fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รู้จัก Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy ชิปเซ็ตรุ่นพิเศษใน Galaxy S23 series ต่างจากรุ่นปกติอย่างไร

เมื่อเร็ว ๆ นี้มีการเปิดเผยว่า Galaxy S23 series สมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นล่าสุดของซัมซุงจะมาพร้อมกับชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen 2 รุ่นล่าสุดของ Qualcomm เป็นรุ่นปรับปรุงมาโดยเฉพาะ ชิปเซ็ตที่ว่านี้ใช้ชื่อว่า Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy

ชิปเซ็ตรุ่นพิเศษนี้ผลิตโดย TSMC บริษัทเซมิคอนดักเตอร์ชื่อดังของไต้หวัน ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในการผลิตชิป A Bionic ของ Apple ซึ่งเป็นที่รู้จักในด้านประสิทธิภาพการใช้พลังงาน

Samsung คุยว่า Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy คือชิปเซ็ต Snapdragon ที่เร็วที่สุดในโลกในเวลานี้ ชิปเซ็ตรุ่นนี้มาพร้อมกับความถี่สัญญาณนาฬิกาที่สูงกว่าชิป Snapdragon 8 Gen 2 รุ่นมาตรฐาน ทำให้ได้ประสิทธิภาพที่รวดเร็วและทรงพลังยิ่งขึ้น

เพื่อความชัดเจนในการเปรียบเทียบ ตัวชิปเซ็ตมีแกน CPU Kryo หลักแบบโอเวอร์คล็อกที่ทำงานที่ 3.36GHz ซึ่งสูงกว่าความถี่สัญญาณนาฬิกา 3.2GHz บน Snapdragon 8 Gen 2 รุ่นมาตรฐาน นอกจากนี้ Adreno GPU ในชิปรุ่นนี้ยังทำงานที่ความถี่ 719MHz ที่สูงกว่าอีกด้วย ซึ่ง GPU บน Snapdragon 8 Gen 2 รุ่นมาตรฐานนั้นทำงานที่ความถี่ 680MHz

Snapdragon 8 Gen 2 For Galaxy Announced for new Samsung Galaxy S23 Series and How it Differs

ความหมายของการโอเวอร์คล็อก CPU และ GPU คือการทำให้ Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy มาพร้อมกับกราฟิกที่ได้รับการปรับปรุงและการประมวลผลที่เร็วขึ้นกว่าเดิม ชิปเซ็ตมีคุณสมบัติ real-time ray-tracing ทำให้สามารถจัดการกับการแสดงผลเอฟเฟ็กต์ต่าง ๆ ความชัดลึก และภาพเบลอจากการเคลื่อนไหวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ Galaxy S23 เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับการเล่นเกมบนมือถือ

CPU ที่โอเวอร์คล็อกทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความร้อนบนตัวอุปกรณ์ ซึ่ง Samsung ได้แก้ปัญหานี้ด้วยการออกแบบให้ส่วนของ NPU บน Galaxy S23 ได้รับการปรับแต่งให้เหมาะสมกว่าเดิม 40% เพื่อให้ประสิทธิภาพและการใช้พลังงานมีความสมดุล (แรงและกินไฟต่ำ) ซึ่งสิ่งนี้จะนำไปสู่การปรับปรุงประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ ชิปเซ็ตใหม่ยังได้เปิดตัว Snapdragon Cognitive ISP ซึ่งคุณสมบัตินี้เปิดใช้งานเทคโนโลยีการประมวลผลตามเวลาจริงที่เรียกว่า Semantic Segmentation เทคโนโลยีนี้ช่วยให้กล้องสามารถแยกแยะองค์ประกอบต่างๆ ในภาพและปรับให้เหมาะสมแบบ realtime ด้วยเหตุนี้กล้องจึงสามารถลบแสงสะท้อนจากแว่นตาในภาพถ่ายได้โดยอัตโนมัติ

ขณะเกียวกัน Samsung ยังยืนยันว่า Galaxy S23 Series ทุกรุ่นที่จะจำหน่ายทั่วโลกรวมถึงในยุโรปนั้นเลือกใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy มาทั้งหมด ไม่มีการแบ่งชิปเซ็ตตามการจัดจำหน่ายในแต่ละภูมิภาคเหมือนกับบางรุ่นในอดีตที่ผ่านมา


ที่มา: gizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ