fbpx

Simaudio รุกตลาดลำโพง ประเดิมเปิดตัว MOON Voice 22 ลำโพงรุ่นแรกของแบรนด์

ในขณะผู้ผลิตลำโพงบางยี่ห้อหันมาผลิตสินค้าประเภทอิเล็กทรอนิกส์สำหรับเครื่องเสียง ในทางกลับกันบางยี่ห้อที่ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์อยู่แล้วก็หันมาผลิตและทำตลาดสินค้าประเภทลำโพงได้ด้วยเช่นกัน

อย่างเช่น บริษัท Simaudio (ซิมออดิโอ) ผู้ผลิตเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์จากประเทศแคนาดาซึ่งได้สร้างชื่อในกลุ่มเครื่องเสียงประเภทแอมปลิฟาย, DAC และ Streamer ติดต่อกันมายาวนานกว่า 40 ปี ได้เปิดตัว MOON Voice 22 (มูน วอยช์ ทเวนตี้ทู) ลำโพงรุ่นแรกของบริษัทที่ทำตลาดในแบรนด์ MOON

Simaudio MOON Voice 22 brand's first loudspeakers launched
ภาพจาก soundstagenetwork

MOON Voice 22 ออกแบบเป็นลำโพงวางขาตั้ง ระบบตู้เปิดแบบ 2 ทาง การออกแบบตัวตู้ลำโพงมองภายนอกอาจดูเป็นลำโพงดีไซน์ทันสมัยทั่วไป แต่ภายในตัวตู้ขนาด 35x20x29cm (สูงxกว้างxลึก) นั้นมีเทคโนโลยีควบคุมการสั่นค้างของผนังตู้ที่เรียกว่า CGD (Curved Groove Damping) โดยใช้วิธีการเซาะผนังด้านในตู้ให้เป็นร่องตามที่ได้ออกแบบไว้ แล้วบรรจุวัสดุแดมปิ้งเอาไว้ในร่องเหล่านั้น

ด้านตัวขับเสียงประกอบไปด้วยไดรเวอร์เบส/มิดเรนจ์ขนาด 155mm โครงลำโพงขึ้นรูปจากอะลูมิเนียมหล่อ ไดอะแฟรมเป็นกรวยโพลีพรอบพิลีนผสมใยแร่ ขอบเซอร์ราวด์ของไดรเวอร์เป็นยางเนื้อนิ่มที่มีความยืดหยุ่นสูงเพื่อให้สามารถตอบสนองสัญญาณฉับพลันได้ดียิ่งขึ้น

ระบบมอเตอร์มีปลอกในช่องแม่เหล็กเป็นทองแดงเพื่อลดความเหนี่ยวนำและความเพี้ยน ขณะที่วอยซ์คอล์ยพันด้วยลวดอะลูมิเนียมเคลือบทองแดงเพื่อลดมวลของจุดที่ต้องขยับเคลื่อนไหว

Simaudio MOON Voice 22 brand's first loudspeakers launched
ภาพจาก soundstagenetwork
Simaudio MOON Voice 22 brand's first loudspeakers launched
ภาพจาก soundstagenetwork

ในย่านความถี่สูงเป็นหน้าที่ของทวีตเตอร์ซอฟต์โดมขนาด 29mm ที่มาพร้อมระบบแม่เหล็กที่มีความแม่นยำสูง ความเพี้ยนต่ำและมีการควบคุมเรโซแนนซ์ทางด้านหลังไดอะแฟรมเพื่อให้ตอบสนองไดนามิกได้ดีขึ้น

แผงหน้าของทวีตเตอร์เป็นเวฟไกด์ที่ออกแบบขึ้นโดยเฉพาะเพื่อช่วยให้ตอบสนองความถี่เสียงได้กว้างขึ้นและสามารถลดความถี่ของจุดตัดแบ่งความถี่เสียงได้ เพื่อให้การตอบสนองเสียงกลางของลำโพงมีลักษณะเปิดเผย และกระจ่างชัดอย่างเป็นธรรมชาติ

Simaudio MOON Voice 22 brand's first loudspeakers launched
ภาพจาก soundstagenetwork

MOON Voice 22 มีช่วงตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 45Hz – 30kHz (-6dB) ความไว 89dB/2.83V/1m ไดรเวอร์ทั้ง 2 ตัวทำงานร่วมกันโดยอาศัยวงจรตัดแบ่งความถี่เสียงที่ออกแบบขึ้นบนแผงวงจรแบบ 2 ชั้น เลือกใช้ตัวเก็บประจุแบบเมทัลไลซ์โพลีพรอบพิลีนฟิล์ม ขดลวดแบบแกนอากาศ ออกแบบเป็นวงจรกรองความถี่ลำดับที่สอง อัตราลดทอน 12dB/octave โดยกำหนดจุดตัดแบ่งความถี่เอาไว้ที่ 1.5kHz

ในกรณีทั่วไปหากต้องการใช้งานร่วมกับเครื่องเสียงของ MOON เอง ทางผู้ผลิตแนะนำให้ใช้งานลำโพงรุ่นนี้กับเครื่องเสียงของ MOON อย่างเช่น MOON ACE และแอมปลิฟายในรุ่น 200 และ 300 Series ของ MOON นอกจากนั้นทางผู้ผลิตยังยืนยันว่าหากใช้งานกับเครื่องเสียงยี่ห้ออื่น ๆ ลำโพงรุ่นนี้สามารถทำหน้าที่ดึงศักยภาพที่แท้จริงของเครื่องเสียงเหล่านั้นออกมา

ลำโพง MOON Voice 22 ยังได้รับการออกแบบวางได้อย่างมั่นคง โดยมีฐานตู้ที่ออกแบบให้วางได้พอดีกับแผ่นฐานที่มีชื่อเรียกว่า Hover Base เมื่อวางบนตู้หรือชั้นวาง หรือจะวางบนขาตั้งลำโพงที่ออกแบบมาด้วยกันก็ได้ด้วยเช่นกัน

MOON Voice 22 มีสีให้เลือกทั้งสีดำเคลือบเงาและสีขาวเคลือบเงา หน้ากากลำโพงยึดกับตัวตู้ด้วยระบบแม่เหล็ก และจะวางจำหน่ายในราคาคู่ละ 3,000 ยูโรหรือประมาณ 109,000 บาท


ที่มา: stereonetsoundstagenetwork

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ