fbpx
NEWS

“นึกว่ากล้องคอมแพ็ค !” Sigma เผยโฉมกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมขนาดเล็กและเบาที่สุดในโลก

Sigma ผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับการถ่ายภาพชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น เผยโฉม ‘Sigma fp’ กล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมรุ่นแรก รุกตลาดด้วยจุดเด่นเป็นกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรม “ขนาดเล็กและน้ำหนักเบาที่สุดในโลก”

ตัวกล้องตั้งใจออกแบบให้เป็นกล้องฟูลเฟรมที่ใคร ๆ ก็อยากพกพาติดตัวไปทุกวัน Sigma fp จึงมาในขนาด 4.43 x 2.75 x 1.78 นิ้ว ใช้เซ็นเซอร์ฟูลเฟรม 35mm ความละเอียด 24.6 ล้านพิกเซล

เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้น ให้เทียบกับกล้องคอมแพ็คอย่าง Sony RX100 VI ที่มีเซ็นเซอร์ขนาด 1 นิ้ว และมีขนาดตัวเล็กกว่าเพียงแค่เล็กน้อยคือ 4.0 x 2.3 x 1.7 นิ้ว

ขนาดตัวกล้องที่เล็กและเบา เมื่อต้องใช้งานร่วมกับเลนส์สำหรับกล้องฟูลเฟรมซึ่งส่วนมากจะมีขนาดใหญ่ อาจทำให้สมดุลเวลาใช้งานดูแปลกประหลาดไปบ้าง แต่ความกะทัดรัดของ Sigma fp ก็ยังคงเป็นอะไรที่ดึงดูดใจได้อยู่ดี

สำหรับคุณสมบัติอื่น ๆ ในด้านการถ่ายภาพ Sigma fp รองรับช่วง ISO ตั้งแต่ 100-25,600 ระบบออโตโฟกัส 49 จุด มาพร้อมกับระบบกันสั่นแบบอิเล็กทรอนิกส์ สามารถถ่ายวิดีโอ 4K และมีระบบชัดเตอร์ให้เลือกใช้ทั้งแบบกลไกและแบบอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งเสียงชัตเตอร์จะเงียบกว่า

กล้องฟูลเฟรมรุ่นแรกของ Sigma ใช้เมาต์เลนส์แบบ L-mount ของ Leica ซึ่งทาง Sigma มีเลนส์อยู่แล้ว 3 รุ่น นอกจากนั้น Sigma fp ยังสามารถใช้งานกับเลนส์อื่น ๆ อีกหลากหลายที่มีอยู่ของ Canon และ Sigma ได้โดยเชื่อมต่อกับอะแดปเตอร์

กล้องเวอร์ชันแรกจะเลือกใช้เซ็นเซอร์แบบ Bayer ไม่ใช่เซ็นเซอร์แบบ Foveon เหมือนที่ Sigma เคยใช้อยู่ อย่างไรก็ดีทาง PetaPixel ตั้งข้อสังเกตว่าทาง Sigma ก็มีแผนจะเลือกใช้เซ็นเซอร์แบบ Foveon ในอนาคตด้วยเช่นกัน

และแม้ว่าตัวกล้องจะมีขนาดเล็ก แต่พอร์ตและออปชันต่าง ๆ ที่ให้มาเป็นสิ่งที่เราสามารถคาดหวังได้จากกล้องฟูลเฟรมทั่วไป อาทิ จอทัชสกรีนขนาด 3.2 นิ้ว, ช่องใส่ SD Card, พอร์ต HDMI อีกทั้งยังรองรับการเชื่อมต่อ flash sync ภายนอก, ไมโคโฟน, หูฟังและรีโมตชัตเตอร์ แต่ไม่มีช่องมองภาพแบบ EVF (Electronic ViewFinder)

กล้อง Sigma fp มีกำหนดการเปิดตัวในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ส่วนราคายังไม่เป็นที่เปิดเผย


ที่มา: PetaPixelThe Verge

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ