fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

งานเข้า! ผู้ใช้บางรายพบปัญหา iPhone XS / XS Max ชาร์จไม่เข้าตอนปิดหน้าจอ

Apple งานเข้า! เมื่อผู้ใช้บางรายพบปัญหา iPhone XS และ iPhone XS Max ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน มีอาการชาร์จไม่เข้าตอนปิดหน้าจออยู่ ปัญหานี้ได้มีการแจ้งและสอบถามเอาไว้ในฟอรัมของ Apple Support Communities และ MacRumors

ผู้ใช้กลุ่มดังกล่าวได้รายงานเอาไว้ว่าไอโฟนรุ่นใหม่ของพวกเขาไม่สามารถชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ได้ ถ้าหากเสียบชาร์จตอนที่กำลังปิดหน้าจออยู่ ซึ่งผู้ใช้งานแต่ละรายที่เจอปัญหาก็มีประสบการณ์การแก้ไขปัญหาเบื้องต้นที่แตกต่างกันไป แต่ส่วนมากบอกว่ามันจะเริ่มชาร์จได้หลังจากที่มีการแตะที่หน้าจอหรือมีการยกตัวเครื่องขึ้นเพื่อปลุก (wake) หน้าจอให้ทำงาน

ในขณะที่ผู้ประสบปัญหาอีกจำนวนหนึ่งแจ้งว่าจะต้องทำทั้งการปลุกหน้าจอ และถอดสาย Lightning ออกแล้วเสียบใหม่เครื่องจึงจะเริ่มชาร์จไฟได้ตามปกติ บ้างก็ต้องลองกลับด้านขั้วต่อ Lightning แล้วเสียบใหม่เครื่องถึงจะเริ่มชาร์จ ทำให้ผู้ใช้ส่วนหนึ่งเป็นกังวลว่าหรือนี่จะไม่ใช่ปัญหาด้านซอฟต์แวร์เพียงอย่างเดียวซะแล้ว

ยังมีบางกรณีที่เป็นส่วนน้อยก็คือเมื่อเสียบสายชาร์จในระหว่างปิดหน้าจอ นอกจากเครื่องจะไม่ชาร์จแล้ว เมื่อปล่อยทิ้งไว้สักพักตัวเครื่องจะไม่ตอบสนองอะไรเลย (เครื่องแฮงค์/ฟรีซ)

Lewis Hilsenteger ยูทูบเบอร์ชื่อดังจากช่อง Unbox Therapy ทำได้ทำคลิปวิดีโอสาธิตปัญหานี้โดยการทดลองเสียบสาย Lightning เพื่อชาร์จ iPhone X จำนวน 1 เครื่อง, iPhone XS จำนวน 4 เครื่อง และ iPhone XS Max อีก 4 เครื่อง พบว่า iPhone X นั้นเริ่มทำการชาร์จไฟทันที

ขณะที่ iPhone XS จำนวน 2 เครื่อง และ iPhone XS Max จำนวน 3 เครื่อง ไม่มีการชาร์จไฟเกิดขึ้น

Lewis Hilsenteger บอกว่าเขาได้ทดลองกับทั้งสายและหัวชาร์จที่มากับเครื่อง iPhone XS เอง และอุปกรณ์ที่มาจากผู้ผลิตอื่น หรือแม้กระทั่งหัวชาร์จที่รองรับ fast charge (PD) ของ Apple เอง ผลลัพธ์ก็ไม่ต่างกัน

ผู้ใช้ที่ประสบปัญหาได้เปิดเผยเรื่องนี้ไปตามสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Apple Support Communities, MacRumors Forums, Reddit, Twitter, YouTube ตลอดจนสื่อออนไลน์อื่น ๆ อีกจำนวนหนึ่ง

มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าปัญหาดังกล่าวอาจมีสาเหตุมาจากฟังก์ชัน USB Restricted Mode ที่เริ่มมีใช้งานมาตั้งแต่ iOS 11.4.1 ฟังก์ชันนี้จะปิดการเชื่อมต่อข้อมูลทางพอร์ต Lightning กับอุปกรณ์เสริมภายนอกถ้าหากไม่มีการปลดล็อคหน้าจอเป็นเวลา 1 ชั่วโมงหรือนานกว่านั้น และฟังก์ชันนี้ยังมีค่า default เป็นการเปิดใช้งานด้วยสำหรับ iOS 12

แต่ Lewis Hilsenteger และผู้ใช้อีกจำนวนหนึ่งก็ได้ทดลองปิดการใช้งาน USB Restricted Mode แล้ว ปรากฏว่าก็ไม่ได้ช่วยอะไร ปัญหา iPhone XS / XS Maxชาร์จไม่เข้าตอนปิดหน้าจอในเครื่องที่เจอปัญหาก็ยังคงเป็นปัญหาอยู่เหมือนเดิม ขณะที่ข้อมูลจาก Apple เองก็ยืนยันว่าการใช้งานฟังก์ชันนี้จะไม่กระทบต่อการเสียบชาร์จไฟตามปกติกับหัวชาร์จของ Apple

อย่างไรก็ดีปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานไอโฟนรุ่นใหม่ทุกราย อีกทั้งมีบางคอมเมนต์ใน YouTube รายงานว่าปัญหานี้เกิดขึ้นกับไอโฟนรุ่นเก่าบางเครื่องเช่นกัน ถ้าหากคอนเมนต์ดังกล่าวเป็นเรื่องจริง ก็มีความเป็นไปได้เช่นกันว่าปัญหานี้อาจเกิดจากความบกพร่องของตัวซอฟต์แวร์ iOS เองด้วย

ผู้ใช้ที่ประสบปัญหาหรือเกิดความกังวลเบื้องต้นสามารถทดลองได้ด้วยตัวเอง หรือสอบถามไปยังแผลกดูแลลูกค้าของ Apple แล้วรอความชัดเจนหรือการแก้ปัญหาจากทาง Apple อีกที

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ