fbpx

กูรูบอกเอง..ชาร์จสมาร์ทโฟนยังไงไม่ให้แบตเสื่อมเร็ว

คุณชาร์จสมาร์ทโฟนแบบผิด ๆ มาทั้งชีวิตอยู่หรือเปล่า?

แบตในมือถือของคุณเสื่อมเร็วเพราะวิธีชาร์จแบตของคุณหรือเปล่า?

ทราบหรือไม่การชาร์จแบตจนเต็ม 100% จะทำให้แบตเสื่อมเร็วได้

Cadex บริษัทผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอุปกรณ์ทดสอบแบตเตอรี่ในสมาร์ทโฟนและเวบไซต์ Battery University เปิดเผยความจริงอันน่าพิศวงบางประการเกี่ยวกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน แบตเตอรี่ที่มีใช้งานอยู่ในสมาร์ทโฟนแทบทุกรุ่นในเวลานี้

ข้อมูลเกี่ยวกับการชาร์จแบตเตอรี่ในสมาร์ทโฟนต่อไปนี้จะบอกคุณว่าสิ่งใดที่ควรทำ และสิ่งใดที่ควรเลี่ยง

1. การชาร์จมือถือที่ดีที่สุดคือ ชาร์จทีละเล็กน้อย แต่ชาร์จให้บ่อยครั้ง
ข้อมูลจาก Battery University บ่งชี้ว่าการชาร์จด้วยวิธีนี้ไม่มีข้อเสียกับตัวแบตเตอรี่เลย ถ้ามีโอกาสควรชาร์จให้บ่อยครั้ง ครั้งละแค่ 2-3 นาทีก็ยังดี

2. ไม่ควรปล่อยให้แบตมือถือหมดเกลี้ยง
Battery University บอกว่าการปล่อยให้แบตหมดเกลี้ยงจนเครื่องดับไปในแต่ละครั้ง จะทำให้ตัวแบตเตอรี่เกิดความเสื่อมขึ้นทันที

3. พยายามรักษาระดับแบตเตอรี่ให้อยู่ในช่วงระหว่าง 65% ถึง 75%
ข้อมูลจาก Battery University รายงานว่า แบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออนในสมาร์ทโฟนของเราจะมีอายุยืนนานที่สุด ถ้าเราทำให้มันมีประจุไฟฟ้าในตัวอยู่ในช่วงระหว่าง 65% ถึง 75% ตลอดเวลา ข้อมูลนี้อาจจะทำได้ยากในชีวิตประจำวันและแลดูเป็นอุดมคติไปสักหน่อย แต่อย่างน้อยเราก็ได้ทราบว่าพฤติกรรมของแบตเตอรี่ในมือถือของเรานั้นเป็นอย่างไร

4. หากในข้อที่ 3. ทำได้ยากเกินไป เอาเป็นช่วง 45% ถึง 75% ก็ยังดี
คำแนะนำต่อมาบอกว่า ทางเลือกที่ดีที่สุดรองลงมาคือ การรักษาระดับของประจุไฟฟ้าในแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนให้อยู่ในช่วงระหว่าง 45% ถึง 75% หรือถ้ามันยังยากเกินไปเอาเป็นช่วงระหว่าง 25% ถึง 75% ก็ยังเป็นการดีต่ออายุใช้งานแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในสมาร์ทโฟนของเรา

นั่นอาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ระบบชาร์จด่วนของหลาย ๆ ยี่ห้อทำงานเต็มที่จนถึงระดับแบตเตอรี่ 60-80% เท่านั้น ก่อนที่ระบบจะกลับไปชาร์จด้วยความเร็วตามปกติ

5. ไม่ควรชาร์จแบตจนเต็ม 100% โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อชาร์จจากระดับที่ประจุไฟเหลืออยู่น้อยมาก
การชาร์จแบตมือถือจากระดับ 25% ไปจนถึงระดับเต็ม 100% จะทำให้แบตเตอรี่มีความสามารถในการประจุไฟฟ้าลดลงและทำให้อายุของมันสั้นลง

ส่วนหนึ่งจากบทความ BU-409: Charging Lithium-ion โดย batteryuniversity.com

ข้อมูลจาก Battery University บอกว่าเราไม่จำเป็นต้องชาร์จแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนจนเต็ม 100% และแบตเตอรี่ชนิดนี้ก็ไม่ชอบให้เราทำเช่นนั้นด้วย มันจะดีกว่าถ้าเราไม่ชาร์จแบตจนเต็ม เพราะว่าจะทำให้แบตเกิดความเครียดและเสื่อมเร็วกว่าปกติได้ หรือถ้าหากจำเป็นต้องชาร์จจนเต็ม 100% เพื่อแลกกับการใช้งานต่อเนื่องที่ยาวนานกว่า เมื่อชาร์จเต็มแล้วไม่ควรเสียบสายชาร์จค้างไว้

ดังนั้นมันจึงนำไปสู่คำตอบของคำถามที่ว่า ชาร์จมือถือทิ้งไว้ตอนนอนจะดีหรือไม่… ไม่ควรครับ

เมื่อทราบแล้วว่าสิ่งใดควรทำ สิ่งใดไม่ควรทำ แนะนำให้แชร์บอกต่อเพื่อนฝูงด้วยนะครับ… May the power be with you

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ