Sony จับมือ Microsoft ร่วมพัฒนากล้องอัจฉริยะพลัง AI

แม้ว่า Sony และ Microsoft จะเป็นคู่แข่งหลักในอุตสาหกรรมเกมคอนโซล (PlayStation กับ Xbox) หรือสื่อบันทึกภาพยนตร์ (Blu-ray กับ HD-DVD) ทว่าจากข่าวล่าสุดทั้งสองบริษัทได้จับมือร่วมกันพัฒนาระบบกล้องอัจฉริยะพลัง AI หรือ AI-Powered Camera

โดย Sony ได้พัฒนาเซ็นเซอร์ภาพอัจฉริยะรุ่นใหม่ IMX500 ที่ได้นำเอาเทคโนโลยี Azure cloud AI ของ Microsoft มาใช้งานร่วมกัน ซึ่งข้อมูลจากทางโซนี่ระบุว่า “เป็นการนำเอาข้อมูลสำคัญออกมาจากภาพเพื่อใช้กับกล้องอัจฉริยะหรืออุปกรณ์อัจฉริยะอื่น ๆ”

นอกจากนั้นโซนี่ยังได้พัฒนาแอปฯ สำหรับกล้องอัจฉริยะที่นำเอาเทคโนโลยีจาก Microsoft มาใช้งาน ซึ่งจะ “ขยายขีดความสามารถของในการวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ จากวิดีโอ ซึ่งเป็นประโยชน์โดยตรงสำหรับกลุ่มลูกค้าองค์กร”

โดยพื้นฐานแล้วเทคโนโลยีใหม่นี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้การประมวลผลและ AI ซึ่งอาศัยฐานข้อมูลจากระบบคลาวด์ สามารถทำงานบนตัวอุปกรณ์เองได้ แทนที่ข้อมูลจากการจับภาพทั้งหมดจะต้องส่งไปประมวลผลผ่านระบบคลาวด์ แต่ IMX500 สามารถทำหน้าที่ดังกล่าวทั้งหมดได้ในเครื่องแบบออฟไลน์

ต้องยกเครดิตให้กับ Microsoft Azure ตัวเซ็นเซอร์ใหม่ที่มีโครงสร้างแบบเรียงซ้อนกันนี้มีเอนจิ้น AI รวมกับหน่วยความจำข้อมูลในตัว ซึ่งหมายความว่าการรับรู้ AI สามารถประมวลผลได้บนอุปกรณ์จับภาพโดยไม่จำเป็นต้องมีการเชื่อมต่อออนไลน์ คุณสมบัตินี้ช่วยลดปัญหาการรั่วไหลของข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งเป็นปัญหาการใช้งานระบบเครือข่าย ทั้งลดการใช้พลังงานและค่าใช้จ่าย

Sony อ้างว่าด้วยการใส่ระบบประมวลผลแบบคลาวด์และการวิเคราะห์ภาพเอาไว้ในตัวเซ็นเซอร์เองมีการทำงานดังนี้คือ “ตัวเซ็นเซอร์ไม่เพียงแต่รับแสงเท่านั้น แต่จะรวบรวมข้อมูลและการตีความจากสิ่งที่แสงไปตกกระทบอยู่ทางด้านหน้าของกล้องด้วย”

สำหรับธุรกิจนั่นหมายถึง ความสามารถในการวิเคราะห์ภาพจากวิดีโอ เช่น การอ่านพฤติกรรมของลูกค้าในร้านค้า สำหรับผู้บริโภคทั่วไปเทคโนโลยีนี้อาจมีประโยชน์ในการพัฒนาให้กล้องอัจฉริยะในรถยนต์ของคุณ สามารถปรับสภาพแวดล้อมไปตามผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารได้ด้วย


ที่มา: Digital Camera World

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide