fbpx
NEWS

งานเข้า! ผู้ใช้บางรายพบปัญหา iPhone XS / XS Max ชาร์จไม่เข้าตอนปิดหน้าจอ

Apple งานเข้า! เมื่อผู้ใช้บางรายพบปัญหา iPhone XS และ iPhone XS Max ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน มีอาการชาร์จไม่เข้าตอนปิดหน้าจออยู่ ปัญหานี้ได้มีการแจ้งและสอบถามเอาไว้ในฟอรัมของ Apple Support Communities และ MacRumors

ผู้ใช้กลุ่มดังกล่าวได้รายงานเอาไว้ว่าไอโฟนรุ่นใหม่ของพวกเขาไม่สามารถชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ได้ ถ้าหากเสียบชาร์จตอนที่กำลังปิดหน้าจออยู่ ซึ่งผู้ใช้งานแต่ละรายที่เจอปัญหาก็มีประสบการณ์การแก้ไขปัญหาเบื้องต้นที่แตกต่างกันไป แต่ส่วนมากบอกว่ามันจะเริ่มชาร์จได้หลังจากที่มีการแตะที่หน้าจอหรือมีการยกตัวเครื่องขึ้นเพื่อปลุก (wake) หน้าจอให้ทำงาน

ในขณะที่ผู้ประสบปัญหาอีกจำนวนหนึ่งแจ้งว่าจะต้องทำทั้งการปลุกหน้าจอ และถอดสาย Lightning ออกแล้วเสียบใหม่เครื่องจึงจะเริ่มชาร์จไฟได้ตามปกติ บ้างก็ต้องลองกลับด้านขั้วต่อ Lightning แล้วเสียบใหม่เครื่องถึงจะเริ่มชาร์จ ทำให้ผู้ใช้ส่วนหนึ่งเป็นกังวลว่าหรือนี่จะไม่ใช่ปัญหาด้านซอฟต์แวร์เพียงอย่างเดียวซะแล้ว

ยังมีบางกรณีที่เป็นส่วนน้อยก็คือเมื่อเสียบสายชาร์จในระหว่างปิดหน้าจอ นอกจากเครื่องจะไม่ชาร์จแล้ว เมื่อปล่อยทิ้งไว้สักพักตัวเครื่องจะไม่ตอบสนองอะไรเลย (เครื่องแฮงค์/ฟรีซ)

Lewis Hilsenteger ยูทูบเบอร์ชื่อดังจากช่อง Unbox Therapy ทำได้ทำคลิปวิดีโอสาธิตปัญหานี้โดยการทดลองเสียบสาย Lightning เพื่อชาร์จ iPhone X จำนวน 1 เครื่อง, iPhone XS จำนวน 4 เครื่อง และ iPhone XS Max อีก 4 เครื่อง พบว่า iPhone X นั้นเริ่มทำการชาร์จไฟทันที

ขณะที่ iPhone XS จำนวน 2 เครื่อง และ iPhone XS Max จำนวน 3 เครื่อง ไม่มีการชาร์จไฟเกิดขึ้น

Lewis Hilsenteger บอกว่าเขาได้ทดลองกับทั้งสายและหัวชาร์จที่มากับเครื่อง iPhone XS เอง และอุปกรณ์ที่มาจากผู้ผลิตอื่น หรือแม้กระทั่งหัวชาร์จที่รองรับ fast charge (PD) ของ Apple เอง ผลลัพธ์ก็ไม่ต่างกัน

ผู้ใช้ที่ประสบปัญหาได้เปิดเผยเรื่องนี้ไปตามสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Apple Support Communities, MacRumors Forums, Reddit, Twitter, YouTube ตลอดจนสื่อออนไลน์อื่น ๆ อีกจำนวนหนึ่ง

มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าปัญหาดังกล่าวอาจมีสาเหตุมาจากฟังก์ชัน USB Restricted Mode ที่เริ่มมีใช้งานมาตั้งแต่ iOS 11.4.1 ฟังก์ชันนี้จะปิดการเชื่อมต่อข้อมูลทางพอร์ต Lightning กับอุปกรณ์เสริมภายนอกถ้าหากไม่มีการปลดล็อคหน้าจอเป็นเวลา 1 ชั่วโมงหรือนานกว่านั้น และฟังก์ชันนี้ยังมีค่า default เป็นการเปิดใช้งานด้วยสำหรับ iOS 12

แต่ Lewis Hilsenteger และผู้ใช้อีกจำนวนหนึ่งก็ได้ทดลองปิดการใช้งาน USB Restricted Mode แล้ว ปรากฏว่าก็ไม่ได้ช่วยอะไร ปัญหา iPhone XS / XS Maxชาร์จไม่เข้าตอนปิดหน้าจอในเครื่องที่เจอปัญหาก็ยังคงเป็นปัญหาอยู่เหมือนเดิม ขณะที่ข้อมูลจาก Apple เองก็ยืนยันว่าการใช้งานฟังก์ชันนี้จะไม่กระทบต่อการเสียบชาร์จไฟตามปกติกับหัวชาร์จของ Apple

อย่างไรก็ดีปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานไอโฟนรุ่นใหม่ทุกราย อีกทั้งมีบางคอมเมนต์ใน YouTube รายงานว่าปัญหานี้เกิดขึ้นกับไอโฟนรุ่นเก่าบางเครื่องเช่นกัน ถ้าหากคอนเมนต์ดังกล่าวเป็นเรื่องจริง ก็มีความเป็นไปได้เช่นกันว่าปัญหานี้อาจเกิดจากความบกพร่องของตัวซอฟต์แวร์ iOS เองด้วย

ผู้ใช้ที่ประสบปัญหาหรือเกิดความกังวลเบื้องต้นสามารถทดลองได้ด้วยตัวเอง หรือสอบถามไปยังแผลกดูแลลูกค้าของ Apple แล้วรอความชัดเจนหรือการแก้ปัญหาจากทาง Apple อีกที

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ