fbpx

Sony เปิดตัว NW-WM1AM2 และ NW-WM1ZM2 ไฮเรสสตรีมมิงวอล์คแมนรุ่นใหม่

วันนี้ Sony ได้ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สองรายการในกลุ่มเครื่องเล่นเสียงไฮเรสรายละเอียดสูงแบบพกพาระดับพรีเมียมในตระกูล Walkman ได้แก่ Sony NW-WM1AM2 และ Sony NW-WM1ZM2 ที่พรีเมียมยิ่งขึ้นไปอีกด้วยตัวเครื่องที่เคลือบด้วยทองคำ

จากชื่อรุ่นชัดเจนว่าเครื่องเล่น Walkman เหล่านี้เป็นรุ่นต่อจาก NW-WM1A และ NW-WMZ ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปีค.ศ. 2016 เครื่องรุ่นใหม่ทั้งสองรุ่นจะวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนเมษายนปีนี้ โดย NW-WM1AM2 และ NW-WM1ZM2 จะวางจำหน่ายในราคา 1,400 ยูโร (ประมาณ 50,000 บาท) และ 3,700 ยูโร (ประมาณ 140,000 บาท)

Sony introduce new flagship digital streaming hi-res audio Walkman run Android 11

ความแตกต่างหลักระหว่างสองรุ่นคือ ตัวเครื่องรุ่น ZM2 ทำจาก “ทองแดงปลอดออกซิเจน (OFC) เคลือบทอง 99.99% (4N)” ทำให้ตัวเครื่องเป็นสีทองสุกสว่างโดดเด่นกว่าเครื่องเล่นทั่วไป และทำให้ราคาของมันสูงขึ้นเกือบ 3 เท่าเมื่อเทียบกับรุ่น AM2 ซึ่งใช้เลือกใช้วัสดุอะลูมิเนียมอัลลอยแทน

Sony introduce new flagship digital streaming hi-res audio Walkman run Android 11

ข้อมูลจาก Sony เผยว่าวัสดุเหล่านี้ไม่ได้ถูกเลือกใช้เพียงเพื่อความสวยงามหรูหรา ทว่ามันยังส่งผลในเชิงบวกต่อความแข็งแกร่งของตัวเครื่อง การกราวด์สัญญาณดิจิทัลที่มีสมรรถนะดียิ่งขึ้น ทำให้ได้เสียงที่กระจ่างชัดและแผ่มิติเสียงได้กว้างขวาง เพื่อให้ผู้ฟังได้สัมผัสถึงเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นราวกับว่ามันกำลังแสดงสดอยู่ตรงหน้า

Sony introduce new flagship digital streaming hi-res audio Walkman run Android 11

จุดแตกต่างอีกประการหนึ่งสำหรับเครื่องเล่นทั้ง 2 รุ่นคือ การเลือกใช้สายเคเบิลระดับพรีเมียมจาก Kimber Kable ในการเชื่อมต่อสัญญาณจากภาคขยายเสียงไปยังแจ็คหูฟังแบบบาลานซ์ในรุ่น ZM2 ในขณะที่รุ่น AM2 นั้นใช้สายสัญญาณที่มีตัวนำเป็นทองแดงปลอดออกซิเจนที่มีความต้านทานต่ำ

นอกเหนือจากตัวเครื่องและสายเคเบิลแล้ว รุ่น ZM2 ยังมีที่เก็บข้อมูลแบบออนบอร์ดเป็น 2 เท่า คือ 256GB ขณะที่รุ่น AM2 มีอยู่ 128GB

เครื่องเล่นทั้ง 2 รุ่นยังได้รับการปรับปรุงใหม่ในรุ่น M2 ในหลายส่วน เช่น จอแสดงผลขนาด 5 นิ้วที่ใหญ่ขึ้น (เมื่อเทียบกับหน้าจอขนาด 4 นิ้วของรุ่นก่อน) อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่เพิ่มขึ้นจาก 30 เป็น 40 ชั่วโมง (เมื่อเล่นไฟล์ FLAC) และมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 11 รวมถึงการเชื่อมต่อ Wi-Fi

และคุณสมบัติท้ายสุดนี้ทำให้ดิจิทัลวอล์คแมนทั้ง 2 รุ่น สามารถใช้เครื่องเล่นสตรีมมิงเมื่อเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถคุณสตรีมและดาวน์โหลดเพลงแบบไร้สายได้ ขณะที่การเชื่อมต่ออุปกรณ์ทางกายภาพสามารถทำได้ผ่านทางพอร์ต USB-C 3.2

Sony introduce new flagship digital streaming hi-res audio Walkman run Android 11

ส่วนประกอบภายในจำนวนหนึ่ง เช่น ตัวเก็บประจุ FT CAP3 capacitors (High polymer Capacitor), ตะกั่วบัดกรีที่มีส่วนผสมของทองคำ และองค์ประกอบอื่น ๆ ในภาคจ่ายไฟเลี้ยงวงจรก็ได้รับการปรับปรุงคุณภาพให้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่ง Sony อ้างว่าจะทำให้ได้เสียงที่อิ่มเข้มมากขึ้น ราบรื่นขึ้น และสนามเสียงที่แผ่กว้างขวางมากยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน


ที่มา: Sony

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ