AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

“นึกว่ากล้องคอมแพ็ค !” Sigma เผยโฉมกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมขนาดเล็กและเบาที่สุดในโลก

Sigma ผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับการถ่ายภาพชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น เผยโฉม ‘Sigma fp’ กล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมรุ่นแรก รุกตลาดด้วยจุดเด่นเป็นกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรม “ขนาดเล็กและน้ำหนักเบาที่สุดในโลก”

ตัวกล้องตั้งใจออกแบบให้เป็นกล้องฟูลเฟรมที่ใคร ๆ ก็อยากพกพาติดตัวไปทุกวัน Sigma fp จึงมาในขนาด 4.43 x 2.75 x 1.78 นิ้ว ใช้เซ็นเซอร์ฟูลเฟรม 35mm ความละเอียด 24.6 ล้านพิกเซล

เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้น ให้เทียบกับกล้องคอมแพ็คอย่าง Sony RX100 VI ที่มีเซ็นเซอร์ขนาด 1 นิ้ว และมีขนาดตัวเล็กกว่าเพียงแค่เล็กน้อยคือ 4.0 x 2.3 x 1.7 นิ้ว

ขนาดตัวกล้องที่เล็กและเบา เมื่อต้องใช้งานร่วมกับเลนส์สำหรับกล้องฟูลเฟรมซึ่งส่วนมากจะมีขนาดใหญ่ อาจทำให้สมดุลเวลาใช้งานดูแปลกประหลาดไปบ้าง แต่ความกะทัดรัดของ Sigma fp ก็ยังคงเป็นอะไรที่ดึงดูดใจได้อยู่ดี

สำหรับคุณสมบัติอื่น ๆ ในด้านการถ่ายภาพ Sigma fp รองรับช่วง ISO ตั้งแต่ 100-25,600 ระบบออโตโฟกัส 49 จุด มาพร้อมกับระบบกันสั่นแบบอิเล็กทรอนิกส์ สามารถถ่ายวิดีโอ 4K และมีระบบชัดเตอร์ให้เลือกใช้ทั้งแบบกลไกและแบบอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งเสียงชัตเตอร์จะเงียบกว่า

กล้องฟูลเฟรมรุ่นแรกของ Sigma ใช้เมาต์เลนส์แบบ L-mount ของ Leica ซึ่งทาง Sigma มีเลนส์อยู่แล้ว 3 รุ่น นอกจากนั้น Sigma fp ยังสามารถใช้งานกับเลนส์อื่น ๆ อีกหลากหลายที่มีอยู่ของ Canon และ Sigma ได้โดยเชื่อมต่อกับอะแดปเตอร์

กล้องเวอร์ชันแรกจะเลือกใช้เซ็นเซอร์แบบ Bayer ไม่ใช่เซ็นเซอร์แบบ Foveon เหมือนที่ Sigma เคยใช้อยู่ อย่างไรก็ดีทาง PetaPixel ตั้งข้อสังเกตว่าทาง Sigma ก็มีแผนจะเลือกใช้เซ็นเซอร์แบบ Foveon ในอนาคตด้วยเช่นกัน

และแม้ว่าตัวกล้องจะมีขนาดเล็ก แต่พอร์ตและออปชันต่าง ๆ ที่ให้มาเป็นสิ่งที่เราสามารถคาดหวังได้จากกล้องฟูลเฟรมทั่วไป อาทิ จอทัชสกรีนขนาด 3.2 นิ้ว, ช่องใส่ SD Card, พอร์ต HDMI อีกทั้งยังรองรับการเชื่อมต่อ flash sync ภายนอก, ไมโคโฟน, หูฟังและรีโมตชัตเตอร์ แต่ไม่มีช่องมองภาพแบบ EVF (Electronic ViewFinder)

กล้อง Sigma fp มีกำหนดการเปิดตัวในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ส่วนราคายังไม่เป็นที่เปิดเผย


ที่มา: PetaPixelThe Verge

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ