fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

เผยมือถือขวัญใจช่างซ่อม มือถือของคุณรวมอยู่ด้วยหรือเปล่า?

www.androidauthority.com เผยแพร่รายงานฉบับใหม่ซึ่งครอบคลุมการซ่อมแซมอุปกรณ์เคลื่อนที่ ได้เปิดเผยอันดับโทรศัพท์ที่มีอัตราความเสียหายที่สูงตาม รายงาน Mobile Device Repair and Security Report สำหรับไตรมาสที่ 4 ของปี 2017 พบว่า Xiaomi : Redmi 4 เป็นโทรศัพท์ Android ที่เข้าโรงหมอบ่อยกว่าเพื่อน นอกจากนี้ Redmi Y1 ของ Xiaomi ยังอยู่ติด 1 ใน 10 สำหรับอุปกรณ์ที่มีการซ่อมบ่อยโดยมีรายชื่ออยู่ในลำดับที่ 8

สำหรับ Samsung มีจำนวนรุ่นติดเข้าไปอยู่ใน 10 อันดับแรกเพิ่มมากขึ้น มีทั้ง Galaxy S7, Galaxy S8 Plus และ Galaxy S7 Active โทรศัพท์รุ่นอื่น ๆ ในสิบอันดับแรก ได้แก่ Nokia 6, Moto G5S Plus และ Lenovo K8 Note

นอกจากนี้ Samsung ยังคงครองอันดับแบรนด์โทรศัพท์ทั่วไปที่มีประสิทธิภาพแย่สุด (อัตราความเสียหายอยู่ที่ 34 เปอร์เซ็นต์) แม้ว่าเปอร์เซ็นต์ดังกล่าวเป็นอัตราที่ลดลงเป็นอย่างมากแล้วเมื่อเทียบกับรายงานก่อนหน้านี้ ส่วน Xiaomi ตามมาห่าง ๆ มาเป็นอันดับที่สอง (อยู่ที่ 13 เปอร์เซ็นต์) ตามมาด้วย Motorola (9 เปอร์เซ็นต์) และ LG (7 เปอร์เซ็นต์)

อย่างไรก็ดีอาจเป็นไปได้ว่า Samsung และ Xiaomi เป็นยี่ห้อโทรศัพท์แอนดรอยด์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในภาพรวม ดังนั้นทั้งสองยี่ห้อจะติดอยู่ใน 10 อันดับแรกก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งก็คือ Huawei ซึ่งเป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยมสูงมากเช่นกันแต่ถูกจัดไว้เพียงอันดับ 8 เท่านั้น และไม่มีรุ่นใดของ Huawei เลยที่ติดอยู่ในอันดับโทรศัพท์ที่มีปัญหาบ่อย

สำหรับอุปกรณ์ iOS จากรายงานพบว่า iPhone 6 เป็นโทรศัพท์รุ่นที่แย่ที่สุดโดยมี iPhone 6s และ 6s Plus รองลงมาตามลำดับ

จากการจัดลำดับดังกล่าวมีข้อสังเกตว่า อัตราความเสียหายของมือถือ iOS สูงกว่าอัตราความเสียหายของ Android เป็นอย่างมาก iPhone 6 มาเป็นที่ 1 ด้วยอัตราความเสียหายที่ 26 เปอร์เซ็นต์ ยังไม่ชัดเจนว่าทำไมถึงเป็นเช่นนี้แต่ถึงอย่างไรก็ตาม iPhone 6 ก็กำลังจะหยุดผลิตในอีกไม่นานหลังจากที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2014 เป็นที่ทราบกันดีว่าแม้ iPhones จะมีอายุมานานแต่ก็ยังคงเป็นที่ต้องการของผู้ใช้ที่ต้องการมือถือไว้ใจได้ราคาประหยัด ไม่ว่าจะเครื่องใหม่แกะกล่องหรือเครื่องมือสอง

สำหรับเหตุผลเบื้องหลังอัตราความเสียหายโดยรวมของรายงานนี้ พบว่าเรื่องประสิทธิภาพนั้นเป็นสาเหตุหลักสำหรับมือถือ Android ตามด้วยปัญหากล้องและไมโครโฟน

สำหรับมือถือ iOS ปัญหาส่วนใหญ่ที่พบเจอคือ การเชื่อมต่อ Bluetooth และ Wi-Fi ด้านประสิทธิภาพไม่ใช่ปัญหาใหญ่ของผู้ใช้มือถือ iOS ขณะที่มือถือ Android ส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์ที่อยู่ในงบประมาณไม่สูงจึงอาจเป็นสาเหตุในข้อจำกัดด้านประสิทธิภาพ ขณะที่ Apple ขายเฉพาะโทรศัพท์ระดับไฮเอ็นด์เพียงอย่างเดียว และยังสามารถควบคุมระบบส่วนของระบบปฏิบัติการได้อย่างเช้มงวด ซึ่งช่วยให้บริษัทสามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้ทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ได้ดีกว่า

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ