต่อไร้สายบลูทูธที่รองรับ LDAC codec ขณะเดียวกันก็มี DSEE Extreme ทำหน้าที่อัปสเกลเพื่อคืนรายละเอียดที่หายไปในไฟล์เสียงที่มีการบีบอัดข้อมูลมากกว่าปกติ

Sony launch Linkbuds S world's smallest hi-res ANC true wireless earbuds

นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับคุณสมบัติ Speak-to-Chat เหมือนใน Sony WH-1000XM4 และ Sony WH-1000XM5 ซึ่งทำหน้าที่ช่วยหยุดการเล่นเพลงโดยอัตโนมัติเมื่อผู้ใช้งานเริ่มพูดคุย เพื่อให้การพูดคุยสามารถทำได้อย่างสะดวกราวกับว่ายังไม่ได้สวมใส่หูฟัง อักทั้งยังรองรับระบบสั่งงานด้วยเสียงพูดทั้ง Google Assistant และ Amazon Alexa

และเช่นเดียวกับ Sony LinkBuds หูฟังรุ่นใหม่นี้ให้จับคู่และเชื่อมต่อได้ง่ายขึ้นโดยรองรับทั้งเทคโนโลยี Fast Pair ของ Google ที่พร้อมใช้งานสำหรับอุปกรณ์ Android และเทคโนโลยี Swift Pair สำหรับคอมพิวเตอร์ Windows

สำหรับผู้ที่ใช้เล่นเกมหูฟังไร้สายรุ่นใหม่นี้รองรับ Bluetooth LE ทำให้ไม่มีปัญหาเสียงความหน่วงช้าของการรับ-ส่งสัญญาณเสียง ช่วยให้ภาพและเสียงในเวลาเล่นเกมไม่มีอาการเหลื่อมล้ำกัน

Sony launch Linkbuds S world's smallest hi-res ANC true wireless earbuds

Sony LinkBuds S สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 6 ชั่วโมงเมื่อเปิดโหมดตัดเสียงรบกวน บวกเพิ่มอีก 14 ชั่วโมงจากการชาร์จด้วยเคสชาร์จ

Sony ยังได้ร่วมมือกับบริษัทเกมมือถือ Niantic (ผู้ผลิต Pokemon Go) เพื่อช่วยถ่ายทอดเสียงที่สมจริงมาสู่การเล่นเกม เมื่อเล่นเกม Niantic Ingress โดยใช้ LinkBuds S เสียงเสมือนจริงนั้นถูกส่งไปตามทิศทางที่ผู้เล่นหันหน้าเข้าหา ซึ่ง Sony ให้คำมั่นว่าเกมแอ็คชั่นสำหรับ AR เพื่อใช้งานกับ LinkBuds S จะตามมาในเร็ว ๆ นี้

หูฟังไร้สาย Sony LinkBuds S มาพร้อมตัวเลือก 3 สี คือ สีขาว สีดำ และสีน้ำตาลอ่อน พร้อมจัดส่งตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคมouhและมีราคาอยู่ที่ $199 หรือประมาณ 6,900 บาท


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ